Có nên thay thế tủ lạnh cũ để tiết kiệm điện?

Sự kiện: Tủ lạnh

Có thể có sự khác biệt lớn trong việc tiêu thụ điện của cùng một loại thiết bị vì các đặc điểm và cách sử dụng mà người dùng đang thực hiện.

Nhưng khi nói về tủ lạnh, sự khác biệt đó có thể thực sự quan trọng. Một thiết bị thuộc loại cũ sẽ tiêu thụ nhiều hơn một thiết bị hiện đại. Nhưng sự khác biệt ở mức độ ra sao, và liệu có đáng để mua một chiếc tủ lạnh hiện đại hơn hay không?

Có nên thay thế tủ lạnh cũ để tiết kiệm điện? - 1

Điều đầu tiên cần nhớ là trong nhiều trường hợp, tủ lạnh có thể chiếm đến hơn 30% tổng lượng điện tiêu thụ, và tất nhiên nó phụ thuộc vào loại thiết bị trong nhà như có lò sưởi điện hay không… vì nó ngốn rất nhiều điện khi hoạt động. Vì vậy, mua một tủ lạnh mới để thay thế tủ lạnh cũ sẽ giúp ích cho nguồn năng lượng tiêu hao, đặc biệt nếu người dùng có một chiếc tủ lạnh rất cũ, chẳng hạn như sản xuất từ những năm đầu thập niên 00, sự khác biệt có thể rất lớn. Những chiếc tủ lạnh mới có thể tiêu thụ điện ít hơn khoảng 60% so với những chiếc tủ lạnh được sản xuất cách đây 20-25 năm.

Tủ lạnh hiện đại tiêu tốn khoảng 200 số điện mỗi năm cho các loại xếp hạng tiết kiệm năng lượng cao nhất, trong khi con số này với tủ lạnh cũ có thể lên đến 1.000 số, hoặc thậm chí là tiếp cận 1.500 số. Đơn giản chỉ cần giả sử rằng chúng ta có một cái cũ sử dụng 1.000 số điện, nó đã tiêu thụ gấp 5 lần so với một mẫu hiện đại, cho phép người dùng tiết kiệm hàng triệu đồng mỗi năm nếu thay thế tủ lạnh, tủ lạnh càng cũ, càng tiết kiệm hơn. Tùy thuộc vào chi phí người dùng mua tủ lạnh mới là bao nhiêu, từ đó họ có thể tính toán xem phải mất bao lâu để có lãi.

Có nên thay thế tủ lạnh cũ để tiết kiệm điện? - 2

Tất nhiên, mua  tủ lạnh mới có thể là một ý tưởng rất hay để tiết kiệm hóa đơn tiền điện hàng tháng. Tuy nhiên, bất kể có thiết bị nào, người dùng cũng nên tính toán đến một số mẹo để tiết kiệm nhiều hơn cho hóa đơn của mình, và dưới đây là một số kinh nghiệm mà người dùng nên nắm bắt.

Đầu tiên và quan trọng nhất chính là điều chỉnh nhiệt độ tốt. Mỗi mức độ có thể tạo ra một sự khác biệt đáng kể. Đặt ngăn mát tủ lạnh ở mức 4-6 độ là lý tưởng, còn ngăn đá khoảng -17 độ. Người dùng không cần cả hai ở nhiệt độ thấp hơn.

Điều quan trọng nữa là tránh mở cửa càng nhiều càng tốt bởi nếu mở ra, nhiệt độ bên trong tủ lạnh sẽ mất và phải tiêu tốn nhiều năng lượng hơn để phục hồi. Tuyệt đối không bao giờ để mở cửa trong vài phút.

Có nên thay thế tủ lạnh cũ để tiết kiệm điện? - 3

Một mẹo khác là tránh đặt tủ lạnh sát tường vì như vậy tủ sẽ không được thông gió tốt và sẽ hấp thụ nhiệt nhiều hơn. Điều tương tự nếu đặt nó gần lò nướng hoặc thiết bị tỏa nhiệt. Điều này rất quan trọng để giúp người dùng không phải tiêu thụ nhiều hơn mức cần thiết.

Nguồn: https://vietnamdaily.trithuccuocsong.vn/doi-song-24h/co-nen-thay-the-tu-lanh-cu-de-tiet-kiem-die...

Tủ lạnh thông minh có đáng mua?

Thiết bị thông minh ngày càng trở nên phổ biến tại các gia đình ngày nay, như TV thông minh, bóng đèn thông minh hay cả tủ lạnh thông minh.

Chia sẻ
Theo Khôi Nguyễn (Tri thức & Cuộc sống)
Tủ lạnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung