Nuôi heo rừng lai, bán lai rai cả năm, bán chạy dịp Tết, lãi 200 triệu

Sự kiện: Kinh Doanh

Vừa xuất gần 100 con heo rừng lai thu về 120 triệu, ông Ngô Minh Sơn (thôn Chư Hậu 6, xã Ia Bă, huyện Ia Grai, Gia Lai) lại phải chuẩn bị hơn 50 con cho khách hàng ăn Tết. Với giá bán thịt heo hơi rừng lai trung bình từ 80.000 đến 100.000 đồng/kg, mỗi năm ông Sơn có thu nhập hơn 200 triệu đồng.

Đến với trang trại heo rừng lai của ông Sơn dịp này khá náo nhiệt bởi những khách hàng phương xa, những vị láng giềng đến đặt mua heo về ăn Tết. Vừa ghi những đơn hàng khách đặt, ông Sơn vừa kể lại những ngày đầu bén với nghề nuôi heo rừng...

Nuôi heo rừng lai, bán lai rai cả năm, bán chạy dịp Tết, lãi 200 triệu - 1

Đàn heo rừng lai được ông Sơn dùng làm nái

Theo ông Sơn, trước đó ông đã rất thích nuôi loại heo rừng lai bởi tập tính hoang dã, ít bệnh tật của chúng. Nhưng vì không có vốn đầu tư, mãi đến năm 2013 ông mới vay mượn được một ít tiền mua 15 con heo rừng lai cái và 1 con heo đực về nuôi. Tận dụng diện tích đất trồng cây ăn quả rộng gần 2.000 m2 của gia đình, ông Sơn đã xây thành 7 ô chuồng theo hướng bán hoang dã. Mỗi một chuồng, ông đều phân thành từng giai đoạn sinh trưởng của heo. Bên trong chuồng có chia thành từng ô nhỏ cho heo nằm lúc mưa, gió hay trong thời kỳ heo mẹ sinh sản.

Nuôi heo rừng lai, bán lai rai cả năm, bán chạy dịp Tết, lãi 200 triệu - 2

Đàn heo của ông Sơn chuẩn bị xuất bán cho khách ăn tết

Sau 5 năm chăm sóc, đàn heo rừng lai của ông Sơn tăng vọt từ 16 con lên đến 200 con. Trừ những con heo mẹ và một con heo đực giống, mỗi năm ông Sơn xuất bán hơn 150 con heo rừng lai thịt thu về 200 triệu đồng.

Nuôi heo rừng lai, bán lai rai cả năm, bán chạy dịp Tết, lãi 200 triệu - 3

Những con heo rừng lai này đang nhốt riêng để phối giống

Chia sẻ về kinh nghiệm nuôi heo rừng lai, ông Sơn cho hay: “Loại heo này rất ít bệnh tật, đặc biệt là chưa hề bị bệnh tai xanh như heo thường. Chủ yếu heo rừng lai hay bị bệnh phổi về mùa lạnh, nhưng 2 năm trở lại đây đàn heo của tôi cũng chưa thấy dấu hiệu bệnh tật gì. Bên cạnh khâu chọn giống thì việc xây dựng chuồng trại là một việc khá quan trọng. Vì tập tính nửa rừng, nửa nhà nên chúng ta cần phải xây dựng hệ thống chuồng trại rộng rãi, thoáng mát và tạo thành các ô nhỏ có mái che ngoài trời để lợn trú ngụ. Tuyệt đối không nên xây dựng chuồng dạng kín chuồng của lợn thường, chuồng càng rộng heo đi lại nhiều thì thịt heo càng dai và ngon…”.

Nuôi heo rừng lai, bán lai rai cả năm, bán chạy dịp Tết, lãi 200 triệu - 4

Những con heo con mới sinh đang được nhốt riêng, chuồng trại khá rộng rãi có phân ra các ngăn

Được biết, thức ăn hằng ngày của heo rừng lai là những bó cỏ voi cùng một ít cám gạo hoặc ngô. Chỉ khi những chú heo con mới tách heo mẹ, ông Sơn mới cho ăn thêm cám đậm đặc. “Đối với những con heo mẹ đang trong thời kỳ mang thai cần bổ sung chất dinh dưỡng như cám gạo, cám ngô hoặc các loại rau, củ, quả… để heo mẹ có sức đề kháng tốt. Thông thường một năm heo mẹ sẽ sinh sản vào 2 đợt, sau 6-7 tháng thì có thể xuất bán. Bình thường những con heo này rất hiền, nhưng cực kỳ hung dữ vào những lúc mới sinh nên khi nuôi mọi người cần chú ý…”, ông Sơn cho biết thêm.

Nuôi heo rừng lai, bán lai rai cả năm, bán chạy dịp Tết, lãi 200 triệu - 5

Con heo rừng đực duy nhất tại trang trại của gia đình ông Sơn.

Nuôi heo rừng lai, bán lai rai cả năm, bán chạy dịp Tết, lãi 200 triệu - 6

Có thể nói ông Sơn rất thân thiết với những con heo rừng lai này

Heo rừng lai của ông Sơn được chăn nuôi theo kiểu nửa rừng, nửa nhà, thêm vào đó nguồn thức ăn chủ yếu là cây cỏ, rau củ nên thịt nhiều nạc. Chính vì vậy, khá nhiều nhà hàng cũng như hàng xóm, láng giềng rất thích thú với loại thực phẩm này. Hiện nay, ông Sơn đang xuất bán heo rừng lai thịt cho các thương lái, nhà hàng từ 80.000 -100.000 đồng/kg. Ngoài ra lão nông này còn bán heo giống cho bà con với giá giao động từ 150.000-250.000 đồng/kg.

Nuôi heo rừng lai, bán lai rai cả năm, bán chạy dịp Tết, lãi 200 triệu - 7

Phần lớn thức ăn của heo rừng lai là cỏ voi

Nuôi heo rừng lai, bán lai rai cả năm, bán chạy dịp Tết, lãi 200 triệu - 8

Những con heo rừng lai này phần lớn cân nặng khoảng gần 40kg và hầu như đều đã có khách đặt mua ăn Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

Chia sẻ
Theo Trần Hiền (Dân Việt)
Kinh Doanh Xem thêm
Báo lỗi nội dung