Cùng nhìn lại điện thoại có camera đầu tiên bán ra cách đây 22 năm

Thứ Năm, ngày 03/06/2021 10:00 AM (GMT+7)

Sự ra đời của chiếc điện thoại di động đầu tiên là một cột mốc quan trọng trong giao tiếp toàn cầu.

Tuy nhiên, một bước nhảy vọt khác trong lĩnh vực đó đã được thực hiện gần 22 năm trước. Vào tháng 5/1999, Nhật Bản là quốc gia ra mắt Kyocera VP-210 - chiếc điện thoại đầu tiên có camera tích hợp được bán đến tay người tiêu dùng. Ý tưởng kết hợp máy ảnh với điện thoại di động không phải xuất phát đầu tiên từ Kyocera khi mà có một số tranh cãi trên mạng về việc thiết bị nào thực sự là điện thoại có camera đầu tiên.

Cùng nhìn lại điện thoại có camera đầu tiên bán ra cách đây 22 năm - 1

Kyocera VP-210 ra mắt lần đầu tiên vào tháng 5/1999.

Trước khi Kyocera VP-210 ra mắt, có rất nhiều thiết kế dành cho điện thoại di động có tích hợp camera. Năm 1993, Daniel A. Henderson đã tạo ra hai nguyên mẫu của một thiết bị “công nghệ điện thoại hình ảnh không dây” được gọi là Intellect. Nó là một sản phẩm di động được thiết kế để nhận và hiển thị hình ảnh cũng như video từ một trung tâm tin nhắn mà không cần dây dẫn. Hai nguyên mẫu đó hiện nằm trong Bảo tàng Lịch sử Hoa Kỳ Smithsonian.

Vài năm sau, vào năm 1995, tạp chí Macworld đã có một bài báo tưởng tượng những gì Apple mà có thể tạo ra. Theo The Atlantic, Apple thực sự đã chia sẻ một thiết kế cho một chiếc điện thoại videophone chưa từng được phát hành, kết hợp giao diện trên Newton PDA của công ty với một máy quay video và màn hình.

Cùng nhìn lại điện thoại có camera đầu tiên bán ra cách đây 22 năm - 3

Hình ảnh Sophie được Kahn chụp vào năm 1997.

Năm 1997, Philippe Kahn “MacGyvered” là chiếc điện thoại có camera hoạt động đầu tiên. Vợ sắp sinh con đầu lòng, Kahn muốn chụp ảnh và chia sẻ ngay với gia đình, bạn bè. Tờ Mercury News đưa tin rằng anh ta có một máy ảnh kỹ thuật số Casio QV-10 với màn hình LCD, cùng với một điện thoại nắp gập Motorola StarTAC và một máy tính xách tay. Trong khi vợ nằm viện, Kahn đã nhanh chóng tạo ra một giao diện phần cứng và phần mềm để kết nối máy ảnh và điện thoại thông qua máy tính xách tay.

Kahn đã hoàn thành combo này để kịp thời gian cho vợ mình sinh nở. Kết quả là hình ảnh chụp từ camera điện thoại di động đầu tiên mà Kahn chụp con gái của mình, Sophie, đã được tạo ra. Vì tính chất công việc của mình, Kahn đã có thể nhanh chóng chia sẻ bức ảnh này với 2.000 người.

Cùng nhìn lại điện thoại có camera đầu tiên bán ra cách đây 22 năm - 4

Chiếc điện thoại tích hợp camera đầu tiên VP-210 được bán đến tay công chúng.

Tuy nhiên, như đã đề cập trước đó, VP-210 mới là chiếc điện thoại có camera đầu tiên được bán cho tất cả mọi người. Thông báo về VP (hay “Visual Phone”) 210 đã được CNN đưa tin vào tháng 5/1999. Điện thoại có camera 0,11 MP và có thể chụp tối đa 20 ảnh trước khi bộ nhớ tích hợp của nó đầy. Nó thậm chí còn có chân đế tích hợp riêng để người dùng có thể chụp ảnh selfie. Giá của chiếc điện thoại này ở Nhật Bản là 40.000 yên (tương đương 325 USD vào năm 1999 và khoảng 521 USD, hay 12 triệu đồng ngày nay).

Nguồn: http://danviet.vn/cung-nhin-lai-dien-thoai-co-camera-dau-tien-ban-ra-cach-day-22-nam-50202136958...

Công nhân nhà máy LG tại Hải Phòng làm gì khi LG đã ngừng sản xuất smartphone?

Nhà máy của LG tại Hải Phòng từng là trung tâm sản xuất smartphone giờ đây sẽ chuyển sang sản xuất thiết bị gia dụng.

Theo Như Quỳnh (Dân Việt)
sự kiện Điện thoại Smartphone
Báo lỗi nội dung