Nuôi chim công cho nhà giàu chơi Tết, kiếm bộn tiền

Sự kiện: Kinh Doanh

Nhờ nuôi đàn chim công để bán Tết mà gia đình anh Nguyễn Văn Luân (33 tuổi) trú tại xóm 12, xã Giao Thịnh, huyện Giao Thủy (Nam Định) có nguồn thu nhập lên tới hơn 200 triệu đồng/năm.

Từ xưa chim công đã được ví là biểu tượng của sự giàu sang - phú quý và nuôi chim công mang lại nhiều may mắn cho gia chủ. Chim công thường nuôi trong vườn thượng uyển của các bậc vua chúa thời phong kiến. Với ý nghĩa đó, càng sát Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, giới nhà giàu càng đổ xô nhau đi lùng mua loài chim được xếp vào dòng đẹp và quý hiếm này về trưng cảnh hay làm quà biếu.

Nắm bắt được điều này anh Nguyễn Văn Luân đã chọn cho mình một hướng đi mới là nuôi chim công (hay còn gọi là chim khổng tước) để bán Tết. Trung bình cứ vào dịp cận Tết, gia đình anh bán ra thị trường khoảng 15 cặp chim công và lời cả trăm triệu đồng.

Nuôi chim công cho nhà giàu chơi Tết, kiếm bộn tiền - 1

Vào thời điểm này, gia đình anh Nguyễn Văn Luân đang ngày đêm chăm bẵm đàn chim công để chuẩn bị phục vụ cho các “thượng đế” là giới nhà giàu chơi cảnh và làm quà biếu Tết, nhờ đó mà mỗi dịp Tết gia đình anh thu về hàng trăm triệu đồng.

Chia sẻ với phóng viên báo điện tử Dân Việt, anh Luân cho hay, thời điểm cận tết, lượng người đặt mua chim công tăng mạnh. Chim công có 3 màu cho khách hàng lựa chọn, tùy theo mệnh gồm công xanh, công trắng hay còn gọi là công khổng tước và công ngũ sắc. Trong đó, công ngũ sắc là giá thành đắt nhất, do đặc trưng đột biến gen, bộ lông vũ có 5 màu. Nuôi cả một đàn chim công chỉ ấp nở được 2 - 3 con chim công ngũ sắc, còn đâu là công xanh.

“Đối với loại chim công khoảng 3 năm tuổi thì trung bình một cặp công xanh loại đẹp có giá từ 14-17 triệu đồng/cặp, còn đối với công trắng và công ngũ sắc có giá gần 30 triệu đồng 1 cặp. Chim công càng nhiều tuổi thì giá trị càng cao” – anh Luân tiết lộ.

Nuôi chim công cho nhà giàu chơi Tết, kiếm bộn tiền - 2

Chim công trắng hay còn gọi là công khổng tước, dù có giá khá cao nhưng vẫn được nhiều đại gia săn lùng về chơi Tết.

Nói về xu hướng chơi chim công hiện nay, anh Luân chia sẻ, công xanh rất phổ biến vì dễ nuôi và dễ chăm sóc. Còn chim công trắng và chim công ngũ sắc tuy đẹp nhưng vì là giống đột biến gien nên sức đề kháng kém và cần chăm sóc kỹ càng, cẩn thận hơn. Tuy nhiên, chim công ngũ sắc với bộ lông tuyệt đẹp vẫn là loại được mọi người ưa chuộng nhất mặc cho giá cao ngút và các chủ trại thường ỉm hàng để nâng giá.

“Dù còn khoảng hơn 2 tuần nữa mới đến Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, nhưng phần lớn chim công trong trại đã có khách đặt và chờ ngày đến bắt, dự kiến trong dịp cận Tết năm nay gia đình tôi bán được khoảng 15 cặp chim công, loại hàng tuyển chọn" – anh Luân tiết lộ.

Nuôi chim công cho nhà giàu chơi Tết, kiếm bộn tiền - 3

Phần đuôi chim công có các hoa văn hình đồng tiền, tượng trưng cho tài lộc và may mắn nên chim công rất được ưa chuộng chơi trong các dịp Tết.

Cũng theo anh Luân, chim công là một loại chim rất quý không chỉ ở Việt Nam mà còn của cả thế giới, ngoài ra chim công được tạp chí sinh vật cảnh thế giới bình chọn là một trong 10 loại đẹp nhất hành tinh.

Đặc biệt phần đuôi chim công có các hình đồng tiền, theo quan niệm người Á Đông thì đồng tiền tượng trưng cho tài lộc và may mắn nên chim công rất được ưa chuộng chơi trong dịp Tết này.

Nuôi chim công cho nhà giàu chơi Tết, kiếm bộn tiền - 4

Bên cạnh giá trị về mặt thẩm mỹ, chim công là một vật nuôi phong thủy. Chiếc mào trên đầu chim công có hình chiếc vương miện, lông đuôi có hình đồng tiền, mang ý nghĩa tài lộc, may mắn, sung túc, phú quý cho gia chủ. Màu xanh của lông vũ tượng trưng cho ánh sáng, giúp tăng cường vượng khí, tiêu trừ những điềm xấu...

Nói thêm về kinh nghiệm nuôi chim công, kỹ thuật nuôi chim công, anh Luân chia sẻ, chim công không khác với nuôi gà là mấy nhưng lại cho hiệu quả kinh tế cực cao. Chim công cũng chủ yếu ăn lúa, ngô và rau cỏ các loại. Đến mùa chim công sinh sản, người nuôi cần bổ sung thêm khẩu phần thức ăn cho chim công gồm sâu tươi và dế tươi...

Chia sẻ
Theo Phạm Anh (Dân Việt)
Kinh Doanh Xem thêm
Báo lỗi nội dung