Loại quả gia vị đắt nhất thế giới từng có giá hơn nửa tỷ đồng/kg, người Việt mang tặng miễn phí

Sự kiện: Dạo chợ

Là một trong những gia vị đắt nhất thế giới, loại ớt này từng có giá lên tới 26.000 USD/kg, tương đương hơn 600 triệu đồng/kg nhưng hiện tại ở Việt Nam nhiều người hái mang cho nhau làm giống.

Vào năm 2016, cả cộng đồng xôn xao về loại ớt có giá siêu đắt, lên tới 26.000 USD/kg tên là Charapita được những người nông dân làng Frauenkirchen (Áo) trồng và thu hoạch.

Với giá này, ớt Charapita trở thành một trong những gia vị đắt nhất thế giới cùng với nhuỵ hoa nghệ tây và vani.

Loại quả gia vị đắt nhất thế giới từng có giá hơn nửa tỷ đồng/kg, người Việt mang tặng miễn phí - 1

Ớt Chaparita có quả nhỏ như hạt đậu.

Theo tìm hiểu, ớt Charapita có nguồn gốc từ Peru, đa phần mọc dại. Cây có độ cao từ 40-55cm, tán rộng từ 35-45cm, sinh trưởng ở nhiệt độ từ 16-45 độ C và cho thu hoạch quả sau 90 ngày.

Quả ớt Chaparita có màu đỏ hoặc màu vàng, chỉ to bằng hạt đậu với độ cay lên tới 30-50 nghìn độ cay Slolville, thậm chí người ta cho rằng, độ cay này có thể làm thủng lưỡi.

Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo không nên ăn tươi mà nên dùng dưới dạng bột, cho vào các món súp hoặc salad.

Loại quả gia vị đắt nhất thế giới từng có giá hơn nửa tỷ đồng/kg, người Việt mang tặng miễn phí - 2

Quả nhỏ nhưng rất cay, thơm mùi hoa quả.

Mặc dù là loại ớt đắt nhất thế giới nhưng bất ngờ nhất là hiện tại, ớt Charapita lại được rất nhiều người ở Việt Nam trồng thành công với diện tích hàng chục ha.

Đơn cử như năm 2018, anh Nguyễn Văn Đạt (Lâm Đồng) đã trồng thành công hơn 10.000 cây ớt Charapita trên diện tích hơn 2ha và bán ra thị trường với giá trên 4 triệu đồng/kg.

Hay như mô hình trồng ớt Charapita rộng hơn 10ha của anh Đậu Văn Cường, trú tại thành phố Gia Nghĩa (Đắk Nông) bước đầu cung ứng ra thị trường khoảng 500kg với mức giá khoảng 5 triệu đồng/kg.

Anh Lê Sỹ Tân, trú tại Can Lộc (Hà Tĩnh) cũng cho biết, vườn ớt Charapita của anh cho doanh thu khoảng 400 triệu đồng/năm, lợi nhuận đạt khoảng 300 triệu đồng. Hiện tại, giá ớt Charapita tại Hà Tĩnh được anh bán với giá 700 nghìn đồng/kg, cây giống có giá từ 50-100 nghìn đồng/cây.

Loại quả gia vị đắt nhất thế giới từng có giá hơn nửa tỷ đồng/kg, người Việt mang tặng miễn phí - 3

Hiện tại ớt Chaparita được trồng phổ biến ở Việt Nam và giá ngày càng rẻ.

“Loại ớt này cho quả quanh năm. Mỗi cây có thể cho thu hoạch từ 4-5kg quả/năm và tuổi thọ của cây lên đến 10 năm”, anh Tân nói.

 Từ loại gia vị hiếm có và được cho là loại ớt đắt nhất thế giới, về Việt Nam, ớt Charapita được nhiều người lùng mua về trồng và hiện tại có giá bán cũng chỉ từ 500-700 nghìn đồng/kg. Thậm chí, trên các hội nhóm yêu thích trồng cây, nhiều người còn mang cả cân đi tặng miễn phí.

Được tặng 5 quả ớt “đắt nhất thế giới” vào năm 2018, chị Nguyễn Thị Nguyệt, trú tại Mộc Châu (Sơn La), cho biết, hiện tại vườn nhà chị đã có khoảng 20 cây ớt cho ra quả quanh năm. Ăn không hết nên chị đăng lên các hội nhóm để tặng miễn phí.

Loại quả gia vị đắt nhất thế giới từng có giá hơn nửa tỷ đồng/kg, người Việt mang tặng miễn phí - 4

Loại ớt này rất dễ trồng và ra quả quanh năm.

“Loại ớt này rất cay nhưng lại thơm mùi hoa quả, bán thì thật sự là không biết bán cho ai nên tôi mang tặng. Mỗi cân ớt khéo phải vài trăm quả. Như cách đây một tháng, chỉ khoảng 2 lạng ớt mà tôi tặng cho 102 người. Người nhận chỉ việc trả phí vận chuyển cho bưu điện còn không phải trả tiền ớt”, chị Nguyệt nói.

Không chỉ chị Nguyệt, trên các hội chị em hoặc hội nhóm yêu thích cây cối, ớt Charapita hiện tại được nhiều người Việt trồng phổ biến và tặng giống miễn phí cho mọi người, vừa để làm gia vị và làm cây cảnh trong nhà.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/loai-qua-gia-vi-at-nhat-the-gioi-tung-co-gia-hon-nua-ty-ong-kg-nguoi-...

Hàng trăm thương lái đổ về “sàn giao dịch trâu” lớn nhất Tây Bắc

Phiên chợ này được nhiều người mong đợi nhất khi hàng trăm con trâu, bò được người dân địa phương và thương lái khắp nơi vận chuyển về mua bán.

Chia sẻ
Theo Hồng Cảnh (Người đưa tin)
Dạo chợ Xem thêm
Báo lỗi nội dung