Khẩn: Hải quan dừng thông quan thịt lợn vì "cơn bão dịch tả không thuốc chữa"

Thứ Sáu, ngày 14/09/2018 17:00 PM (GMT+7)

Ngành hải quan yêu cầu các đơn vị địa phương giám sát chặt cửa khẩu, đường mòn trong điều kiện đã có 12 quốc gia báo cáo có bệnh dịch tả lợn Châu Phi.

Theo ngành hải quan, 12 nước có báo cáo bệnh là: Trung Quốc, Nga, Ba Lan, Czech, Hungary, Latvia, Moldova, Phần Lan, Romania, Nam Phi, Ukraine và Zambia.

Qua đó, Tổng cục Hải quan yêu cầu cục hải quan tỉnh, thành phố yêu cầu giám sát chặt chẽ người, phương tiện từ các nước có bệnh dịch tả lợn Châu Phi.

Quy trình kiểm tra với mặt hàng lợn và các sản phẩm của lợn nhập khẩu được hải quan nhấn mạnh là: Hàng hóa phải được quản lý tại cửa khẩu nhập đầu tiên, không giải quyết thủ tục chuyển cửa khẩu, đưa hàng về bảo quản. 

Đặc biệt, cơ quan chức năng chỉ thông quan khi có giấy chứng nhận kiểm dịch đạt yêu cầu của cơ quan kiểm dịch. 

Khẩn: Hải quan dừng thông quan thịt lợn vì "cơn bão dịch tả không thuốc chữa" - 1

Tổng cục Hải quan yêu cầu cục hải quan tỉnh, thành phố yêu cầu giám sát chặt chẽ người, phương tiện từ các nước có bệnh dịch tả lợn Châu Phi.

Trường hợp phát hiện các lô hàng lợn và sản phẩm của lợn nhập lậu, nghi nhập lậu, không rõ nguồn gốc, kể cả hình thức cho, tặng của các tổ chức, cá nhân và cư dân khu vực biên giới, ngành hải quan yêu cầu dừng làm thủ tục thông quan, đồng thời thông báo cho cơ quan liên quan để xử lý.

Dịch tả lợn châu Phi lần đầu tiên được phát hiện ở châu Á vào năm ngoái, trong một khu vực của Siberia ở Liên bang Nga. Tuy nhiên tình hình chỉ trở nên nghiêm trọng khi dịch lan tới Trung Quốc vào tháng 8 vừa qua và hiện đang lây lan rất nhanh.

Trung Quốc đang chiếm 50% thị phần thịt lợn của cả thế giới với tổng đàn trên 500 triệu con. Trong hơn 1 tháng qua, virus dịch tả lợn Châu Phi đã lan tới 18 trang trại và lò mổ ở 6 tỉnh nước này, buộc chính quyền phải tiêu hủy gần 40.000 con.

Dịch bệnh này hiện không có vắc xin và không thể chữa. Virus gây ra bệnh là chủng độc lực cao, giết chết 100% số lợn bị nhiễm bệnh.

Sát ổ dịch Trung Quốc, thịt lợn “xách tay” vẫn tuồn qua biên giới

Liên tiếp trong các ngày gần đây, tại khu vực giáp biên giới Trung Quốc thuộc huyện Hải Hà (Quảng Ninh), lực lượng chức...

Theo Phương Linh (Dân Việt)
sự kiện Biến động giá thịt lợn
Báo lỗi nội dung