Thực phẩm quá đắt đỏ vì dịch bệnh và lũ lụt, dân nghèo Trung Quốc không dám đi chợ

Thứ Hai, ngày 20/07/2020 14:40 PM (GMT+7)

Giá nông sản ở Trung Quốc đã tăng mạnh vào tuần trước khiến người dân, đặc biệt là những người có mức thu thập trung bình, đau đầu trong cuộc sống hàng ngày.

Theo Cục Thống kê Quốc gia, giá thực phẩm tại Trung Quốc đã tăng 11,1% trong tháng 6 so với một năm trước. Dữ liệu hàng tuần từ Bộ Thương mại cho thấy từ ngày 6 đến ngày 12 tháng 7, giá nông sản nói chung đã tăng 0,8% mỗi tuần, thu hẹp 0,4 điểm phần trăm so với mức tăng trưởng được ghi nhận một tuần trước đó.

Thực phẩm quá đắt đỏ vì dịch bệnh và lũ lụt, dân nghèo Trung Quốc không dám đi chợ - 1

Người dân Trung Quốc gặp nhiều khó khăn khi giá cả thực phẩm leo thang quá cao (Nguồn: CNBC)

Giá thịt lợn đã tăng hơn gấp đôi trong 18 tháng qua do sốt lợn châu Phi gây ra sự thiếu hụt của mặt hàng thịt Trung Quốc. Giá thịt lợn vẫn tăng trong tháng 6, tăng 81,6% so với một năm trước.

Giá bán buôn trung bình của 30 loại rau đã tăng 1,4% so với một tuần trước đó, trong khi sáu loại trái cây tăng 0,7%. Thực phẩm chiếm khoảng 1/3 chỉ số giá tiêu dùng của Trung Quốc, một thước đo chính của lạm phát.

“Giá tăng chủ yếu do nguồn cung giảm quá mạnh, trong khi đó nhu cầu tăng cao. Trên thực tế, xu hướng này có thể còn tiếp tục khi các thảm họa thiên nhiên như bão lũ xảy ra ở miền Nam Trung Quốc. Việc này sẽ tác động lên thị trường rất nhanh thôi”, Gao Huan - Giám đốc nghiên cứu bán lẻ và sản xuất tại hãng tư vấn Alvarez & Marsal cho biết trên CNBC.

Từ góc độ kinh doanh, Covid-19 đã tấn công mạnh vào ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống khi những nỗ lực nhằm hạn chế vi-rút lây lan khiến mọi người không khuyến khích đi ăn nhà hàng. Nhiều người cũng đã chuyển từ đặt món ăn trực tuyến sang nấu ăn tại nhà.

Trong nửa đầu năm, 105.800 doanh nghiệp liên quan đến thực phẩm và đồ uống đã giải thể hoặc đình chỉ hoạt động, với hơn 70% số vụ đóng cửa xảy ra trong quý II, theo dữ liệu từ Qichacha (cơ sở dữ liệu thông tin kinh doanh Trung Quốc). Theo phân tích dữ liệu của CNBC, hơn 70% trong số 990.500 đăng ký mới trong ngành cũng xảy ra trong quý II, nhưng tỷ lệ tăng trong các doanh nghiệp đóng cửa trong quý II lớn hơn so với đăng ký mới.

Các đợt lũ lụt hiện tại ở Trung Quốc được đánh giá tồi tệ nhất kể từ năm 1998. Thiệt hại kinh tế trực tiếp đã vượt 86 tỷ nhân dân tệ (12,3 tỷ USD), với hơn 29.000 căn nhà bị phá hủy và hơn 2,2 triệu nơi ở tạm thời phải dựng lên.

Nguồn: http://danviet.vn/thuc-pham-qua-dat-do-vi-dich-benh-va-lu-lut-dan-ngheo-trung-quoc-khong-dam-di-...

Trung Quốc thiệt hại bao nhiêu khi mưa lũ và nguy cơ vỡ đập?

Lượng mưa bất thường đã cuốn trôi nhiều tòa nhà và trung tâm thương mại ở miền nam Trung Quốc, ảnh hưởng đến khoảng...

Theo Huy Nguyễn (Theo CNBC) (Dân Việt)
sự kiện Kinh tế "kháng sốc" COVID-19