Làng trầm hương làm ngày cày đêm vẫn ''cháy hàng''

Chỉ còn 2 tuần nữa là Tết Nguyên đán, những ngày này người dân ở làng trầm Phúc Trạch (Hương Khê, Hà Tĩnh) đang tất bật sản xuất các loại hương, nhang, trầm nụ để phục vụ thị trường. Dù làm cả ngày lẫn đêm, nhưng hàng làm ra vẫn không đủ phục vụ thị trường.

Làng trầm hương làm ngày cày đêm vẫn ''cháy hàng'' - 1

Phúc Trạch huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh là “thủ phủ” trồng cây dó trầm nhiều nhất tỉnh. Nhờ loại cây này nhiều gia đình phát triển kinh tế, trở thành tỷ phú. Tận dụng có cây dó trầm, người dân Phúc Trạch đã mua máy móc, học hỏi kỹ thuật để sản xuất làm hương trầm.

Làng trầm hương làm ngày cày đêm vẫn ''cháy hàng'' - 2

Việc làm hương mới được người dân Phúc Trạch sản xuất khoảng 5 năm trở lại nay.

Làng trầm hương làm ngày cày đêm vẫn ''cháy hàng'' - 3

Hương người dân sản xuất chủ yếu là hương thẻ, hương cuốn. Thành phần chủ yếu được làm từ phần thân gỗ của cây dó trầm tạo nên mùi hương dịu ngọt, khác biệt hơn so với các loại hương khác trên thị trường.

Làng trầm hương làm ngày cày đêm vẫn ''cháy hàng'' - 4

Với sản phẩm hương thẻ, người dân sản xuất hoàn toàn bằng máy.

Làng trầm hương làm ngày cày đêm vẫn ''cháy hàng'' - 5

Còn hương cuốn được làm thủ công, người dân tự cuốn. Các thợ cuốn hương phải làm tỉ mỉ, cẩn thận để những que hương chắc chắn, thơm.

Làng trầm hương làm ngày cày đêm vẫn ''cháy hàng'' - 6

Từ đầu tháng 12 (ÂL) đến nay, do đơn đặt hàng lớn, người làm hương phải làm từ sáng cho đến 23h đêm mới nghỉ. Thời gian làm nhiều, huy động hết nhân công, hàng làm ra bao nhiêu đều được bán hết.

Làng trầm hương làm ngày cày đêm vẫn ''cháy hàng'' - 7

Anh Nguyễn Thức Chính - HTX sản xuất trầm hương Hiền Linh (thôn 1, xã Phúc Trạch) chia sẻ, thời điểm này là mùa bận rộn nhất trong năm của người làm hương trầm. Trung bình mỗi ngày, cơ sở sản xuất khoảng 40.000 hương tương đương với hơn 40kg bột nguyên liệu.

Làng trầm hương làm ngày cày đêm vẫn ''cháy hàng'' - 8

“Trầm giá tuỳ theo loại, do người đặt, sử dụng trầm, tinh dầu nhiều hơn giá sẽ đắt hơn. Như đợt Tết này phải thuê thêm nhân công để làm hàng, cố gắng phục vụ khách. Số lượng hương trầm làm đến đâu tiêu thụ đến đó, không có hàng tồn. Do mùa Đông thời tiết mưa nhiều nên chúng tôi phải sử dụng máy sấy để sấy khô”, anh Chính cho hay.

Làng trầm hương làm ngày cày đêm vẫn ''cháy hàng'' - 9

Càng cận ngày Tết, những đơn hàng cuối cùng cần hoàn thành nên anh Chính phải thuê thêm nhân công để cuốn, làm hương cho kịp. Không khí làm việc tấp nập, rộn ràng như chạy đua với thời gian để những cây trầm kịp tỏa hương trên bàn thờ của các gia đình trong ngày tết. Trong ảnh những phần gỗ được chặt từ cây dó trầm được phơi khô trước khi xay thành bột làm trầm.

Làng trầm hương làm ngày cày đêm vẫn ''cháy hàng'' - 10

Người dân pha chế bột trầm trước khi cho vào máy để làm hương.

Làng trầm hương làm ngày cày đêm vẫn ''cháy hàng'' - 11

Những ngày này hộ gia đình bà Võ Thị Nga (trú thôn 8, xã Phúc Trạch) làm hơn 4.000 thẻ hương mỗi ngày. Hàng hoá sau khi làm xong sẽ có các thương lái đến thu mua tại nhà để vận chuyển ra các thị trường phía Bắc, Nam. Các sản phẩm từ cây dó trầm được sản xuất và bán quanh năm. Tuy nhiên, giai đoạn gần Tết Nguyên đán nhu cầu tăng cao hơn.

Làng trầm hương làm ngày cày đêm vẫn ''cháy hàng'' - 12

“Những ngày này huy động toàn bộ người thân trong gia đình hỗ trợ cùng làm hương để phục vụ thị trường Tết. Hương trầm ở Phúc Trạch chủ yếu làm thủ công, phần lớn sử dụng bột từ cây dó trầm nên rất thơm và mùi đặc trưng riêng được nhiều khách tin tưởng và sử dụng”, bà Nga chia sẻ.

Làng trầm hương làm ngày cày đêm vẫn ''cháy hàng'' - 13

Hương sau khi làm xong sẽ được đóng gói và đưa đi tiêu thụ.

Làng trầm hương làm ngày cày đêm vẫn ''cháy hàng'' - 14

Ở Phúc Trạch còn có 1 sản phẩm rất độc đáo là trầm nụ. Là sản phẩm mới ở địa phương, trầm nụ có thành phần trầm khá nhiều. Với đặc điểm khói chìm, khi đốt sẽ tạo thành thác khói khá đẹp mắt, bởi vậy, trầm nụ còn được để làm cảnh.

Làng trầm hương làm ngày cày đêm vẫn ''cháy hàng'' - 15

Với quan niệm dó trầm đưa lộc vào nhà, mang lại may mắn cho gia chủ trong dịp Tết. Do vậy, nhu cầu về các sản phẩm từ dó trầm những ngày tết ngày càng lớn. Những sản phẩm từ cây dó trầm không chỉ được bán ở thị trường trong nước mà còn được bán ra cả nước ngoài.

Nguồn: https://tienphong.vn/lang-tram-huong-lam-ngay-cay-dem-van-chay-hang-post1410438.tpo

Lý do hoa Tết tăng giá vẫn “cháy hàng”

Theo dự báo, giá các loại hoa Tết Nhâm Dần sắp tới có thể sẽ tăng do diện tích hoa Tết giảm mạnh.

Chia sẻ
Theo Hoài Nam (Tiền Phong)
Sắc Tết Nhâm Dần Xem thêm
Báo lỗi nội dung