Chọn Samsung Galaxy Tab S hay iPad Air 2?

Thứ Năm, ngày 04/12/2014 06:01 AM (GMT+7)

Cả Samsung Galaxy Tab S và iPad Air 2 đều là những lựa chọn hàng đầu với người dùng máy tính bảng hiện nay, nhưng xét tổng thể Samsung Galaxy Tab S có phần vượt trội hơn.

Sự kiện: ipad air 2 Apple, Samsung

Galaxy Tab S của Samsung vượt qua được tầm ảnh hưởng lớn của iPad Air nhờ những cải tiến về thiết kế, hiệu năng và nhất là mang đến những trải nghiệm thú vị nền tảng Android. Liệu sự xuất hiện của iPad Air 2 mới có làm thay đổi "cuộc chơi" của Galaxy Tab S?

Chọn Samsung Galaxy Tab S hay iPad Air 2? - 1

Cả Samsung Galaxy Tab S và iPad Air 2 đều là những lựa chọn hàng đầu với người dùng máy tính bảng hiện nay.

Sức mạnh phần cứng

Thiết kế hướng đến nhu cầu giải trí cùng khả năng chạy ứng dụng đa nhiệm, Tab S trang bị cấu hình phần cứng mạnh với SoC Exynos 5 Octa, chip di động 8 nhân đầu tiên của Samsung được thiết kế nhằm đáp ứng tốt nhất khả năng xử lý đa tác vụ nhưng vẫn đảm bảo mức tiêu thụ năng lượng thấp hơn so với Exynos 4 Quad thế hệ trước.

Để đạt được điều này, Exynos 5 Octa áp dụng kiến trúc big.LITTLE của ARM với thiết kế “2 trong 1” gồm 4 nhân Cortex-A7 và 4 nhân Cortex-A15. Các chip Cortex-A7 được sử dụng để chạy những tác vụ nhẹ nhàng trong khi các chip Cortex-A15 sẽ được kích hoạt khi cần xử lý tác vụ đồ họa nặng hoặc chạy nhiều ứng dụng cùng lúc. Điều này đảm bảo thiết bị vẫn có khả năng xử lý mạnh mẽ đồng thời sử dụng điện năng hiệu quả.

Trong khi đó iPad Air thế hệ thứ hai sử dụng SoC A8X dựa trên kiến trúc ARM hướng đến những sản phẩm màn hình lớn của họ nhà “Táo” với khả năng xử lý đồ họa tốt hơn. Với ưu thế màn hình chỉ 9,7 inch so với Tab S là 10,5 inch, các ứng dụng hạng nặng chạy trên iPad Air 2 có vẻ mượt hơn do số điểm ảnh cần xử lý ít hơn.

Chọn Samsung Galaxy Tab S hay iPad Air 2? - 2

Samsung Galaxy Tab S trang bị cấu hình phần cứng “khủng” so với các sản phẩm trước đây.

Khả năng mở rộng bộ nhớ

Với các phiên bản dung lượng từ 16GB đến 128GB, iPad Air 2 có vẻ đưa ra nhiều lựa chọn cho người dùng so với Galaxy Tab S chỉ hai tùy chọn 16 và 32GB. Tuy nhiên trên thực tế, Samsung cũng đã tính đến nhu cầu này và người dùng chỉ phải chi thêm một khoản nhỏ cho phần dung lượng lưu trữ này.

Không chỉ vậy, người dùng vẫn có thể mở rộng không gian lưu trữ qua khe cắm thẻ nhớ microSD, hỗ trợ dung lượng tối đa đến 128GB. Như vậy ở mức tổng quát thì Tab S có thể chứa đến 160GB dữ liệu người dùng trong khi iPad Air 2 vẫn giữ ở 128GB. Xét ở mức chi phí thì cho iPad Air 2 phiên bản 64 và 128GB giá cao hơn so với bản 16GB lần lượt là 100 và 200 USD trong khi bạn có thể mở rộng dung lượng lưu trữ của Tab S thêm 64GB với khoảng 40 USD cho chiếc thẻ nhớ chất lượng cao. Tất nhiên ở khía cạnh tốc độ truy xuất thì iPad Air 2 sẽ có ưu thế hơn.

Galaxy Tab S dễ dàng mở rộng dung lượng bộ nhớ để thoải mái lưu trữ kho giải trí đa dạng của mỗi người dùng.

Bộ nhớ RAM

Việc cài nhiều ứng dụng, chạy đa nhiệm hoặc ứng dụng hạng nặng khiến thiết bị trở nên ì ạch do không đủ bộ nhớ. Trong khi Samsung khá “hào phóng” khi trang bị đến 3GB RAM cho Tab S thì iPad Air mới chỉ được Apple nâng lên mức 2GB RAM.

Việc trang bị nhiều RAM hơn phù hợp với thiết kế chạy đa tác vụ ở chế độ multi-Window, cho phép người dùng thực hiện cùng lúc hai công việc khác nhau trên cùng màn hình. Chế độ multi-Window không những tận dụng tốt dung lượng RAM mà còn tăng năng suất làm việc, giúp người dùng đạt kết quả công việc tốt hơn.

Chọn Samsung Galaxy Tab S hay iPad Air 2? - 3

Galaxy Tab S được trang bị 3GB RAM, trong khi iPad Air chỉ sử dụng 2GB RAM.

Kết luận

Galaxy Tab S nền tảng Android và iPad Air 2 chạy iOS 8 đều là những lựa chọn hàng đầu với người dùng. Tuy nhiên nếu thích một sản phẩm có thể tùy biến thể hiện phong cách cá nhân, chạy ứng dụng đa nhiệm và dung lượng lưu trữ lớn thì Tab S là một sản phẩm hấp dẫn người dùng.

Theo Lý Thành (Tổng hợp) (Khám phá)
sự kiện ipad air 2 Apple