Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h mới nhất

Ở nơi này, trồng bắp cải quanh năm, 3.000m2 lãi 150 triệu đồng

Thứ Năm, ngày 08/11/2018 17:13 PM (GMT+7)
Sự kiện:

Kinh Doanh

Đó là vườn rau cải bắp của gia đình chị Nguyễn Thị May, bản Tự Nhiên (xã Đông Sang, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La). Vườn rau được chị May trồng theo quy trình VietGAP và được cấp giấy chứng nhận năm 2011. Sau khi trừ chi phí trung bình 1 năm chị lãi hơn 150 triệu đồng.

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

Mộc Châu là địa phương có khí hậu mát mẻ, đất đai màu mỡ rất tiện lợi cho phát triển sản xuất rau cải bắp và các loại cây trồng ngắn ngày, có thể tạo ra nguồn thu nhập lớn cho gia đình. Chị May nhận thấy trồng rau cải bắp theo quy trình VietGAP có thể mang lại nguồn thu nhập lớn cho gia đình, đầu ra cho sản phẩm lại ổn định nên đã quyết định đầu tư vốn liếng xây dựng hệ thống tưới tiêu tự động trồng rau cải bắp trên 3.000 m2 đất vườn sau nhà.

Ở nơi này, trồng bắp cải quanh năm, 3.000m2 lãi 150 triệu đồng - 1

Vườn rau của chị May được cấp giấy chứng nhận rau sạch VietGAP từ năm 2011.

Chia sẻ cách chăm sóc rau cải bắp, chị Nguyễn Thị May cho hay: "Trồng rau cải bắp theo quy trình VietGAP, nhà vườn tuyệt đối không sử dụng các nguồn nước bẩn...để tưới trực tiếp cho vườn rau.

Khi bắt đầu gieo trồng cần phải tưới nước 2 lần/ngày. Sau 10 ngày – 15 ngày tưới giữ ẩm cho đất trong suốt thời gian sinh trưởng kết hợp bón thúc phải đúng quy trình. Khi rau cải bắp cuốn lá, tôi tiến hành tỉa bỏ lá chân đã già cho vườn đ­ược thoáng, để hạn chế sâu bệnh làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển của rau.Thời điểm rau cải bắp cuốn chặt, mặt bắp mịn, lá xếp phẳng và căng thì tôi tiến hành thu hoạch."

Ở nơi này, trồng bắp cải quanh năm, 3.000m2 lãi 150 triệu đồng - 2

Để tiện lợi cho tưới tiêu, chị May lặp đặt hệ thống tưới nước tự động cho vườn rau.

Khác với trồng rau thông thường, trồng rau cải bắp theo quy trình VietGAP đòi hỏi những yêu cầu khắt khe trong quá trình sản xuất. Ngoài việc đảm bảo các tiêu chuẩn về đất trồng, nước tưới, khâu giám sát đầu vào, quy trình gieo trồng chăm sóc, đến khâu thu hoạch tiêu thụ sản phẩm đều phải đảm bảo theo các tiêu chuẩn quy định. Vì vậy, đòi hỏi phải có một mô hình trồng rau an toàn thích hợp mới đảm bảo được các tiêu chuẩn quy định.

Ở nơi này, trồng bắp cải quanh năm, 3.000m2 lãi 150 triệu đồng - 3

Từ khi trồng rau sạch VietGAP, gia đình chị đã khá giả hơn so với trước.

Chị May cho biết: "Tôi được cấp giấy chứng nhận VietGAP từ năm 2011, được Hợp tác xã rau an toàn Tự nhiên bao tiêu sản phẩm đầu ra nên thu nhập của gia đình tôi luôn ổn định. Bình quân một năm tôi trồng rau cải bắp được 3 lứa, cho thu nhập trên 150 triệu đồng/năm. Giờ gia đình tôi đã khấm khá hơn so với trước và có của ăn của để. Thời gian tới, tôi dự định trồng thêm su hào với cà chua, để nâng cao nguồn thu nhập cho gia đình."

Ở nơi này, trồng bắp cải quanh năm, 3.000m2 lãi 150 triệu đồng - 4

Vườn rau cải bắp xanh mướt của gia đình chị May, sắp bước vào mùa thu hoạch.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Phạm Văn Giang, Chủ tịch UBND xã Đông Sang, huyện Mộc Châu, cho hay: "Nhờ áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất rau cải bắp theo quy trình VietGAP và lựa chọn những loại cây rau ngắn ngày cho năng suất cao, nhiều năm nay gia đình chị Nguyễn Thị May đã có kinh tế dư giả, nuôi các con ăn học, trưởng thành và làm giàu tại địa phương. Sắp tới, chúng tôi sẽ đẩy mạnh mô hình trồng rau sạch trên toàn xã, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, giúp bà con phát triển kinh tế vươn lên làm giàu."

Theo Hà Hoàng (Dân Việt)
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Dành riêng cho phái đẹp
Tin cùng chuyên mục Thị trường 24h
Về trang chủ 24h Về đầu trang