Giá nhiên liệu đầu vào tăng cao, giá điện nhiều nước tăng kỷ lục

Thứ Năm, ngày 23/09/2021 15:19 PM (GMT+7)

Nhiều hộ dân ở xã Hữu Bằng (Thạch Thất, Hà Nội) phản ánh tính trạng hóa đơn tiền điện tăng "sốc" những tháng giãn cách dù giảm tiêu thụ điện...

Tiền điện tăng bất thường

Thông tin với PV Báo Giao thông, anh Đỗ Văn Quý, một người dân ở xã Hữu Bằng (huyện Thạch Thất, Hà Nội) chia sẻ, những tháng bình thường tiền điện của gia đình anh phải chi trả ngưỡng 800 nghìn đồng đến 1,2 triệu đồng/tháng, còn những tháng cao điểm nắng nóng ở ngưỡng 1,8 triệu đồng/tháng.

Tuy nhiên, 2 tháng gần đây, số tiền điện gia đình anh Quý (clip dưới) phải trả (tháng 8-9) tăng lên 2,5-3 triệu đồng/tháng.

Theo anh Quý, anh có thắc mắc nhưng đơn vị điện lực bảo “hóa đơn đã đóng rồi”. Còn gọi điện cho xã thì nhận được nội dung trả lời không thỏa đáng.

Cùng cảnh ngộ, chị Mai, một hộ dân cùng ở xã này cũng rất bức xúc về tình trạng hóa đơn tiền điện tăng bất thường, từ mức cao nhất 3 triệu đồng/tháng (thời điểm nắng nóng nhất vào tháng 6-7) lên 6,3 triệu đồng trong tháng 8 (gấp hơn 2 lần). Điều này càng phi lý khi gia đình chị ít dùng điều hòa hơn vì trời mát, các thiết bị khác gần như không tăng thêm. Bởi vậy, chị Mai kiến nghị, cần có sự vào cuộc của cơ quan chức năng khi tại xã này phải mua điện qua trung gian là Công ty Tây Phương (đơn vị mua điện của Điện lực Thạch Thất).

Đáng chú ý, chị Thoa, chủ một nhà xưởng sản xuất tại xã này “ngã ngửa” khi nhận thông báo phải nộp hơn 200.000 tiền điện dù xưởng đã đóng cửa không sản xuất kể từ ngày Hà Nội thực hiện giãn cách.

Chị Thoa chia sẻ: "Từ ngày 24/7, xưởng sản xuất của gia đình tôi tạm dừng hoạt động. Khi đóng cửa nhà xưởng, tôi đã tắt hết các thiết bị điện. Aptomat tổng cũng được tắt để tránh trường hợp chập cháy điện".

Do không chấp nhận lý do “nhiễm điện ra bên ngoài” Công ty Tây Phương đưa ra, nên chị Thoa không đóng tiền điên và hiện đã bị công ty này ngừng cấp điện...

Chênh hơn 1.000 kWh/5 tháng, sẽ mang công tơ đi kiểm định?

Không chỉ những trường hợp trên, nhiều hộ gia đình trong số 5.000 hộ dân ở xã Hữu Bằng được cấp điện từ Công ty CP Tây Phương xã Hữu Bằng cũng đồng loạt lên tiếng về tình trạng hóa đơn tiền điện tăng "phi mã". Thậm chí, có hộ dân đã chỉ ra được điểm chênh khi lắp thêm đồng hồ chạy song song nhưng "đâu vẫn vào đấy'...

Trao đổi với PV, anh Nguyễn Hữu Lợi cho biết, do nghi ngờ, tháng 4/2021 anh đã mua thêm công tơ điện từ Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội để lắp trong nhà, nhằm kiểm tra đối chiếu với công tơ điện tử của Công ty cổ phần Tây Phương.

Kết quả cho thấy, hai công tơ lắp cùng một ngày, cùng một giờ nhưng chênh lệch nhau đến cả nghìn số điện sau 5 tháng chạy song song. Cụ thể, thời điểm kiểm tra, công tơ điện của Công ty Tây Phương có mức tiêu thụ điện lên tới 7.600 kWh, trong khi công tơ lắp thêm chỉ có 6.642 kWh, chênh lệch 1.138 kWh.

Anh Lợi cho biết, khi phản hồi, Công ty cổ phần Tây Phương tìm nhiều cách lý giải không thoả đáng, nên dù biết được chênh lệnh cũng không được giải quyết.

Xác nhận với PV Báo Giao thông, ông Nguyễn Văn Tư, Giám đốc Công ty CP Tây Phương cho biết: Đối với những khách hàng thắc mắc tiền điện, công ty đã cử nhân viên đến từng nhà để làm việc, giải đáp thắc mắc. Tuy nhiên, có một số thành viên không hợp tác, nên công ty chưa giải quyết được. Với những hộ dân giải thích vẫn chưa thoả mãn, khi hết dịch sẽ mang công tơ đi kiểm định.

Nguồn: https://www.baogiaothong.vn/hoa-don-tien-dien-tang-phi-ma-chenh-nhau-ca-nghin-kwh-co-bat-thuong-...

Khó khăn vì Covid-19, nhiều người đi thuê trọ vẫn phải trả tiền điện với giá 4.000 đồng/kWh

Mất việc làm, thu nhập bằng 0, những hộ gia đình đi thuê trọ tại các thành phố lớn đang gặp không ít khó khăn khi ngoài...

Theo Hồng Hạnh (Báo Giao Thông)
sự kiện Kinh tế toàn cảnh
Báo lỗi nội dung