Nam Định: Đã mắt ngắm đàn cá vàng như nghệ, thu trăm triệu/năm

Thứ Sáu, ngày 30/11/2018 11:32 AM (GMT+7)

Nhờ tận dụng ao hồ của gia đình để nuôi loại cá vàng như nghệ (cá trê đồng) mà mỗi năm anh Trần Văn Trưởng (42 tuổi) ở xóm 15, xã Hải Phú, huyện Hải Hậu (Nam Định) xuất bán được hàng chục tấn cá trê thương phẩm và đem về doanh thu hàng trăm triệu đồng/năm.

Sự kiện: Kinh Doanh

Nhanh nhẹn, chịu khó, ham học hỏi... là những cảm nhận đầu tiên của chúng tôi khi mới tiếp xúc với anh Trưởng. Tay vừa thoăn thoắt vung từng hạt cám cho cá ăn, anh Trưởng vừa kể lại câu chuyện bén duyên với con cá trê đồng của mình.

Anh kể, trước khi đến với con trê đồng anh từng nuôi tôm thẻ trong nhiều năm liền, mấy năm trước còn nuôi được nhưng thời gian gần đây do thời tiết thất thường nên nghề nuôi tôm giống như một canh bạc. Có khi chỉ cần một cơn gió hay một trận mưa là tôm bị chết hàng loạt nên cái chuyện mai bán nhưng hôm nay tôm chết sạch là chuyện bình thường.

Nam Định: Đã mắt ngắm đàn cá vàng như nghệ, thu trăm triệu/năm - 1

Nhờ nuôi loại cá vàng như nghệ mà mỗi năm gia đình anh Trưởng bỏ túi hàng trăm triệu đồng.

Nhận thấy nghề nuôi tôm bấp bênh nên anh Trưởng bỏ nghề để tìm hướng đi mới, trong quá trình tìm hiểu anh thấy con cá trê đồng khá dễ nuôi, chi phí đầu tư ban đầu thấp hơn so với các loại vật nuôi khác, thời gian nuôi lại ngắn và đặc biệt cho hiệu quả kinh tế khá cao. Sau đó anh quyết định mua con giống về nuôi thử, dù mới đưa vào nuôi thử nghiệm nhưng đàn cá phát triển rất tốt.

Trải qua nhiều thăng trầm với nghề, đến nay anh Trưởng đang thả nuôi hàng chục vạn cá trê đồng giống, hiện tại mỗi năm xuất bán hơn 12 tấn cá trê thương phẩm với giá trên dưới 60 ngàn đồng/1kg. Sau khi trừ hết chi phí, gia đình anh Trưởng lãi hơn 200 triệu đồng.

Nam Định: Đã mắt ngắm đàn cá vàng như nghệ, thu trăm triệu/năm - 2

Cá trê đồng là loại cá cực kì dễ nuôi, ít bị bệnh tật, nhanh lớn và có thể thả nuôi với mật độ dày.

Chia sẻ với phóng viên báo điện tử Dân Việt, anh Trưởng cho biết, hiện nhà anh có hơn 3600m2 mặt nước được chia làm 3 ao nhỏ. Tất cả các ao này trước đây đều được thiết kế để nuôi tôm và nay được chuyển sang để nuôi cá trê đồng.

Cá trê đồng là loại cá cực kì dễ nuôi, ít bị bệnh tật, nhanh lớn và có thể thả nuôi với mật độ dày, trung bình cứ 1m2 có thể thả nuôi khoảng 30 con. Thời gian nuôi khá ngắn, nuôi khoảng gần 4 tháng là có thể xuất bán được và cá đạt trọng lượng gần 250gam/con.

“Trung bình mỗi năm tôi cũng xuất bán được khoảng 2 lứa, mỗi lứa được khoảng hơn 6 tấn, hiện giá ếch thương phẩm đang ở mức trên dưới 60.000 đồng/1kg. Sau khi trừ chi phí thì tôi lãi khoảng hơn 200 triệu đồng” anh Trưởng chia sẻ.

Nam Định: Đã mắt ngắm đàn cá vàng như nghệ, thu trăm triệu/năm - 3

Trong quá trình nuôi cá, anh Trưởng không ngừng học hỏi thêm kinh nghiệm, tham gia vào các lớp tập huấn kiến thức, kỹ thuật nuôi cá trê, cũng như đi thăm quan các mô hình nuôi cá trê cho hiệu quả cao ở trong và ngoài tỉnh.

Nói thêm về con cá trê đồng, anh Trưởng cho hay, so với nuôi tôm thì nuôi cá trê chi phí đầu tư cực thấp mà lại chắc ăn, vì là loại cá hoang dã nên sức đề kháng của nó cực cao. Ngoài ra, lại ít tốn công chăm sóc và cũng không tốn kém tiền điện như nuôi tôm.

“Nuôi con cá trê này hiệu quả kinh tế cực cao, cứ mất hơn 1 tấn cám là cho ra được gần 1 tấn cá thương phẩm nên trung bình cứ được1kg cá trê thương phẩm sẽ tiêu tốn hết khoảng gần 30.000 đồng tiền chi phí. “ anh Trưởng tiết lộ.

Nam Định: Đã mắt ngắm đàn cá vàng như nghệ, thu trăm triệu/năm - 4

Nuôi cá trê khá nhàn, thức ăn của cá cũng đơn giản, chủ yếu là cho ăn cám viên dạng nổi.

Anh Trần Văn Trưởng khẳng định, so với chăn nuôi gia súc, gia cầm, hay các loại thủy sản khác nuôi cá trê thương phẩm có năng suất cao hơn, không phải suy nghĩ nhiều, vốn đầu tư cho mô hình rất thấp. Thức ăn của cá cũng đơn giản, chủ yếu là cho ăn cám viên dạng nổi.

Theo Phạm Anh (Dân Việt)
sự kiện Kinh Doanh
Báo lỗi nội dung