Có nên chi tiền cho thành phần đắt đỏ này của PC?

Sự kiện: Máy tính

Với nhiều người dùng PC chỉ sử dụng để duyệt web, làm việc từ xa hay các tác vụ văn phòng đơn giản ắt hẳn sẽ không ít lần đặt dấu hỏi về việc có nên sắm card đồ họa chuyên dụng hay không.

Phần lớn card đồ họa chuyên dụng cung cấp sức mạnh xử lý tốt hơn nhiều so với card đồ họa tích hợp trong bộ xử lý. Tuy nhiên, chi phí dành cho card đồ họa chuyên dụng sẽ đắt đỏ hơn rất nhiều, vì vậy việc mua sắm nó là một dấu hỏi lớn cho nhiều người, đặc biệt với những ai không quan tâm đến chơi game trên PC.

Có nên chi tiền cho thành phần đắt đỏ này của PC? - 1

Card đồ họa chuyên dụng có giá bán không hề rẻ.

Ở bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu có nên sắm card đồ họa chuyên dụng cho một hệ thống PC chỉ để thực hiện các tác vụ đơn giản hơn chơi game hay không.

Điều đầu tiên mà mọi người cần phải tính đến là những công dụng mà mình sẽ khai thác ở PC là gì. Người dùng sẽ phải trả lời hai câu hỏi liên quan đến vấn đề. Thứ nhất, mua một PC để làm việc, liệu người dùng có thể sử dụng nó để chơi game khi rảnh rỗi hay không? Thứ hai, mua PC để toàn tâm toàn ý cho công việc hoặc một số nhiệm vụ đơn giản khác mà không liên quan đến game?

Trong trường hợp đầu tiên, người dùng không nên sử dụng card đồ họa tích hợp, bởi khi bắt đầu thử cài đặt và chơi một số game, các vấn đề sẽ bắt đầu xuất hiện và người dùng sẽ phải hối hận cho kế hoạch mua sắm trước đó. Tương tự, nếu cần sử dụng các chương trình chỉnh sửa hoặc lập trình cần nhiều sức mạnh hệ thống, đồ họa tích hợp là điều nên tránh.

Nhưng nếu chỉ thích xem video và phim, sử dụng Word và Excel, hoặc đơn giản là làm việc từ xa với email và trình xử lý văn bản, mọi thứ sẽ thay đổi. Lúc này, người dùng sẽ không cần card đồ họa chuyên dụng vì nhiều lý do khác nhau, không chỉ đơn giản là giá thành mà các khía cạnh khác như mức tiêu thụ năng lượng và lượng nhiệt sản sinh ra. Bởi vì các card đồ họa chuyên dụng tiêu hao nhiều năng lượng và tỏa ra rất nhiều nhiệt, chúng cũng gây hại cho PC. Điều này được thể hiện một cách rõ ràng trên máy tính xách tay, nơi người dùng sẽ thấy máy rất nóng và pin tụt rất nhanh khi card đồ họa chuyên dụng trên nó phải xử lý các game nặng.

Có nên chi tiền cho thành phần đắt đỏ này của PC? - 2

Đồ họa tích hợp cũng đủ để xử lý tốt các nhiệm vụ đơn giản của PC.

Trong thực tế, ngay cả với đồ họa tích hợp hiện đại, chúng cũng có thể xử lý một số trò chơi nhất định, chẳng hai như Minecraft hoặc LOL. Sự khác biệt là card đồ họa chuyên dụng cho phép thiết lập các khung hình cao hơn hoặc khai thác nhiều tính năng thú vị hơn trong các game hiện đại.

Khi mua card đồ họa chuyên dụng cho PC, để bảo vệ hệ thống và giúp game luôn duy trì trạng thái hoạt động tốt, người dùng nên suy nghĩ sắm các phụ kiện như hệ thống làm mát và thậm chí vỏ máy phải thoáng.

Đối với những người không cần chơi game, một lựa chọn mà mọi người có thể xem xét là sắm một chiếc máy tính cỡ nhỏ (mini PC). Chúng có thiết kế gọn nhẹ và phục vụ tốt các công việc cơ bản như lướt web, xem phim hay chạy các ứng dụng văn phòng.

Nguồn: [Link nguồn]

Giá rẻ đến mấy cũng tránh xa những card đồ họa này

Nếu đang cảm thấy giá card đồ họa (GPU) quá đắt đỏ và phải mua sản phẩm cũ, người tiêu dùng cũng phải rất cẩn trọng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo THIÊN AN ([Tên nguồn])
Máy tính Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN