Apple hoàn toàn sử dụng năng lượng có thể tái tạo

Thứ Năm, ngày 12/04/2018 06:00 AM (GMT+7)

Với quy mô hoạt động rộng khắp toàn cầu, Apple đã mạnh tay đầu tư vào năng lượng sạch, có thể tái tạo, sử dụng từ văn phòng cho tới các cửa hàng bán lẻ.

Sự kiện:

Apple

Từ trước tới nay, Apple được biết đến là công ty theo đuổi chủ nghĩa bảo vệ môi trường và sử dụng năng lượng xanh. Trong những năm gần đây, công ty đã hứa hẹn sẽ chuyển sang sử dụng năng lượng tái tạo. Vào mùa thu năm 2016, “Nhà Táo” đã tham gia vào một sáng kiến ​​toàn cầu mang tên RE100, tuyên bố mục tiêu sử dụng 100% năng lượng tái tạo. Lời tuyên bố này càng gây thuyết phục hơn khi trước đó (năm 2015) Apple trở thành công ty sử dụng năng lượng tái tạo lớn nhất ở Mỹ.

Apple hoàn toàn sử dụng năng lượng có thể tái tạo - 1

Trụ sở Apple Park và nhiều công trình lớn khác của Apple đều sử dụng năng lượng mặt trời và gió.

Mới đây, một thông cáo báo chí từ phía công ty cho hay, mọi cơ sở vật chất của Apple đều chạy hoàn toàn bằng năng lượng xanh. Cơ sở vật chất bao gồm: các trung tâm dữ liệu, trụ sở mới của Apple Park ở Cupertino, các cửa hàng bán lẻ và các cơ sở khác trên khắp 43 quốc gia trên thế giới.

Tuy nhiên con số 100% này chỉ áp dụng cho các cơ sở của Apple, không bao gồm các đối tác khác với hãng trong sản xuất và các hoạt động khác. Tuy nhiên, “Táo Cắn Dở” cũng đã thuyết phục được tổng cộng 23 công ty trong chuỗi cung ứng của mình thực hiện cam kết sử dụng 100% năng lượng có thể tái tạo. 

Thành quả này có được nhờ một phần các khoản đầu tư của Apple vào các trang trại năng lượng mặt trời và gió gần nhiều trung tâm dữ liệu của mình cũng như trên nóc các tòa nhà lớn giống như trụ sở mới nhất - Apple Park. Tổng cộng, Apple đã có 25 dự án năng lượng tái tạo trên khắp thế giới, giúp tạo ra dòng điện có công suất 626 megawatt. Công ty vẫn đang làm việc để áp dụng 15 dự án khác tại 11 quốc gia để tạo ra công suất 1,4 gigawatt từ năng lượng tái tạo sạch.

Giám đốc điều hành Apple - Tim Cook cho biết: "Chúng tôi cam kết sẽ khiến cho thế giới trở nên tốt hơn. Sau nhiều năm làm việc chăm chỉ, chúng tôi tự hào đã đạt đến cột mốc quan trọng này. Chúng tôi sẽ tiếp tục tái chế càng nhiều càng tốt các nguyên vật liệu trong các sản phẩm, các cơ sở vật chất của mình với các nhà cung cấp để tạo ra nguồn năng lượng tái tạo sáng tạo và hướng tới tương lai vì chúng tôi biết rằng tương lai phụ thuộc vào điều này."

Một Apple xanh hơn

Mặc dù thực hiện không ít những chiến dịch thể hiện trách nhiệm với môi trường công cộng, nhưng Apple vẫn bị xếp sau các nhà hoạt động. Chẳng hạn, Greenpeace thường xếp hạng công ty ở gần cuối danh sách các công ty xanh nhất trong thị trường điện tử tiêu dùng. 

Apple hoàn toàn sử dụng năng lượng có thể tái tạo - 2

Khẩu hiệu kêu gọi sử dụng hạn chế tài nguyên thiên nhiên của Apple.

Trên thực tế, mọi thứ đã được thay đổi từ năm 2007 khi cố CEO của hãng - Steve Jobs công bố một bức thư ngỏ mang tên “Một Apple xanh hơn” – "A Greener Apple” với một loạt các kế hoạch liên quan đến việc loại bỏ thuỷ ngân khỏi các sản phẩm của công ty cũng như đẩy mạnh các chương trình tái chế.

Hiện tại, công ty đang đẩy nhanh mục tiêu này nhờ những nỗ lực của Tim Cook. Apple sẽ còn tiếp tục đưa năng lượng xanh vào dây chuyền lắp ráp. Vào đầu năm ngoái, công ty đã nhờ tới Lisa Jackson, cựu quản trị của EPA trong Chính quyền Obama giữ vai trò là phó chủ tịch về sự bền vững và các vấn đề của chính phủ dành trái phiếu trị giá 1 tỷ USD để tài trợ các sản phẩm năng lượng xanh.

Mac Pro thế hệ tiếp theo sẽ có mặt vào năm 2019

Năm nay, Apple sẽ không tung ra mẫu máy tính để bàn Mac Pro kế nhiệm mới, giới công nghệ lại phải chờ tới sang năm.

Theo An Nhiên (Dân Việt)

sự kiện Apple