"Sốc" vì ngao, hàu đang lớn nhanh bỗng há miệng, sủi bọt và chết

Thứ Bảy, ngày 01/12/2018 08:24 AM (GMT+7)

Những ngày qua, nhiều hộ dân ở thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) rất lo lắng bởi chỉ trong thời gian ngắn, hàng chục ha nuôi thủy sản chuẩn bị đến thời kỳ thu hoạch bỗng chết hàng loạt không rõ nguyên nhân.

Sự kiện:

Kinh Doanh

Ngao, hàu chết hàng loạt

Ngày 29.11, trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Văn Được (SN 1963) trú tại phường Quỳnh Thiện, Thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) buồn bã cho hay: “Khoảng ngày 25.11, tôi đi thăm nuôi ngao của gia đình tại khu vực bãi bồi trên địa bàn thì phát hiện ngao bắt đầu chết dần, há miệng rồi sủi bọt. Khi xuống tận nơi kiểm tra, tôi thấy ngao nuôi của gia đình chết rất nhiều, tỷ lệ chết gần hết, tôi báo cho chính quyền địa phương nhưng đến thời điểm này vẫn chưa tìm rõ được nguyên nhân".

“Vào giữa năm 2017, sau khi thu hoạch vụ trước tôi đầu tư hơn 200 triệu đồng mua ngao giống với 4,5 tấn ngao trắng để nuôi vụ mới. Đến thời điểm này, ngao của tôi chuẩn bị thu hoạch thì bất ngờ bị chết hàng loạt. Đầu tháng vừa rồi ngao vẫn sống bình thường, tôi và gia đình đang mừng có thể thu hoạch trả nợ cho ngân hàng nhưng đến nay thì tay trắng rồi. Nếu không chết như vậy, gia đình dự kiến thu hoạch khoảng hơn 50 tấn, với giá thời điểm hiện tại trên dưới 20 ngàn đồng/kg thì gia đình tôi có thể thu về gần 1 tỷ đồng” - ông Được cho hay.

"Sốc" vì ngao, hàu đang lớn nhanh bỗng há miệng, sủi bọt và chết - 1

Ông Nguyễn Văn Được (SN 1963) trú tại phường Quỳnh Thiện, Thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) ngao ngán khi diện tích 2,5 ha nuôi ngao của gia đình bỗng nhiên chết trắng đầm không rõ nguyên nhân. Ảnh: CT.

Ông Được cho biết thêm: Không những gia đình tôi mà ngao của nhiều hộ dân nuôi ở dây cũng chết hàng loạt mà chưa rõ nguyên nhân. Đặc biệt có 10 hộ dân nuôi hàu ở xã Quỳnh Lâp gần xã tôi cũng bị chết hơn 20 lồng bè, thiệt hại vô cùng lớn.

Cùng chung cảnh ngộ như gia đình ông Được, ông Trương Quang Hùng - chủ nuôi hàu ở xóm Quyết Tiến, xã Quỳnh Lập cho biết, ông nuôi 2 bè hàu, sắp đến kỳ thu hoạch thì bỗng nhiên những ngày gần đây, hàu chết rất nhiều, ước tính thiệt hại ban đầu lên tới hơn 200 triệu đồng.

Chưa tìm được nguyên nhân

Trong khi đó trao đổi với NTNN/Dân Việt, ông Phan Hồng Dũng - chủ đầm nuôi ngao ở khối Hồng Hải, phường Quỳnh Phương, Thị xã Hoàng Mai (Nghệ An), một trong những hộ nuôi ngao thiệt hại nặng nề nhất cho hay: “Không hiểu vì sao, ngao nuôi của chúng tôi đang khỏe mạnh phát triển tốt thì bỗng lắn ra chết trắng đầm. Tôi cũng đã tìm hiểu nguyên nhân nhưng vẫn chưa có kết quả. Diện tích ngao của gia đình chết khoảng hơn 7 ha, ước tính sản lượng khoảng 180 tấn, thiệt hại hơn 4 tỷ đồng".

“Bây giờ biết làm sao được, chúng tôi sẽ cố gắng tìm hiểu nguyên nhân, đồng thời thuê người dọn số ngao chết, vệ sinh lại đầm tiếp tục nuôi vụ mới” - ông Dũng cho biết thêm.

Trao đổi với NTNN/Dân Việt, ông Lê Bá Vân - Chủ tịch UBND xã Quỳnh Lập, Thị xã Hoàng Mai cho hay: “Sau khi nhận được thông tin từ các hộ dân nuôi ngao, hàu trên địa bàn phản ánh về tình trạng chết hàng loạt, tôi đã xuống kiểm tra, đồng thời báo cáo lên UBND thị xã Hoàng Mai để làm rõ nguyên nhân và tìm hướng xử lý. Theo thống kê sơ bộ, diện tích ngao, hàu bị chết trên địa bàn xã lên tới hàng chục ha, thiệt hại hàng chục tỷ đồng”.

 

"Sốc" vì ngao, hàu đang lớn nhanh bỗng há miệng, sủi bọt và chết - 2

Ông Phan Hồng Dũng - chủ đầm nuôi ngao ở khối Hồng Hải, phường Quỳnh Phương, Thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) bức xúc vì ngao của mình nuôi chết không rõ nguyên nhân khiến gia đình lâm vào cảnh trắng tay. Ảnh: CT.

Ông Hoàng Ngọc Thủy - Trưởng phòng Kinh tế Thị xã Hoàng Mai cũng xác nhận: “Khi nhận được thông tin, UBND Thị xã Hoàng Mai đã thành lập đoàn đến kiểm tra và tìm hiểu nguyên nhân hiện tượng ngao, hàu chết hàng loạt, tuy nhiên đến nay cũng chưa rõ thực hư vì sao".

“Theo báo cáo của các xã, diện tích ngao, hàu bị chết khoảng 10ha, chưa tính các lồng bè vùng bãi bồi thuộc xã Quỳnh Lập, Quỳnh Phương. Hộ nào cũng bị thiệt hại hơn 80% diện tích. Ngoài ra còn có rất nhiều lồng cá cũng bị chết, thiệt hại hơn 10 tấn. Sau khi nhận được thông tin, chúng tôi đã phối hợp với cơ quan thú y kiểm tra bệnh phẩm nhưng không thấy vật nuôi có bệnh. Chúng tôi đang tiếp tục tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên để giúp bà con sớm ổn định sản xuất" - ông Thủy cho biết thêm.

Theo Cảnh Thắng (Dân Việt)

sự kiện Kinh Doanh