Nuôi con trắng muốt, tai dài, mỗi năm thu về 13 tỷ

Thứ Bảy, ngày 10/11/2018 10:00 AM (GMT+7)

Riêng phân của chúng cũng bán được 168 triệu đồng/năm.

Sự kiện:

Kinh Doanh

Năm 2008, Quách Vượng Minh, người Quảng Đông, Trung Quốc rời thành phố về quê, xây dựng trang trại nuôi thỏ. Từ đó tới nay, trang trại của thôn Thượng Khanh đã có tới hàng nghìn con thỏ, đem về doanh thu 4 triệu NDT/năm (13,4 tỷ đồng).

Mới đầu, quy mô trang trại còn khá nhỏ nhưng giờ đã có 13 hộ nuôi thỏ. Trong đó, hộ của anh Minh có quy mô lớn nhất. Năm 2008, anh về quê nhà Thượng Khanh để tìm cơ hội khởi nghiệp. Thời điểm đó, thỏ nuôi lấy thịt có giá tốt, cung không đủ cầu. Ngoài ra, đầu tư nuôi thỏ thịt còn tốn ít vốn, chu kỳ sinh sôi ngắn. Vì vậy, anh quyết định nuôi thỏ để thực hiện ước mơ làm giàu.

Nuôi con trắng muốt, tai dài, mỗi năm thu về 13 tỷ - 1

Nuôi con trắng muốt, tai dài, mỗi năm thu về 13 tỷ - 2

Trang trại nuôi thỏ đem lại doanh thu hơn 13 tỷ hằng năm

Lứa thỏ đầu tiên anh Minh chỉ nuôi hơn 10 con, chủ yếu là để mày mò lấy kinh nghiệm. Dần dần, số thỏ bắt đầu tăng lên thành vài trăm con. Năm đó, anh Minh đã kiếm được hơn 10.000 NDT (33,6 triệu đồng).

Sau thành công đầu tiên, anh quyết định mở rộng quy mô chăn nuôi. Nhưng vào lúc này, anh lại gặp phải một vấn đề nan giải: lũ thỏ bắt đầu sinh bệnh, trang trại bỗng chốc mất hàng trăm con.

Thỏ vốn là giống vật nuôi dễ sinh bệnh, đặc biệt là trong mùa mưa. Thỏ con mới cai sữa chưa đầy 1 tháng càng dễ nhiễm bệnh hơn. Cách chữa trị truyền thống là cho thỏ tiêm và uống thuốc, nhưng cách này cũng sẽ dẫn đến tình trạng uống thuốc thì khỏi nhưng ngừng thuốc là chết.

Để cải thiện tình trạng này, anh Minh đã sử dụng probiotics (vi sinh vật sống có lợi cho sức khoẻ nếu cơ thể tiêu thụ với liều lượng phù hợp) vào chăn nuôi thỏ. Trước đó, anh từng đọc được tin tức về việc áp dụng probiotics vào nuôi lợn, gà. Bên cạnh đó, anh cũng phun thuốc vào trong chuồng. Một thời gian sau, bệnh tình của đàn thỏ đã cải thiện rõ rệt.

Sau khi vượt qua “kiếp nạn”, anh lại tiếp tục mày mò tìm cách tận dụng chất thải của thỏ. Thông thường, những loại lồng truyền thồng sẽ khiến các loại chất bài tiết của thỏ trộn lẫn với nhau, không ai muốn thu nhận. Anh Minh đã cải tạo lại lồng, chia tách phân và nước tiểu để có thể tận dụng phân thỏ thu về lợi nhuận. Mỗi năm, anh có thể kiếm được 50.000 NDT (168 triệu đồng) nhờ bán phân thỏ.

Không chỉ tự mình làm giàu, anh Minh còn giúp đỡ người dân trong làng cùng nuôi thỏ thoát nghèo. Hiện nay, thôn Thượng Khanh đang nuôi hơn 2.000 thỏ cái, số lượng thỏ nuôi lấy thịt xuất chuồng mỗi năm là 100.000 con, doanh thu đạt hơn 4 triệu NDT.  

Bạt  ngàn ”sâm rẻ như khoai lang” nơi cực Bắc của Tổ quốc

Loại sâm này có giá thành rẻ như khoai lang nhưng có nhiều tác dụng cho sức khỏe, đang được trồng ở cực Bắc Việt Nam.

Theo Hương Nguyễn (Theo chuangyejia) (Dân Việt)

sự kiện Kinh Doanh