Anh chính thức cấm cửa Huawei, leo thang căng thẳng với Trung Quốc

Thứ Tư, ngày 15/07/2020 19:00 PM (GMT+7)

Cấm sử dụng thiết bị của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc trong cơ sở hạ tầng không dây tốc độ cao là một sự đảo ngược lớn của Thủ tướng Boris Johnson - và là một chiến thắng lớn cho chính quyền Trump.

  

Ngày 14/7, Anh tuyên bố sẽ cấm thiết bị của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei khỏi mạng không dây tốc độ cao của đất nước, một chiến thắng cho chính quyền Trump, gây leo thang cuộc chiến giữa các cường quốc phương Tây và Trung Quốc trong lĩnh vực công nghệ quan trọng.

Anh chính thức cấm cửa Huawei, leo thang căng thẳng với Trung Quốc - 1

Huawei – công ty mạng viễn thông lớn nhất thế giới – đã chính thức bị cấm cửa tại Anh (Nguồn: NYTimes)

Động thái này đảo ngược quyết định vào tháng 1, khi Anh cho biết thiết bị Huawei có thể được sử dụng trong mạng 5G mới của họ trên cơ sở hạn chế. Kể từ đó, Thủ tướng Boris Johnson đã phải đối mặt với áp lực chính trị đang gia tăng trong nước để có một đường lối cứng rắn hơn chống lại Bắc Kinh, và vào tháng Năm, Hoa Kỳ đã áp đặt các hạn chế mới để phá vỡ sự truy cập của Huawei vào các thành phần quan trọng.

Cho rằng Huawei tạo ra quá nhiều rủi ro cho một dự án trị giá hàng tỷ đô la như vậy, chính phủ Anh cho biết họ sẽ cấm mua thiết bị Huawei mới cho mạng 5G sau tháng 12 và thiết bị hiện tại đã được cài đặt sẽ cần phải được gỡ bỏ khỏi các mạng vào năm 2027.

“Khi thực tế thay đổi, cách tiếp cận của chúng tôi cũng sẽ thay đổi theo. Đây không phải là một quyết định dễ dàng, nhưng nó là một quyết định đúng đắn cho các mạng viễn thông, cho an ninh quốc gia và nền kinh tế của chúng ta, cả hiện tại và thực sự về lâu dài”, Oliver Dowden - bộ trưởng phụ trách chính phủ viễn thông - phát biểu tại Hạ Viện.

Sau khi chính phủ Anh công bố quyết định của mình, Tổng thống Trump đã nhắm vào Huawei trong một cuộc họp báo tại Nhà Trắng, nói rằng Hoa Kỳ đã "đối đầu với các nhà cung cấp công nghệ và viễn thông không đáng tin cậy của Trung Quốc".

Tranh cãi về Huawei, nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới, là bước đầu trong cuộc chiến tranh lạnh công nghệ mới, với sự phân nhánh cho quyền tự do và  hoạt động giám sát internet, cũng như các công nghệ mới nổi như trí tuệ nhân tạo và robot.

Huawei đã mô tả thông báo cùng ngày rằng quyết định đó là một sự thất vọng và “tin xấu cho bất cứ ai ở Hoa Kỳ với một chiếc điện thoại di động".

Anh đã từng chào đón Huawei. Năm 2005, đây là quốc gia đầu tiên cung cấp cho Huawei một chỗ đứng ở châu Âu. Huawei tài trợ cho nghiên cứu đại học và một tổ chức từ thiện do Hoàng tử Charles khởi xướng. Và chỉ tháng trước, Huawei đã công bố kế hoạch chi 1 tỷ bảng Anh (khoảng 1,25 tỷ USD) cho một trung tâm nghiên cứu mới ở Cambridge.

Đại sứ Trung Quốc tại London, Liu Xiaoming, gần đây đã cảnh báo rằng Anh sẽ "gánh chịu hậu quả" khi đối xử với Trung Quốc với sự thù địch như vậy.

Nguồn: http://danviet.vn/anh-chinh-thuc-cam-cua-huawei-leo-thang-cang-thang-voi-trung-quoc-502020157185...

Loại rượu từ thời nhà Thanh giúp một công ty ”giàu” hơn cả Ngân hàng Công Thương Trung Quốc

Đại gia thì có nhiều nhưng đại gia dám mua rượu Mao Đài về uống thì có lẽ cũng hiếm. Điều đó dễ hiểu vì một chai...

Theo Huy Nguyễn (Theo NYTimes) (Dân Việt)
sự kiện Kinh Doanh