Apple bị nghi sửa đổi doanh thu để gian lận chứng khoán

Thứ Hai, ngày 07/01/2019 06:00 AM (GMT+7)

Apple đang bị nghi ngờ gian lận trong việc điều chỉnh doanh thu quý 3/2018 khiến giới đầu tư ồ ạt mua cổ phiếu công ty.

Sự kiện:

Apple

Một công ty luật có tên Bronstein, Gewirtz & Grossman, LLC cho biết sẽ điều tra xem Apple, các lãnh đạo và giám đốc của họ có vi phạm bất kỳ hành vi gian lận chứng khoán nào hay không.

Apple bị nghi sửa đổi doanh thu để gian lận chứng khoán - 1

Apple đã che giấu giới đầu tư trong báo cáo tài chính quý 3/2018?

Vấn đề bắt đầu khi cổ phiếu Apple chốt phiên giao dịch 2/1 khi cổ phiếu Apple chốt ở mức giá 157,92 USD, sau đó Apple tuyên bố doanh thu trong quý cuối cùng của năm 2018 đã thấp hơn dự kiến do mức nâng cấp thấp ở thị trường Trung Quốc. Sau đó cổ phiếu Apple giảm mạnh trong phiên giao dịch sau đó, khiến lượng người bán tháo cổ phiếu tiếp tục tăng vào ngày 3/1, dẫn đến giá cổ phiếu Apple giảm mạnh 10%, tương đương 15% xuống còn 142,19 USD.

Công ty luật dẫn chứng một bình luận được CEO Tim Cook đưa ra vào ngày 1/11 của CEO Tim Cook trong báo cáo tài chính quý 3/2018 rằng hoạt động kinh doanh của Apple tại Trung Quốc phát triển rất mạnh trong quý, với mức tăng trưởng 16% và là điều mà công ty rất hài lòng. Đặc biệt, doanh số iPhone tăng rất mạnh với mức tăng trưởng 2 con số. Kết quả này trái ngược với những gì mà Apple thông báo trong ngày 2/1 khiến nhà đầu tư phải bán tháo cổ phiếu.

Apple bị nghi sửa đổi doanh thu để gian lận chứng khoán - 2

Nếu bị buộc tội, Apple sẽ phải lĩnh át phạt do gian lận.

Bronstein, Gewirtz & Grossman có thể đang cố gắng xác định xem những bình luận của Cook vào ngày 1/11 có chính xác và trung thực hay không. Nếu các nhà đầu tư dựa vào một tuyên bố sai lầm để mua cổ phiếu của Apple, công ty có thể bị buộc tội âm mưu chỉnh sửa doanh thu. Trong trường hợp Apple được xác định có tội, công ty luật này sẽ được hưởng 25-30% tổng số tiền mà tòa án ban hành nhằm vào Apple.

iPhone ế, App Store giúp Apple phá kỷ lục doanh thu 1,22 tỷ USD cuối năm 2018

Giữa hàng loạt các sự cố thê thảm, doanh thu “khủng” từ cửa hàng ứng dụng App Store đã giúp cho “Nhà Táo” an ủi...

Theo Kiến Tường (Dân Việt)

sự kiện Apple