Từ một người "suýt" phá sản trở thành triệu phú nhờ nuôi vịt

Câu chuyện của Lý Bảo Bình bắt đầu từ 10 năm trước. Người đàn ông đó, với tầm nhìn của mình, đã xuất sắc thoát được thời kì kinh tế khó khăn, từ một người có nguy cơ phá sản trở thành chủ một trang trại nuôi và chế biến vịt từ A đến Z quy mô lớn.

Lý Bảo Bình thuộc nhóm công nhân nhập cư đầu tiên đi làm ở vùng ven biển ở Trùng Khánh hơn 10 năm trước. Sau nhiều năm làm việc chăm chỉ, anh đã thành lập cho mình một nhà máy sản xuất đèn định hướng xuất khẩu ở Huệ Châu, Quảng Đông, Trung Quốc. Tuy nhiên, sau khi cuộc khủng hoảng thế chấp dưới chuẩn của Mỹ bùng nổ vào cuối năm 2007, công việc kinh doanh bắt đầu có dấu hiệu đi xuống. Tính đến tháng 5 năm 2008, các đơn đặt hàng của công ty giảm đi một phần ba. Khi các doanh nghiệp có vẻ còn chưa nhận ra tình hình thì Lý Bảo Bình, một người rất nhạy bén với thị trường đã nhìn ra được viễn cảnh không mấy khả quan, vì vậy anh đã quyết định cho thuê lại nhà máy của mình.

Trong khoảng tháng 7, tháng 8 năm 2008, Lý Bảo Bình đã đến Giang Tây, Sơn Đông và Thành Đô để khảo sát ngành chăn nuôi vịt, và sau đó trở về quê hương mở một trang trại chăn nuôi và chế biến vịt quy mô lớn.

Từ cuối năm 2008 đến đầu năm 2009, Lý Bảo Bình bỏ ra 2 triệu nhân dân tệ (khoảng 6 tỷ VNĐ) để lắp đặt kho đông lạnh, dây chuyền sản xuất vịt tự động, dây chuyền ấp trứng, ..., thuê 38 mẫu đất để xây dựng một cơ sở sản xuất và nhập 5.000 con vịt thuộc giống vịt chất lượng cao của Pháp từ một trang trại lớn ở Thành Đô.

Từ một người "suýt" phá sản trở thành triệu phú nhờ nuôi vịt - 1

Lý Bảo Bình quyết định bắt đầu lại với việc chăn nuôi và chế biến vịt

Tiếp đó, anh tìm kiếm hơn 30 hộ nông dân làm chi nhánh cho trại chăn nuôi của mình, kỹ thuật chăn nuôi, cung cấp vịt con và phụ trách thu mua sẽ do bên anh chịu trách nhiệm.

Khoảng thời gian đó, anh phân phối được hơn 70.000 con vịt con cho hơn 30 hộ nông dân này. Sau 31 ngày nuôi, vịt có thể tăng lên 2,1 kg. Sau đó, Lý Bảo Bình sẽ mua lại với giá 7 nhân dân tệ/kg (khoảng 24000 VNĐ) về cơ sở của ông để tiến hành sơ chế, và bán ra thị trường với giá 7.000 nhân dân tệ mỗi tấn (khoảng 24 triệu VNĐ).

Mặc dù trình độ học vấn không cao, nhưng kinh nghiệm làm việc cũng như từng mở nhà máy ở khu vực ven biển trong hơn 10 năm mách bảo Lý Bảo Bình rằng trong giai đoạn đầu kinh doanh, điều đầu tiên cần tránh chính là rủi ro. Ông cho rằng thị trường luôn thay đổi, và không thể chỉ dựa vào chăn nuôi và giết mổ, cũng cần phải tìm kiếm và phát triển thêm nhiều hộ nông dân để bán vịt con cho họ. Làm như vậy vừa có được hiệu ứng quy mô, vừa đảm bảo khi thị trường thịt vịt giảm, thì cũng có lãi từ việc bán vịt con bù lại.

Từ một người "suýt" phá sản trở thành triệu phú nhờ nuôi vịt - 2

Chăn nuôi và chế biến vịt giúp anh lý thu nhập trăm triệu đồng mỗi tháng

Hiện tại, tình hình thị trường thịt vịt quả thực không như mong đợi. Giá thịt vịt giảm từ 8.000 nhân dân tệ một tấn xuống còn 7.000 nhân dân tệ một tấn. Mặc dù vậy, Lý Bảo Bình vẫn bán được 3.000 con vịt con, lãi 3 nhân dân tệ 1 con (khoảng 10000 VNĐ), như vậy mỗi ngày vẫn có lãi 3.000 nhân dân tệ (khoảng 10 triệu VNĐ), cộng với việc bán lòng vịt, chân vịt, v.v. thì ngay cả trong thời kỳ thị trường suy thoái, hàng tháng vẫn thu được lợi nhuận 100.000 nhân dân tệ (khoảng 341 triệu VNĐ).

Lý Bảo Bình là một tấm gương trong việc cho thấy tầm nhìn và sự nhạy bén trong kinh doanh quan trọng như thế nào. Muốn kinh doanh, bất kể là quy mô to nhỏ ra sao thì đây vẫn là hai phẩm chất rất cần thiết cho người muốn dấn thân vào lĩnh vực này.

An Giang: Nuôi đàn ”thủy quái” chẳng phải cho ăn, bán 1 con lời 1 triệu đồng

"Tôi nuôi 200 con nhưng lời hơn 200 triệu đồng, tính ra mỗi con lời 1 triệu đồng"

Chia sẻ
Theo Như Nguyễn (Theo Chuanyejia) (Dân Việt)
Kinh Doanh Xem thêm
Báo lỗi nội dung