Giá dầu thô lên trên 87 USD/thùng

Phiên giao dịch đầu tiên của tuần này (17/12), giá dầu thô hợp đồng giao sau trên thị trường thế giới tiếp tục tăng khá mạnh và chốt ở mức trên 87 USD/thùng do nhà đầu tư kỳ vọng Mỹ sớm xử lý vực thẳm ngân sách.

Kỳ vọng của giới đầu tư vào khả năng giới chức Mỹ sẽ đi đến một thỏa thuận giải quyết vực thẳm ngân sách đã lên cao, sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Hạ viện John Boehner hôm qua đã gặp nhau ở Nhà Trắng để bàn về một đề xuất mới liên quan tới thuế khóa của ông Boehner.

Biện pháp gia hạn mức thuế suất thấp đối với người có thu nhập dưới một triệu USD do Chủ tịch Hạ viện John Boehner đưa ra, nếu đạt được sự đồng thuận, sẽ mở đường cho việc hợp tác giữa các bên trong quốc hội Mỹ để đưa nền kinh tế đầu tàu thế giới thoát khỏi hiểm cảnh vực thẳm ngân sách.

Giá dầu thô lên trên 87 USD/thùng - 1

Kỳ vọng của giới đầu tư vào khả năng giới chức Mỹ sẽ đi đến một thỏa thuận giải quyết vực thẳm ngân sách đã lên cao.

Trong khi đó, tình hình chính trị tại Trung Đông vẫn tiếp tục gia tăng căng thẳng, đặc biệt là ở Syria và Iran, đã gây ra thêm những lo lắng cho nhà đầu tư về nguồn cung dầu từ khu vực này, từ đó ép dầu thô tăng giá.

Cũng trong ngày, hãng tin Reuters cho biết, đường ống dẫn dầu từ Cushing, Oklahoma tới Houston sẽ được mở rộng để chuyển 400.000 thùng dầu mỗi ngày trong tháng tới. Hãng Enbridge và Enterprise Products Partners LP cũng định mở rộng đường ống Seaway để chuyển 850.000 thùng/ngày trong quý đầu năm 2014.

Chốt phiên giao dịch ngày 17/12, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 1/2013 tăng 47 cent, tương ứng 0,5%, lên 87,20 USD/thùng trên sàn hàng hóa New York. Phiên cuối tuần trước, giá dầu thô quốc tế loại này tăng được 1% do số liệu kinh tế Trung Quốc lạc quan và tình hình chính trị ở Trung Đông.

Cùng đi lên với dầu thô trong phiên đêm qua, giá khí tự nhiên giao tháng 1/2013 tăng 4 cent, tương ứng 1,3%, lên 3,36 USD/ triệu BTU, đánh dấu phiên tăng giá đầu tiên trong 8 phiên vừa qua. Giá xăng tăng 1 cent, tương ứng 0,3%, lên 2,65 USD/gallon. Trong khi, dầu sưởi giảm 2 cent (-0,8%) còn 2,96 USD/gallon. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Diệp Anh (Vneconomy)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN