Cảnh giác: Mua máy Mac đời mới đã qua sử dụng, coi chừng gặp phải “phế liệu”

Thứ Bảy, ngày 06/06/2020 15:00 PM (GMT+7)

Nhiều người có thể không chú ý khi mua lại các mẫu máy Mac gần đây của Apple có thể đối diện với những tình huống vô cùng éo le, khiến sản phẩm trở thành “đống phế liệu”.

Sự kiện: Apple macbook

Kể từ năm 2018, các mẫu MacBook Pro và MacBook Air đã được trang bị chip bảo mật T2. Sau đó, Apple cũng thêm T2 vào các mẫu iMac Pro và Mac mini. Đây là chip bảo mật trên Mac nhằm cung cấp khả năng khởi động an toàn và chạy mã hóa ổ cứng để bảo vệ dữ liệu trên thiết bị.

Cảnh giác: Mua máy Mac đời mới đã qua sử dụng, coi chừng gặp phải “phế liệu” - 1

Vấn đề là, việc bảo mật quá cao khiến nhiều người không chú ý trong việc mua lại các mẫu máy Mac đã qua sử dụng, có thể bắt nguồn từ việc vô tình của bên bán. Cụ thể, do sự có mặt của chip T2, máy Mac được bổ sung lớp bảo mật mới mà phải cần người dùng nhập mật khẩu mới có thể xóa tất cả dữ liệu trên ổ đĩa. Không có mật khẩu này, không ai có thể xóa sạch ổ cứng, ngoại trừ nhân viên sửa chữa của Apple có quyền truy cập vào phần mềm chẩn đoán chính thức từ công ty.

Theo các báo cáo cho thấy, khoảng 20-30% máy Mac được trang bị chip T2 trước khi được giao đến người dùng khác đã không được thiết lập lại. Những thiết bị bị khóa chip T2 này sẽ trở nên vô dụng, buộc bên mua phải tháo các thành phần trên máy tính để bán chúng lấy “phế liệu” một khi không liên lạc được bên bán.

Để phòng tránh điều này, người dùng Mac có chip T2 khi bán sản phẩm được khuyến cáo thực hiện thao tác xóa sạch dữ liệu máy tính xách tay và khôi phục máy trở lại trạng thái ban đầu. Nếu không thực hiện điều này, các chức năng đầy đủ của máy Mac đó không thể sử dụng bởi người khác.

Cảnh giác: Mua máy Mac đời mới đã qua sử dụng, coi chừng gặp phải “phế liệu” - 2

Khi muốn mua một máy Mac có trang bị chip T2, người dùng cần đảm bảo dữ liệu trên chip này được xóa bởi người bán. Quá trình thực hiện sẽ tương đối đơn giản theo các bước sau:

- Đăng xuất khỏi tài khoản người dùng bao gồm iCloud, iMessage và iTunes.

- Xóa ổ cứng và cài đặt lại macOS theo hướng dẫn của Apple tại support.apple.com/en-us/HT208496.

- Sau khi cài đặt xong macOS, Mac sẽ khởi động lại màn hình chào mừng.

- Nhấn Command + Q để tắt máy MacBook và cho phép chủ sở hữu mới hoàn tất cấu hình hệ thống.

Cảnh giác: Mua máy Mac đời mới đã qua sử dụng, coi chừng gặp phải “phế liệu” - 3

Ngoài ra, để chắc chắn rằng máy Mac đó có chip T2, người dùng có thể thực hiện như sau: Vào menu Apple ở góc trên bên trái, nhấp About This Mac, nhấp vào nhãn System Report. Trong cửa sổ System Information, hãy nhìn vào thanh bên và nhấp vào Controller hoặc iBridge tùy thuộc vào phiên bản macOS được cài đặt. Nếu thông tin về bộ điều khiển cho biết nội dung Apple T2 Security Chip có nghĩa máy Mac của người dùng có chip bảo mật Apple T2.

Nguồn: http://danviet.vn/canh-giac-mua-may-mac-doi-moi-da-qua-su-dung-coi-chung-gap-phai-phe-lieu-50202...

HOT: Apple ra mắt MacBook Pro 13 inch 2020

Vào ngày 04/05 vừa qua, Apple đã tung ra bản cập nhật mới cho MacBook Pro 13 inch với Bàn phím Magic, tăng gấp đôi dung lượng...

Theo Như Quỳnh (Dân Việt)
sự kiện Apple macbook