Mùa nhãn ở Sơn Thủy được ví như "mùa vàng"

Thứ Ba, ngày 15/08/2017 13:00 PM (GMT+7)

Từ khi cải tạo vườn tạp sang trồng nhãn Hương Chi, xã Sơn Thủy, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình đã xuất hiện nhiều triệu phú. Cây nhãn không chỉ giúp người dân nơi đây xóa đói, giảm nghèo mà còn giúp họ làm giàu.

Sự kiện: Kinh Doanh

Từ 2,5 ha ban đầu, sau hơn 20 năm bám rễ nơi đất mới, cây nhãn Hương Chi của xã Sơn Thuỷ đã phát triển lên 110 ha, trong đó 58 ha nhãn đã cho thu hoạch, năng suất khoảng 15 tấn/ha. Hiệu quả kinh tế của việc phát triển nhãn Sơn Thuỷ đã được chứng minh trong thực tế. Với năng suất như hiện nay và thị trường tiêu thụ khá ổn định, cây nhãn cho thu nhập bình quân hơn 250 triệu đồng/ha/năm. Nhãn hiệu tập thể nhãn Sơn Thuỷ đã được Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ KHCN cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể tại Quyết định số 39194/QĐ-SHTT ngày 27/6/2016.

Mùa nhãn ở Sơn Thủy được ví như "mùa vàng" - 1

Từ khi chuyển sang trồng nhãn, cuộc sống của bà con nông dân xã Sơn Thủy đã dần thay đổi. Nhiều hộ thu cả nửa tỷ đồng/năm từ vườn nhãn.

Mùa nhãn ở Sơn Thủy được ví như "mùa vàng" - 2

Gia đình chị Bùi Thị Đào đã trồng nhãn được gần 20 năm. Hiện gia đình chị trồng 1 ha nhãn khoảng 230 gốc. Nhãn được mùa giá bán đầu vụ 33.000 đồng, giờ thương lái đang mua giá 25.000 đồng/kg. Dự tính vụ này thu khoảng 25-30 tấn, đem về thu nhập 600 triệu đồng.

Mùa nhãn ở Sơn Thủy được ví như "mùa vàng" - 3

Vườn nhãn Hương Chi sai trĩu quả. Có cây nhãn cho thu 2 tạ quả tương đương 4 triệu đồng. 

Mùa nhãn ở Sơn Thủy được ví như "mùa vàng" - 4

Toàn xã Sơn Thủy có 110 ha, trong đó có 58 ha cho thu hoạch. Cả 5 xóm của xã đều trồng nhãn. Xóm trồng nhiều nhất là xóm Khoang và xóm Lốc. Người dân Sơn Thủy giờ quý đất như vàng, nhà nào cũng thi đua chăm chỉ vun trồng cho nhãn tốt tươi. Nhãn năm nay được mùa, được giá.

Mùa nhãn ở Sơn Thủy được ví như "mùa vàng" - 5

Người dân Sơn Thủy đã chọn giống nhãn Hương Chi để trồng. Giống nhãn này cho năng suất cao, quả to, cùi dày, hạt nhỏ nên được khách hàng ưa chuộng. 

Mùa nhãn ở Sơn Thủy được ví như "mùa vàng" - 6

Cây nhãn đang làm thay đổi cuộc sống của người dân xã Sơn Thủy. 

Theo Xuân Tuấn (Dân Việt)
sự kiện Kinh Doanh
Báo lỗi nội dung