AI sẽ khiến smartphone bị "khai tử"?

Theo nhiều chuyên gia trong ngành, Trí tuệ nhân tạo - AI sẽ "giết chết" điện thoại thông minh vì nhiều lý do.

Hình ảnh về robot hình người đã xuất hiện từ lâu. Nhưng giờ đây, hầu hết mọi người đều nói về AI và kỳ vọng chúng sẽ thay đổi mọi thứ. Theo các chuyên gia từ PhoneArena, AI sẽ "giết chết" sự đổi mới của điện thoại thông minh.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Giống như robot - khiến con người mất đi các kỹ năng của mình khi đã có một người giúp việc, điện thoại thông minh sẽ mất đi sự phát triển về mặt phần cứng khi đã có AI.

Giới thiệu về AI, thuật toán và học máy - machine learning

Hiện tại, mọi công ty công nghệ đều đang dán nhãn AI cho các hệ thống mới được phát triển hoặc sao chép của mình. Đây là định nghĩa của Wikipedia về trí thông minh:

"Trí thông minh đã được định nghĩa theo nhiều cách: khả năng trừu tượng, logic, hiểu biết, tự nhận thức, học tập, hiểu biết về cảm xúc, lý luận, lập kế hoạch, sáng tạo, tư duy phê phán và giải quyết vấn đề. Trí thông minh có thể được mô tả là khả năng nhận thức" hoặc suy luận thông tin và lưu giữ nó dưới dạng kiến thức để áp dụng cho các hành vi thích ứng trong môi trường hoặc bối cảnh."

Nhưng thực tế, AI và những mô hình ngôn ngữ phức tạp không thể hiểu được bất kỳ thông tin nào. Những hệ thống này chỉ là một thuật toán có thể nhận ra các mẫu và bắt chước chúng, dù ít hay nhiều.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Mặt khác, học máy là cách các hệ thống này học. Chúng được cung cấp một lượng dữ liệu khổng lồ và nhờ thuật toán, các hệ thống này có thể tạo ra các mẫu, gắn nhãn, tái tạo, bắt chước và tái tạo lại chúng khi được hỏi/ khi được yêu cầu.

Cụm từ cuối cùng rất quan trọng: "khi được hỏi". Không có hệ thống nào trong số này, bao gồm AI có thể tự mình làm bất cứ điều gì. Tất cả đều cần được lập trình và nhắc nhở và chúng không thể “quyết định” làm mọi việc theo ý muốn của mình.

Vậy tại sao những thuật toán thông minh này lại "giết chết" điện thoại thông minh?

1. Sự đổi mới của điện thoại thông minh đã trì trệ trong nhiều năm

Theo nhiều chuyên gia, sự đổi mới trên điện thoại thông minh giờ đây gần như không tồn tại. Trong khoảng 15 năm qua, những thay đổi từ mô hình này sang mô hình khác là rất ít.

3 mẫu Galaxy S-series cuối cùng - Galaxy S22, Galaxy S23 và Galaxy S24 gần như giống nhau! Các mẫu smartphone mới hơn chỉ có pin lớn hơn một chút, chip mới và màn hình sáng hơn!

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Hiện tại, AI đang lan rộng khắp các thương hiệu điện thoại thông minh, khiến mọi thứ sẽ còn trở nên tồi tệ hơn.

2. Điện thoại thông minh là thiết bị đầu cuối và phần mềm là dịch vụ

Samsung có Galaxy AI, Google có Gemini và Apple sẽ sớm có AI của riêng mình trong tương lai gần. Những hệ thống này mặc dù khác xa với trí thông minh thực sự (hoặc nhân tạo) nhưng lại có thể làm nên điều kỳ diệu với việc tối ưu hóa và giải thích lượng dữ liệu khổng lồ.

Khi người dùng chụp một bức ảnh, thuật toán ngay lập tức làm cho chúng trông giống bất cứ thứ gì bạn muốn. Bạn có thể yêu cầu các hệ thống AI này viết thư, chép lời và dịch văn bản, mua sắm cũng như quản lý thời lượng pin trên điện thoại.

Và những điều quan trọng nhất chúng ta làm với điện thoại thông minh ngày nay là gì? Chụp ảnh, duyệt web, xem video, trò chuyện và giao tiếp cũng như tạo nội dung hoặc hỗ trợ hoàn thành công việc trong những trường hợp cần thiết. AI hiện có thể thực hiện hầu hết những việc này hoặc giúp ích rất nhiều và hầu hết quá trình xử lý đều diễn ra trên đám mây.

Gemini của Google.

Gemini của Google.

Vì vậy, tại sao phải trả tiền cho tất cả những hoạt động R&D phần cứng, sản xuất, duy trì hoạt động của các nhà máy và mua nguyên liệu thô để sản xuất một chiếc điện thoại về cơ bản giống như chiếc điện thoại trước đó? Câu trả lời hiển nhiên là “vì đó là thứ mọi người muốn và họ sẽ mua nó”.

Mọi người đã chán ngấy với những nâng cấp khiêm tốn hàng năm và muốn giữ điện thoại lâu hơn. Google là công ty đầu tiên nhận ra sự thay đổi này và phản ứng bằng cách cung cấp 7 năm hỗ trợ phần mềm cho dòng Pixel 8, tiếp đó là Samsung. Và những công ty này sẽ là những công ty đầu tiên bắt đầu cung cấp các mẫu "điện thoại thông minh như một dịch vụ".

Vậy chuyện gì sẽ xảy ra?

Samsung cho hay, Galaxy AI sẽ chỉ miễn phí cho đến năm 2025. Điều này cho thấy, hãng đang thăm dò động thái của người dùng cho 1 nền tảng trả phí trong tương lai. Nếu thành công, những thương hiệu khác sẽ làm theo.

Trung bình, mọi người sẽ mua một chiếc điện thoại mới cứ sau hai hoặc ba năm. Theo Statista, giá trung bình của một chiếc điện thoại thông minh ở Mỹ vào năm ngoái là 823 USD (khoảng 20,6 triệu đồng). Khi chia ra trong 3 năm, người dùng sẽ mất khoảng 23 USD/tháng. Đó chính xác là giá Netflix Premium ở Mỹ mỗi tháng.

Rabbit R1.

Rabbit R1.

Người dùng sẽ thấy được bức tranh tổng quát như sau: các công ty sẽ thu được nhiều lợi nhuận hơn từ việc bán đăng ký AI so với điện thoại thật. Nhiều thương hiệu sẽ cố gắng làm cả hai nhưng cuối cùng, chúng ta có thể chỉ có các thiết bị đầu cuối phần cứng, được gọi là Galaxy AI, Gemini, Pixie, Siri và truy cập các hệ thống AI mạnh mẽ thông qua các thiết bị này với một khoản phí hàng tháng.

Trên thực tế, điềm báo về thiết bị đầu cuối AI đã có sẵn. Khi ra mắt Rabbit R1 đã tạo ra những làn sóng trong toàn ngành, mang đến cái nhìn thoáng qua về những gì sắp xảy ra. Đây có thể là tương lai của thiết bị mà chúng ta từng gọi là "điện thoại thông minh".

Nguồn: [Link nguồn]

iPhone là một trong những chiếc smartphone phổ biến nhất thế giới nhưng nó cũng có nhiều khuyết điểm, đặc biệt là tốc độ sạc.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo TRẦN VY - PhoneArena ([Tên nguồn])
Điện thoại Smartphone Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN