Bao nhiêu RAM là đủ cho một smartphone?

Thứ Hai, ngày 24/02/2020 10:00 AM (GMT+7)

Điện thoại có RAM 2 GB đến 3 GB sẽ gặp vấn đề trong việc giữ các ứng dụng lớn như Facebook, Instagram hoặc Amazon được tải trong nền.

Sự kiện: iPhone 11

RAM, hoặc bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên, là một thành phần phần cứng thiết yếu cung cấp năng lượng cho smartphone. Đây thực chất là một dạng lưu trữ nhanh hơn nhiều so với bộ nhớ trong (ROM) của điện thoại. Vì vậy, khi bộ xử lý xử lý và tính toán dữ liệu, việc lấy dữ liệu từ RAM dễ dàng hơn thay vì bộ nhớ trong. Đó là lý do tại sao các ứng dụng và trò chơi trên điện thoại chỉ có thể tải trong một giây. Trong điện thoại Android, RAM được sử dụng để giữ cho ứng dụng hoặc trò chơi được tải và sẵn sàng sử dụng. Các ứng dụng vẫn còn trong RAM lâu sau khi được sử dụng, vì vậy người dùng có thể quay lại ứng dụng khi cần.

Bao nhiêu RAM là đủ cho một smartphone? - 1

Hệ điều hành Android sẽ giữ một số RAM dành riêng để thực hiện các hoạt động cơ bản nhưng Android cũng được thiết kế theo cách mà hầu hết bộ nhớ sẽ được sử dụng để giữ cho các ứng dụng được tải trong nền. Một phần nhỏ của RAM sẽ luôn duy trì trống để giải quyết khi gặp khó khăn. Các bản cập nhật gần đây cũng giúp Android trở nên thông minh hơn trong việc quản lý RAM. Các ứng dụng người dùng sử dụng thường xuyên nhất sẽ luôn được tải trong RAM nếu lượng RAM đủ trên điện thoại.

Điện thoại có RAM 2-3 GB

Chúng sẽ gặp vấn đề trong việc giữ các ứng dụng lớn như Facebook, Instagram hoặc Amazon được tải trong nền để truy cập nhanh hơn. Nhưng một chiếc điện thoại có RAM 4 GB trở lên sẽ không gặp vấn đề nào đối với trường hợp này. Phải nói rằng, một chiếc điện thoại có RAM dưới 4 GB chỉ đủ để vượt qua các tác vụ cơ bản như duyệt mạng xã hội, chụp ảnh và chơi các game thông thường. Đa tác vụ có thể trở thành một vấn đề vì sẽ không có đủ RAM trống để chuyển đổi hiệu quả giữa các ứng dụng.

Bao nhiêu RAM là đủ cho một smartphone? - 2

Điện thoại có RAM 6 GB

Với RAM khoảng 6 GB, đa tác vụ trở nên dễ dàng hơn. Nếu là người dùng thích chụp ảnh và chỉnh sửa khi đang di chuyển và chia sẻ chúng, hoặc tiếp tục chuyển đổi giữa nhiều thẻ trên trình duyệt và ứng dụng ghi chú, điện thoại có RAM 6 GB sẽ hữu ích hơn.

Điện thoại có RAM 8-12 GB

Ngoài ra trên thị trường Việt Nam hiện nay còn có điện thoại trang bị RAM 8 GB lên đến 12 GB. Một người dùng cơ bản sẽ không thực sự cần nhiều RAM như vậy, nhưng nếu cần một smartphone cao cấp chạy mượt bất kể thứ gì, người dùng có thể tìm kiếm các mẫu smartphone cao cấp nhất. Thêm RAM không bao giờ là quá tệ, đặc biệt nếu người dùng là một game thủ vì khi đó điện thoại RAM 8 GB sẽ an toàn để chơi game, giúp trải nghiệm mượt mà hơn.

Bao nhiêu RAM là đủ cho một smartphone? - 3

Với khoảng 8 GB bô nhớ RAM hoặc thậm chí 12 GB, người dùng có thể giữ cho các trò chơi của mình được tải sẵn để truy cập ngay lập tức mà không cần phải đợi trò chơi tải để bắt đầu chơi. Sau đó, người dùng chỉ cần nhấn vào biểu tượng đã sẵn sàng có thể chơi. Điều này được thể hiện trong những game di động như PUBG Mobile, nơi RAM 8 GB sẽ đảm bảo game được tải nhanh chóng vào màn hình chính, điều mà nhiều người khác phải chờ một thời gian.

Bây giờ, nhiều RAM hơn không phải lúc nào cũng hữu ích. Nếu không phải là người dùng quá nặng nề về các tính năng, người dùng sẽ không cần thiết phải trả tiền cho RAM mà mình không bao giờ sử dụng. Dẫu vậy, nhiều RAM sẽ không làm tổn thương thiết bị mà nó đảm bảo cho thiết bị có thể chịu đựng tốt trong tương lai và hoạt động trơn tru trong nhiều năm tới.

Nguồn: http://danviet.vn/dien-thoai/bao-nhieu-ram-la-du-cho-mot-smartphone-1061532.html

iPhone 11 Pro Max rất tuyệt nhưng mẫu iPhone này vừa rẻ hơn lại mạnh ngang bằng

Rẻ hơn 3 triệu và có hiệu năng tương đương, đây là mẫu iPhone đáng mua hơn cả iPhone 11 Pro Max.

Theo Như Quỳnh (Dân Việt)
sự kiện iPhone 11