Cùng 1 tính năng nhưng iPhone vẫn xịn mịn hơn nhờ điều này

Sự kiện: iPhone 13 iPhone 14

iFan đã phải chờ quá lâu để có tính năng làm mới màn hình 120Hz trên iPhone, nhưng rất xứng đáng.

Tính năng ProMotion mang đến tốc độ làm mới 120Hz đã ra mắt trên iPad Pro vào tháng 6/2017. Kể từ đó, các tín đồ công nghệ đã chờ đợi tính năng này sẽ đến với iPhone.

Tốc độ làm mới màn hình của dòng iPhone 14 sẽ giống như thế hệ tiền nhiệm.

Tốc độ làm mới màn hình của dòng iPhone 14 sẽ giống như thế hệ tiền nhiệm.

Trong khi đó, điện thoại Android chơi game như Razer Phone và Asus ROG đã tích hợp tính năng trên khi ra mắt vào mùa thu năm 2017 và 2018, OnePlus 7 Pro đưa tính năng này lên phổ biến vào năm 2019 với màn hình OLED 90Hz, đánh dấu một bước ngoặt về chất lượng màn hình của điện thoại thông minh.

Tuy nhiên, Apple đã phải mất khá nhiều thời gian để đưa tính năng này vào iPhone. Cho tới năm 2021, chúng mới hiện diện trên cặp iPhone 13 Pro và iPhone 13 Pro Max. iPhone 13/ iPhone 13 Mini không có.

Tại sao ProMotion không phải là tính năng quan trọng trên iPhone 13 và iPhone 14?

Tất nhiên, màn hình ProMotion 10-120Hz có thể thay đổi trên iPhone 13 Pro là một điều tuyệt vời. Người dùng sẽ nhận thấy sự khác biệt so với màn hình 60Hz trên iPhone/ smartphone Android khi cuộn qua giao diện người dùng và chơi game.

Màn hình của iPhone luôn cung cấp trải nghiệm mượt mà hơn dù có cùng tốc độ làm mới.

Màn hình của iPhone luôn cung cấp trải nghiệm mượt mà hơn dù có cùng tốc độ làm mới.

Tuy nhiên, khi sử dụng iPhone 13, màn hình của máy cũng không hề "thua kém" so với iPhone 13 Pro. Có điều gì đã làm cho màn hình 60Hz của iPhone trông mượt mà hơn đáng kể so với hầu hết điện thoại Android hoạt động ở tốc độ làm mới tương đương?

Thực tế, trước năm 2019, iPhone luôn cho cảm giác "mượt mà" hơn điện thoại Android. Cho dù là lướt web, xem hình ảnh động hay mở, đóng ứng dụng, v.v. - các thiết bị của Apple luôn trôi chảy hơn điện thoại Android.

5 năm sau khi iPhone X ra mắt, vẫn không có điện thoại Android nào có thể phù hợp với việc triển khai điều hướng bằng cử chỉ đáng kinh ngạc của Apple, bất kể tốc độ làm mới màn hình cao hơn và mặc dù thực tế là điện thoại Android đã có những bước phát triển vượt bậc.

Ảnh concept iPhone 14 Series.

Ảnh concept iPhone 14 Series.

Vì vậy, rõ ràng, cảm giác "hoạt động trơn tru" liên quan đến việc tối ưu hóa toàn diện hệ điều hành và không chỉ dừng lại ở tốc độ làm mới màn hình.

Google giải thích ra sao về "độ mượt" của điện thoại Android?

Khi phát hành Android 12, ông Sameer Samat, Phó Chủ tịch Quản lý Sản phẩm cho Android, đã đưa ra một tuyên bố thú vị:

"Có nhiều phần khác nhau của hệ thống (Android) phải cố gắng kết nối với hệ điều hành cùng một lúc và đó là lý do khiến chúng chập chờn ... Bằng cách làm mượt tất cả những điều đó...chúng tôi có thể tạo ra tất cả chuyển động và hoạt ảnh siêu mượt. "

Những gì Samat đang đề cập đến là ý định của Google sẽ kiểm soát chặt chẽ hơn trên các quy trình nền. Theo cách nói của ông, các quy trình nền này cần phải giao tiếp với nhau, buộc các thiết bị Android phải "xử lý" nhiều hơn trong khi cố gắng phản hồi đồng thời thông tin nhập đơn giản của người dùng và các quy trình nền nói trên. Tất cả khiến cho cảm giác chậm hơn so với iPhone dù có cùng tốc độ làm mới màn hình.

Tỷ lệ lấy mẫu cảm ứng trên màn hình có tạo ra sự khác biệt không?

Nói về tốc độ lấy mẫu cảm ứng, hầu như tất cả các điện thoại Android tầm trung và cao cấp hiện nay đều có tốc độ lấy mẫu cảm ứng 240Hz. Tốc độ lấy mẫu cảm ứng là số lần màn hình có thể cảm nhận được ngón tay của bạn chạm vào trong một giây.

OnePlus 7 Pro và Galaxy S10+ là những smartphone đầu tiên có tính năng làm mới màn hình 120Hz.

OnePlus 7 Pro và Galaxy S10+ là những smartphone đầu tiên có tính năng làm mới màn hình 120Hz.

Không giống như nhiều nhà sản xuất Android, Apple không tiết lộ thông tin này về iPhone, nhưng iPhone 60Hz sử dụng tốc độ lấy mẫu cảm ứng 120Hz (iPhone có màn hình ProMotion hỗ trợ 240Hz), thấp hơn so với hầu hết các điện thoại Android trên thị trường. Trong khi đó, Pixel 6 Pro vẫn không cho cảm giác mượt mà như iPhone 13 hoặc thậm chí là iPhone 8.

iPhone 14 và iPhone 14 Max: Không có ProMotion 120Hz vẫn ổn

Cuối cùng, việc Apple quyết định giữ ProMotion độc quyền cho những chiếc iPhone Pro của mình sẽ tiếp tục gây ra nhiều ý kiến ​​trái chiều. Dự kiến, iPhone 14 và iPhone 14 Max không nhận được tính năng đặc biệt này.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, iPhone có màn hình 60Hz vẫn cho cảm giác mượt mà hơn nhiều so với điện thoại Android có tốc độ làm mới màn hình 60Hz và gần như mượt mà như điện thoại Android có màn hình với tốc độ làm mới 90Hz.

Đừng mua iPhone 13 Pro hoặc iPhone 14 Pro chỉ vì màn hình ProMotion cho cảm giác trơn tru hơn. iPhone 13 không có ProMotion mang lại thời lượng pin tốt hơn iPhone 13 Pro chính vì không sử dụng tính năng này.

Nguồn: [Link nguồn]

Ngắm Nokia X200 2022 đẹp hơn cả iPhone 13 Pro Max

Tạo hình của chiếc Nokia X200 2022 là sự kết hợp của điện thoại Android và iPhone, mang tới cái nhìn cao cấp, sang trọng, chưa từng có trên điện thoại Nokia.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trần Vy ([Tên nguồn])
iPhone 13 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN