Người Sơn La cho bò sữa nghe nhạc để... giảm căng thẳng

Thứ Tư, ngày 04/04/2018 15:00 PM (GMT+7)

Cho bò sữa nghe nhạc-cách làm LẠ MÀ HAY của không ít nông dân cao nguyên Mộc Châu (Sơn La). Đó là cách nâng cao năng suất sữa của bò mẹ mà nông dân huyện Mộc Châu đang rất hào hứng áp dụng. Cách làm này nghe như chuyện hài, nhưng lại giúp bò sữa giảm được căng thẳng, kích thích bò tiết ra nhiều sữa và chất lượng sữa tốt hơn.

Sự kiện:

Thời sự

Trang trại chăn nuôi bò sữa của ông Nguyễn Văn Biên, ở đơn vị 77, thị trấn Nông trường Mộc Châu, huyện Mộc Châu cứ sáng sáng lại vang lên những khúc nhạc du dương, êm ái. Hàng chục con bò sữa, con nào con nấy đứng im lặng như bị thôi miên bởi âm nhạc. Bên trong là những công nhân đang làm công việc vệ sinh, tắm rửa cho bò, chuẩn bị vắt sữa...

Người Sơn La cho bò sữa nghe nhạc để... giảm căng thẳng - 1

Khu vực vắt sữa bò của ông Biên được lắp hệ thống loa để mở nhạc mỗi khi vắt sữa bò

Đang loay hoay điều chỉnh nút âm thanh dàn loa đặt bên chuồng bò, ông Biên cho hay: Cho bò nghe nhạc khi vắt sữa sẽ giúp bò không bị giật mình, giảm bớt được căng thẳng, không gây ảnh hưởng đến quá trình tiết sữa của bò. Đặc biệt âm nhạc có thể làm cho bò tiết sữa nhiều và chất lượng tốt hơn so với bình thường.

Cách làm này ông Biên học được cách đây 5 năm, từ một số kỹ sư dưới Viện chăn nuôi ở Hà Nội lên Mộc Châu hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc bò sữa, trong đó có truyền dạy về cách cho bò nghe nhạc. Qua tìm hiểu thêm trên tivi, internet…ông Biên quyết định đầu tư mua một dàn loa 65W về đặt ngay sát bên chuồng bò, kết nối với điện thoại di động và ổ cắm điện. Đến giờ vắt sữa là bật nhạc lên, cả đàn bò nghe tiếng nhạc là đứng ngẩn ngơ như mất hồn, công việc vắt sữa diễn ra rất thuận lợi.

Người Sơn La cho bò sữa nghe nhạc để... giảm căng thẳng - 2

Khi nghe nhạc cả đàn bò đứng im lặng như bị thôi miên, công việc vắt sữa diễn rất thuận lợi

Ông Biên bắt đầu nuôi bò sữa từ năm 1995, hiện đàn bò sữa nhà ông đã có tới 70 con; trong đó 35 con bò đang cho sữa. Mỗi tháng ông thu được khoảng 15 – 20 tấn sữa, ước tính lãi mỗi năm gần 1 tỷ đồng.

Người Sơn La cho bò sữa nghe nhạc để... giảm căng thẳng - 3

Cánh đồng cỏ xanh tốt rộng hơn 3ha của gia đình ông Biên-nơi cung cấp nguồn thức nguồn thức ăn xanh cho đàn bò sữa 70 con.

Nói về kinh nghiệm sử dụng âm nhạc để tác động tới đàn bò, ông Nguyễn Văn Biên thổ lộ: Phải lựa chọn những bản nhạc nhẹ nhàng, không được dùng nhạc vui nhộn, nhạc có tiết tấu mạnh. Nếu dùng nhạc thể loại Rock, Jap...bò dễ bị kích động, giật mình. Thời gian vắt sữa được tiến hành 2 lần trong ngày, sáng và chiều. Trước khi vắt sữa, tôi đều mở nhạc với công suất vừa phải. Từ khi áp dụng phương pháp này, hiệu quả sản xuất sữa của đàn bò sữa của gia đình tôi tăng lên; sản phẩm làm ra đều được Công ty Cổ phần Giống bò sữa Mộc Châu thu mua hết” - ông Biên phấn khởi.

Người Sơn La cho bò sữa nghe nhạc để... giảm căng thẳng - 4

Nhờ được nghe những bản nhạc du dương, nhạc không lời mà đàn bò sữa của gia đình ông Biên cho sản lượng sữa, chất lượng sữa cao hơn.

Trai Kinh Bắc nuôi 20 bò sữa vừa làm vừa chơi lãi 2 triệu đồng/ngày

Nhờ áp dụng cơ giới hóa trong chăn nuôi anh nông dân Tạ Quang Trung đã có thể nhàn nhã đút túi tiền triệu mỗi ngày.

Theo Quốc Định (Dân Việt)

sự kiện Thời sự