Về quê trồng quả "roi lai hành", hốt tiền tỷ mỗi năm

Sự kiện: Kinh Doanh

Trước đó, chủ vựa từng mất trắng gần 3,3 tỷ đồng vì trồng giống quả khác.

Có hình dạng giống như củ hành, màu vỏ lại giống như quả roi, đây là quả sung ngọt hay còn được biết đến nhiều ở Việt Nam với cái tên sung Mỹ. Tại Trung Quốc, giống trái cây này đã đem về thu nhập tiền tỷ hàng năm cho ông Tôn Hải Phong – chủ một vựa sung ngọt.

Về quê trồng quả "roi lai hành", hốt tiền tỷ mỗi năm - 1

Cận cảnh quả sung ngọt, hay còn gọi là sung Mỹ

Ông Phong năm nay hơn 40 tuổi. Ông từng làm công nhân khai thác mỏ, từng mở công ty mạng. Cho tới cuối năm 2013, trong một dịp về quê nhà ở thôn Nam Tôn, khung cảnh quen thuộc đã thôi thúc ông ở lại đây lập nghiệp, thực hiện giấc mơ từ thuở bé của mình là trở thành một doanh nhân nông nghiệp. Ông còn khao khát đưa toàn thôn đi lên làm giàu.

Ban đầu, do chưa nắm rõ tình trạng phát triển của ngành nông nghiệp, ông Phong đã nhập cây kiwi về trồng. Thời gian đầu, mọi chuyện đều thuận lợi. Nhưng khi cây sắp trưởng thành, ông mới phát hiện ra lá cây khô cứng, thiếu sức sống.

Hoá ra khí hậu gió khô nóng trong vùng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Yếu tố gió khô nóng cũng không thích hợp cho việc trồng trọt. Vậy là, ông Phong đã mất trắng gần 1 triệu NDT (3,3 tỷ đồng) tiền đầu tư vào 100 mẫu đất trồng kiwi.

Năm 2015, ông bắt đầu tìm giống cây sung ngọt của vùng Tấn Nam và thành lập công ty TNHH khai thác công nghệ nông nghiệp Bifenglin. Do quả sung ngọt có chu kỳ chín rất ngắn nên lượng quả thu hoạch tối đa có thể đạt tới 500kg trong thời kỳ sai quả. Để phát triển thêm chuỗi công nghiệp sung ngọt, ông Phong còn sản xuất lá trà, mứt từ quả sung, sung đóng hộp và nhiều sản phẩm gia công khác để mở rộng các kênh thu nhập.

Về quê trồng quả "roi lai hành", hốt tiền tỷ mỗi năm - 2

Về quê trồng quả "roi lai hành", hốt tiền tỷ mỗi năm - 3

Vựa cây sung ngọt đem lại thu nhập tiền tỷ cho ông Phong

Do quy mô phát triển không ngừng mở rộng, Tôn Hải Phong bắt đầu thuê thêm người dân xung quanh tới hỗ trợ. Ông đã cung cấp việc làm cho hơn 60 người cùng thôn và tạo thu nhập cho hơn 80 hộ nông dân.

Năm 2016, con đường khởi nghiệp bằng sung ngọt của ông Phong bắt đầu khởi sắc, tổng thu nhập đạt hơn 350.000 NDT (1,1 tỷ đồng), sản lượng trên mỗi mậu đạt 2,25 tấn. Ngoài ra, ông còn trồng thêm táo, nho, khế trong vườn.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hương Nguyễn (Theo cyegushi) ([Tên nguồn])
Kinh Doanh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN