Nhộn nhịp làng bánh chưng Tranh Khúc những ngày cận Tết Nhâm Dần

Sự kiện: Vui xuân Quý Mão

Ảnh hưởng của dịch bệnh không khiến cho không khí sản xuất bánh chưng của Làng Tranh Khúc (xã Duyên Hà, huyện Thanh Trì, Hà Nội) những ngày giáp Tết bớt nhộn nhịp.

Ghi nhận của Người Đưa Tin tại làng Tranh Khúc vốn nổi tiếng với nghề truyền thống làm bánh chưng ở Hà Nội những ngày cuối tháng Chạp, không khí nơi đây bắt đầu trở nên nhộn nhịp, tiếng cười nói rôm rả cùng với công việc gói ghém bánh chưng để cung ứng ra thị trường dịp Tết Nguyên đán 2022.

Ghi nhận của Người Đưa Tin tại làng Tranh Khúc vốn nổi tiếng với nghề truyền thống làm bánh chưng ở Hà Nội những ngày cuối tháng Chạp, không khí nơi đây bắt đầu trở nên nhộn nhịp, tiếng cười nói rôm rả cùng với công việc gói ghém bánh chưng để cung ứng ra thị trường dịp Tết Nguyên đán 2022.

Anh Đặng Văn Đoàn - chủ một xưởng sản xuất bánh chưng (xã Duyên Hà) cho hay, gạo dùng để gói bánh là gạo nếp cái hoa vàng, đây là loại gạo sẽ mang lại độ dẻo và hương thơm cho bánh chưng. Theo đó, trước khi bắt đầu gói bánh, gạo sẽ được ngâm, vo và rắc muối đầy đủ.

Anh Đặng Văn Đoàn - chủ một xưởng sản xuất bánh chưng (xã Duyên Hà) cho hay, gạo dùng để gói bánh là gạo nếp cái hoa vàng, đây là loại gạo sẽ mang lại độ dẻo và hương thơm cho bánh chưng. Theo đó, trước khi bắt đầu gói bánh, gạo sẽ được ngâm, vo và rắc muối đầy đủ.

Đối với nhân bánh sẽ được làm đậu xanh và thịt ba chỉ. Trước đó, đậu xanh được đãi vỏ, đồ chín rồi cán thành bột nhuyễn để bọc lấy thịt thành phên.

Đối với nhân bánh sẽ được làm đậu xanh và thịt ba chỉ. Trước đó, đậu xanh được đãi vỏ, đồ chín rồi cán thành bột nhuyễn để bọc lấy thịt thành phên.

“Để làm nên chiếc bánh chưng mềm và thơm ngậy, đó là khi bọc đậu vào thịt, không bọc kín mà phải hở, để khi nấu bánh, mỡ từ thịt chảy ra, thấm vào lớp gạo nếp”, anh Đoàn tiết lộ.

“Để làm nên chiếc bánh chưng mềm và thơm ngậy, đó là khi bọc đậu vào thịt, không bọc kín mà phải hở, để khi nấu bánh, mỡ từ thịt chảy ra, thấm vào lớp gạo nếp”, anh Đoàn tiết lộ.

Năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến cho việc chuẩn bị nguyên liệu rất vất vả, nhiều cơ sở phải chuẩn bị sớm hơn trước Tết khoảng 1 tháng.

Năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến cho việc chuẩn bị nguyên liệu rất vất vả, nhiều cơ sở phải chuẩn bị sớm hơn trước Tết khoảng 1 tháng.

Loại lá được lựa chọn là lá dong nếp, mua từ các tỉnh vùng cao xuống, gói bánh không dùng lá dong tẻ vì dễ bị nát, không đảm bảo được độ xanh của bánh.

Loại lá được lựa chọn là lá dong nếp, mua từ các tỉnh vùng cao xuống, gói bánh không dùng lá dong tẻ vì dễ bị nát, không đảm bảo được độ xanh của bánh.

Chủ cơ sở cho biết, để đạt tốc độ gói nhanh nhất thì phụ thuộc không chỉ vào những người thợ lành nghề lâu năm mà còn cần sự chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu. 

Chủ cơ sở cho biết, để đạt tốc độ gói nhanh nhất thì phụ thuộc không chỉ vào những người thợ lành nghề lâu năm mà còn cần sự chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu. 

Nhộn nhịp làng bánh chưng Tranh Khúc những ngày cận Tết Nhâm Dần - 8

Những chiếc bánh chưng vuông vắn được cố định bằng lạt xung quanh.

Những chiếc bánh chưng vuông vắn được cố định bằng lạt xung quanh.

Tiếp đó, bánh sẽ được xếp vào nồi và luộc trong khoảng từ 8 – 10 tiếng.

Tiếp đó, bánh sẽ được xếp vào nồi và luộc trong khoảng từ 8 – 10 tiếng.

Cũng theo anh Đoàn, bắt đầu từ khoảng 27 tháng Chạp trở đi, số lượng lượng khách đặt bánh rất nhiều. Để đủ bánh bán cho khách, gia đình tôi phải dậy từ sớm chuẩn bị nguyên liệu, gói bánh, mỗi người một việc tất bật từ sáng đến tối.

Cũng theo anh Đoàn, bắt đầu từ khoảng 27 tháng Chạp trở đi, số lượng lượng khách đặt bánh rất nhiều. Để đủ bánh bán cho khách, gia đình tôi phải dậy từ sớm chuẩn bị nguyên liệu, gói bánh, mỗi người một việc tất bật từ sáng đến tối.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh nên nhân lực về quê ăn Tết sớm nên nhiều cơ sở đã có những giải pháp áp dụng máy móc vào khâu sản xuất vì vậy mà sản lượng vẫn được duy trì ở mức cao.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh nên nhân lực về quê ăn Tết sớm nên nhiều cơ sở đã có những giải pháp áp dụng máy móc vào khâu sản xuất vì vậy mà sản lượng vẫn được duy trì ở mức cao.

Nguồn: [Link nguồn]

Chuyện chưa từng có ở làng hoa lay ơn lớn nhất nước

Diện tích hoa lay ơn cho vụ hoa Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 tại làng hoa lay ơn lớn nhất nước giảm xuống mức kỷ lục...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Hữu Thắng ([Tên nguồn])
Vui xuân Quý Mão Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN