Giá dầu thô vọt mạnh lên sát 87 USD/thùng

Mặc dù không giữ được mức giá cao nhất trong ngày, nhưng dầu thô hợp đồng giao sau trên thị trường quốc tế đêm qua vẫn có một phiên tăng giá ấn tượng sau khi FED công bố chương trình nới lỏng định lượng mới.

Hôm qua (12/12), kết thúc cuộc họp chính sách cuối cùng của năm, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã công bố kế hoạch kích thích tăng trưởng mới. Theo công bố, hàng tháng FED sẽ mua vào 45 tỷ USD trái phiếu kho bạc dài hạn như chương trình hoán đổi trái phiếu hiện nay, nhưng không bán ra trái phiếu ngắn hạn.

Việc FED tung ra chương trình nới lỏng định lượng thứ 4 sau cuộc họp chính sách cuối cùng của năm, đã khiến cả thị trường hoàn toàn bất ngờ. Ngoài ra, FED cũng tuyên bố giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức siêu thấp cho đến khi tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ giảm xuống còn 6,5% và tỷ lệ lạm phát trượt xuống dưới vùng 2,5%.

Sau tuyên bố của FED, chỉ số USD, thước đo giá trị đồng bạc xanh của Mỹ so với rổ 6 loại tiền tệ chủ chốt khác, đã giảm xuống còn 79,824 điểm, cao hơn mức giao dịch thấp nhất trong ngày là 79,711 điểm, nhưng thấp hơn so với mức 80,061 điểm cuối phiên trước. Việc USD giảm giá đã hạ bớt sức ép cho thị trường dầu.

Cũng trong ngày hôm qua, Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ đã quyết định giữ nguyên sản lượng ở mức 30 triệu thùng dầu mỗi ngày như hiện nay. Theo tổ chức này, kinh tế toàn cầu chưa rõ ràng vẫn là thách thức lớn nhất tới thị trường dầu năm tới, trong đó nỗi lo lắng chính là tình trạng mỏng manh của khu vực đồng Euro.

Tổ chức trên cho rằng, mặc dù nhu cầu dầu thô thế giới được dự đoán sẽ tăng nhẹ trong năm 2013, nhưng điều này có thể được bù đắt bởi việc tăng sản luợng của các nước nằm ngoài nhóm. Theo dự báo của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ, lượng tiêu thụ dầu thô của thế giới trong năm 2013 là 29,7 triệu thùng mỗi ngày.

Hôm qua, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ đã báo cáo số liệu cung năng lượng hàng tuần. Theo báo cáo, trong tuần tính tới ngày 7/12, cung dầu thô tăng 800.000 thùng, ngược với dự báo giảm 2,5 triệu thùng của giới phân tích. Cung xăng tăng 5 triệu thùng, chế phẩm khác tăng 3 triệu thùng, cao hơn nhiều so với số dự báo.

Trước ảnh hưởng bởi một loạt vấn đề trong ngày, chốt phiên 12/12, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 1/2013 tăng vọt 98 cent, tương ứng 1,1%, lên 86,77 USD/thùng trên sàn giao dịch hàng hóa New York. Mức giá cao nhất trong ngày của dầu thô hợp đồng giao sau loại này là 87 USD/thùng sau khi FED công bố QE4.

Cùng chiều với dầu thô, giá xăng giao tháng 1/2013 tăng 4 cent, tương ứng 1,4%, lên 2,65 USD/gallon. Dầu sưởi giao cùng kỳ hạn tăng 4 cent, tương ứng 1,4%, lên 2,97 USD trên mỗi gallon. Ngược với xu thế chung, giá mặt hàng khí tự nhiên giao tháng 1/2013 giảm 3 cent, tương ứng 0,9%, xuống còn 3,38 USD/ triệu BTU. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Diệp Anh (Vneconomy)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN