Nhiều người giành giật trả giá gấp 4.000 lần 1 món đồ cũ

Sự kiện: Đắt - Độc - Lạ

Một chiếc lọ "bình thường" của Trung Quốc trị giá chưa tới 2.000 USD (hơn 47 triệu VNĐ) đã được mua với giá lên tới gần 9 triệu USD (215 tỷ VNĐ) sau một cuộc chiến đấu giá nảy lửa khi những người trả giá tin rằng đó là một món đồ quý hiếm của thế kỷ 18.

Theo nhà đấu giá Osenat, chiếc bình màu xanh trắng cao khoảng 54 cm, chiều ngang khoảng 40 cm, được trang trí hình rồng và mây. Đây còn được biết đến là “thiên cầu bình” nhờ hình dáng đặc biệt. Trong cuộc đấu giá ở Fontainebleau, gần Paris vào thứ Bảy, mức giá cuối cùng được đưa ra là 9  triệu USD kèm phí.

Chủ nhân cũ của của món đồ, sống ở nước ngoài, thậm chí còn chưa từng nhìn thấy nó. Đây là một trong những đồ vật được thu lại từ ngôi nhà của người bà quá cố của họ ở Anh. Người bà từng là một nhà sưu tầm nghệ thuật và đã giữ chiếc bình trong vòng 30 năm. 

Nhà đấu giá Osenat dẫn lời chuyên gia định giá cho biết chiếc bình có niên đại từ thế kỷ 20 và không phải bảo vật quý hiếm. Mức giá tối đa Osenat dự định thu được chỉ khoảng hơn 1.900 USD. Tuy nhiên nhiều nhà sưu tầm, phần lớn là người Trung Quốc, tin rằng đây là một “thiên cầu bình” từ thế kỷ 18.

Osenat cho biết khoảng 300-400 người bày tỏ sự quan tâm đến cuộc đấu giá. Cuối cùng, số lượng người tham dự được giới hạn xuống còn 30 người, tất cả đều phải trả tiền đặt cọc để trả giá. Có 15 người đấu giá qua điện thoại và 15 người có mặt tại nhà đấu giá. Khi giá đã vượt mốc 5 triệu USD, khoảng 10 người vẫn tiếp tục tranh đua để sở hữu chiếc “thiên cầu bình”.

Nhiều người giành giật trả giá gấp 4.000 lần 1 món đồ cũ - 1

Chiếc bình "kỳ lạ" khi người mua tranh nhau trả giá gấp 4.000 lần định giá

Osenat cho biết, vẫn chưa được xác định được quốc tịch của chủ nhân cuối cùng của chiếc bình. Tuy nhiên những năm gần đây, giới sưu tầm Trung Quốc ngày càng tỏ ra quan tâm đến việc tìm mua các cổ vật lịch sử mà họ tin rằng đã bị đánh cắp từ đất nước mình trong quá khứ. Trong cuộc đấu giá, có thể sẽ có vài ba người lầm tưởng về giá trị của một món đồ, tuy nhiên với số lượng lớn người quan tâm như vừa qua, Osenat cho rằng cung cầu quyết định giá trị. Theo nhà đấu giá này, tiếng nói của 300 người có sức mạnh hơn là của 1 chuyên gia thẩm định.

Với việc mức giá cao gấp 4.000 lần dự kiến, đây là món đồ giá trị nhất cao nhất mà Osenat từng đưa ra đấu giá. Trước đó, thanh gươm được được sử dụng bởi Napoléon trong trận Marengo năm 1800 đã thu về 6,4 triệu USD.

Còn về phía chủ nhân cũ của chiếc bình, Osenat cho biết việc này sẽ thay đổi cuộc đời họ hoàn toàn và sẽ rất khó để họ có thể diễn tả được những gì đang diễn ra. 

Nguồn: https://arttimes.vn/kinh-te/nhieu-nguoi-gianh-giat-tra-gia-gap-4000-lan-1-mon-do-cu-c6a14017.htm...

Kỳ lạ 9X mua kiến về nuôi chơi, có tháng kiếm đến 30 triệu đồng

“Kiến là loại côn trùng thể hiện cho tinh thần đoàn kết, sức mạnh và kiên trì. Đó là lý do vì sao tôi chơi kiến cảnh”.

Chia sẻ
Theo Hồng Hạnh (Arttimes)
Đắt - Độc - Lạ Xem thêm
Báo lỗi nội dung