Ghép, trồng 7.000 cây giống sầu riêng độc-lạ, lời gần 2 tỷ đồng

Thứ Tư, ngày 07/11/2018 17:10 PM (GMT+7)

Anh Nguyễn Trí Tâm, 41 tuổi, xã Phú Sơn, huyện Chợ Lách (Bến Tre) làm giàu bằng nghề ghép, ươm các loại giống cây ăn trái. Anh đã mạnh dạn đưa về Việt Nam những giống cây ăn quả mới, độc-lạ, trong đó có giống sầu riêng Musang King, sầu riêng ruột đỏ... cho năng suất cao, chất lượng ngon.

Sự kiện: Kinh Doanh

Anh Tâm cho biết: "Tôi đã nhiều lần sang tận Malaysia để nghiên cứu thực tế cách trồng, cách chăm sóc giống sầu riêng Musang King để đưa về Việt Nam nhân giống phục vụ người trồng bản xứ. Musang là tên núi Miêu Sơn ở Malaysia, King là vua. Vì vậy giống sầu riêng này có tên ghép từ 2 từ đó...”.

Ghép, trồng 7.000 cây giống sầu riêng độc-lạ, lời gần 2 tỷ đồng - 1

Anh Nguyễn Trí Tâm giới thiệu về trái sầu riêng giống Musang King có nguồn gốc từ Malaysia.

Anh Tâm mua giống sầu riêng Musang King ở Malaysia, bình quân 1 kg sẽ có khoảng từ 600 đến 800 bo (bo là nhánh cây non mới sinh trưởng). Trong 12 tiếng, sau khi mua bo sầu riêng Musang King, anh phải bay từ Malaysia về Việt Nam, rồi về Chợ Lách ngay để tiến hành ghép mới đạt yêu cầu. Tuy nhiên khi mang bo sầu riêng Musang King về ươm thành cây con thường bị hao hụt khoảng 25-30%.

Thời gian từ khi ươm đến xuất bán khoảng 60-75 ngày. Cây sẽ cho trái từ sau 3 đến 4 năm xuống giống; bình quân mỗi cây sầu riêng Musang King sẽ cho từ 400-450 trái mỗi năm. Điều đặc biệt là sau 3 năm trồng vỏ trái sầu riêng sẽ chuyển từ màu xanh sang màu xám. Thời điểm thu hoạch rộ sầu riêng Musang King từ tháng 4 đến tháng 5 âm lịch.

Ghép, trồng 7.000 cây giống sầu riêng độc-lạ, lời gần 2 tỷ đồng - 2

Cận cảnh múi sầu riêng hạt lép cơm vàng giống Musang King.

Đến đầu tháng 11/2018, anh Tâm đã xuất bán khoảng 7.000 cây giống sầu riêng Musang King thu về xấp xỉ 3 tỷ đồng. Trừ đi các khoản chi phí đầu tư, anh còn lãi gần 2 tỷ đồng, một con số khá hấp dẫn với nhiều người chuyên nghề ghép, bán giống cây ăn quả.

Theo anh Tâm, sầu riêng Musang King có nhiều ưu điểm vượt trội, hiếm có ở những giống sầu riêng khác như: vỏ trái rất mỏng, hạt lép, thịt không xơ, màu vàng ươm, độ béo cao, mùi thơm lừng và vị rất ngon. Mỗi trái sầu riêng Musang King có trọng lượng trung bình từ 2-2,5 kg; giá bán múi hiện nay tại các siêu thị từ 1,3-1,5 triệu đồng/kg.

Ghép, trồng 7.000 cây giống sầu riêng độc-lạ, lời gần 2 tỷ đồng - 3

Anh Nguyễn Trí Tâm giới thiệu giống sầu riêng Musang King.

Anh Tâm tiết lộ, hiện nay anh chuẩn bị giới thiệu ra thị trường một số giống cây ăn trái nhập ngoại rất đặc biệt như: sầu riêng ruột đỏ có tên Sapa (xuất xứ từ Malaysia), xoài Sein Talon (còn gọi là xoài Kim Cương, có nguồn gốc từ Myanma). Đây là những giống cây ăn trái lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam...

Ghép, trồng 7.000 cây giống sầu riêng độc-lạ, lời gần 2 tỷ đồng - 4

Giống sầu riêng ruột đỏ đang sắp được anh Tâm đưa ra thị trường.

Ông Võ Tấn Đức, Chủ tịch Hội Nông dân xã Phú Sơn đánh giá: “Anh Tâm là mẫu người sáng tạo, luôn tìm tòi những loại giống mới để người trồng có được thu nhập cao; không rơi vào tình trạng trúng mùa, mất giá hay thất mùa trúng giá. Ngoài ra anh Tâm rất nhiều kinh nghiệm trên lĩnh vực cây giống, rất có trách nhiệm với khách hàng đến giao dịch nên người mua rất an tâm”.

Theo Tô Phục Hưng (Dân Việt)
sự kiện Kinh Doanh
Báo lỗi nội dung