Giá dầu thế giới gần chạm mốc cao mới

Phiên giao dịch hàng hóa quốc tế đêm qua (18/12), giá dầu thô thế giới giao sau đã lên tới gần 88 USD/thùng, do nhà đầu tư lạc quan tin tưởng giới chức Mỹ có thể đạt được thỏa thuận về vực thẳm ngân sách.

Cụ thể, chốt phiên 18/12, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 1/2012 trên sàn hàng hóa New York đã tăng được 73 cent, tương ứng 0,8%, lên mức 87,993 USD/thùng. Đầu phiên, giá dầu thô loại này còn tăng mạnh lên tới 88,16 USD/thùng. Như vậy, giá dầu đã tăng 3 phiên liên tiếp, tổng cộng được 2,3%.

Theo giới phân tích, việc nhà đầu tư ngày càng tin tưởng vào một giải pháp cho vấn đề vực thẳm ngân sách sẽ được giới chức Mỹ thông qua, là nguyên nhân chính khiến niềm lạc quan trở lại và đẩy giá dầu thô đi lên. Kinh tế tăng trưởng tốt hơn là điều kiện luôn luôn có lợi cho giá trị giao dịch dầu thô.

Tin tức trong ngày cho biết, Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Hạ viện John Boehner đang có những tiến triển trong việc đạt được một thỏa thuận giải quyết mối nguy hại vực thẳm ngân sách, do chương trình cắt giảm chi tiêu công và tăng thuế thu tự động chính thức có hiệu lực từ đầu năm 2013.

Ngoài vấn đề trên, số liệu kinh tế Mỹ công bố trong ngày cũng góp phần giúp giá dầu thô đi lên. Đó là chỉ số niềm tin của các hãng xây dựng nhà ở trong tháng 12 đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 4/2006, và số liệu thâm hụt tài khoản vãng lai của Mỹ giảm xuống thấp nhất trong vòng hai năm vừa qua.

Cùng đi lên với dầu thô, giá xăng giao tháng 1 năm tới tăng được 4 cent, tương ứng 1,4%, lên 2,69 USD/gallon. Dầu sưởi giao cùng kỳ hạn tăng được 4 cent, tương ứng 1,4%, lên mức 3 USD/ gallon. Khí tự nhiên cũng giao trong tháng 1/2013 tăng 6 cent, tương ứng 1,8%, lên 3,42 USD/ triệu BTU. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vinh Nguyễn (Vneconomy)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN