Căng thẳng Apple - Qualcomm khiến iPhone 5G bị trì hoãn

Thứ Bảy, ngày 19/01/2019 06:00 AM (GMT+7)

Hiện tại, “khẩu chiến” giữa Apple – Qualcomm vẫn chưa có hồi kết nhưng hậu quả gây ra cho Apple là không hề nhỏ.

Sự kiện: iPhone 7, iPhone 2019

Apple và Qualcomm hiện tại đang có mối quan hệ chồng chéo lên nhau. Các hãng này bị bủa vây với hàng loạt các “trận chiến” ở tòa án trên khắp thế giới. Không chỉ bị cấm bán nhiều mẫu iPhone tại Đức và Trung Quốc, tranh chấp với Qualcomm sẽ khiến Apple chậm chân trong việc sản xuất smartphone 5G. Nguồn tin nội bộ cho hay, người dùng sẽ phải chờ đợi tới năm 2020 mới có thể sở hữu những chiếc iPhone 5G đầu tiên.

Căng thẳng Apple - Qualcomm khiến iPhone 5G bị trì hoãn - 1

iPhone 5G sẽ được "trình làng" vào năm 2020.

Theo Giám đốc điều hành COO Apple - Jeff Williams trước Ủy ban Thương mại Liên bang – FTC, Qualcomm đã từ chối cung cấp cho Apple các modem cho iPhone mới nhất kể từ khi bắt đầu tranh chấp pháp lý giữa hai công ty. Ngoài ra, ông Williams còn tuyên bố rằng Qualcomm đang tính quá nhiều tiền bản quyền - 7,50 USD (tương đương 174,4 nghìn đồng) cho mỗi iPhone. Trong khi đó, Apple muốn trả 1,50 USD (khoảng 34,88 nghìn đồng) cho mỗi điện thoại. Đây chỉ là tiền bản quyền cho các bằng sáng chế thuộc sở hữu của Qualcomm, bản thân modem này chỉ có giá 30 USD (khoảng 697,6 nghìn đồng).

Căng thẳng Apple - Qualcomm khiến iPhone 5G bị trì hoãn - 2

Một cửa hàng Apple Store.

Tuy nhiên, các bài kiểm tra thử nghiệm đã hé lộ Apple đã coi Intel, MediaTek và Samsung là nhà cung cấp tiềm năng của modem 5G cho iPhone 2019 của mình. Rõ ràng, ngoài hai "ông lớn" Samsung và Qualcomm, Apple có ít nhất hai nhà cung cấp modem.

Từ iPhone 7, “Nhà Táo” đã bắt đầu chuyển sang sử dụng modem do Intel sản xuất. Lúc đầu, những con chip này chỉ dành cho các mô hình Verizon và Sprint, sau đó áp dụng cho toàn bộ phạm vi iPhone 2018. Đáng tiếc, các modem Intel lại chậm hơn Qualcomm, (hiện Apple đã vô hiệu hóa các modem Qualcomm để tất cả các điện thoại đều có hiệu suất hoạt động như nhau).

Hiện tại, FTC đang điều tra Qualcomm về các hành vi độc quyền mà Intel đã cáo buộc kể từ năm 2017. Năm ngoái, Liên minh Châu Âu EU đã phạt Qualcomm 1 tỷ euro vì vi phạm luật chống độc quyền chip iPhone, khiến "Táo Khuyết" ngó lơ Intel.

Chiêm ngưỡng iPhone XSlide dạng trượt đẹp như mơ

Kể từ khi Oppo ra mắt Find X, một số nhà sản xuất cũng quan tâm đến thiết kế trượt của nó. Và liệu Apple có ra mắt...

Theo An Nhiên (Dân Việt)
sự kiện iPhone 7
Báo lỗi nội dung