Đua nhau mua loại rau dại có giá cao hơn thịt

Sự kiện: Đắt - Độc - Lạ

Loại rau mọc dại, giá cao như thịt nhưng lại được rất nhiều người ưa chuộng, đặt mua có tên là càng cua. Theo đó, không ít người bán đều cho biết hàng không đủ để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, ai mua cũng phải chờ vài ngày mới có.

Rau càng cua hay còn được gọi là rau tiêu, đơn kim, đơn buốt, cúc áo, quỷ châm thảo, thích châm thảo... là loại rau mọc dại nhưng có giá đắt đỏ ngang thịt, khoảng 70.000 – 110.000 đồng/kg. Trong thời gian gần đây, loại rau này được các bà nội trợ săn lùng vì ăn lạ miệng và có thể chữa bệnh.

Chị Nguyễn Hà Thu (Thanh Xuân, Hà Nội) cho hay đây là cây dại mọc đầy ở quê chị. Trước đây, chị toàn nhổ vất đi vì nghĩ chúng không ăn được. Khi lên thành phố sinh sống, chị mới thấy rau càng cua được bán tại các cửa hàng rau sạch hay ngoài chợ với giá rất cao.

“Mình cũng mua về ăn thử mới giật mình biết giá rau này cao quá, ngang với mua thịt. Không chỉ thế, mình còn phải đợi mấy ngày mới nhận được hàng từ một cửa hàng”, chị cho hay.

Đua nhau mua loại rau dại có giá cao hơn thịt - 1

Muốn mua rau càng cua, khách hàng phải đợi vài ngày mới nhận được.

Lúc mới mua về, chị chưa biết cách chế biến sao để ăn được. Chị phải tra trên mạng để lấy một số công thức về làm các món lạ như: rau càng cua xào tỏi, canh rau càng cua… Loại rau này ăn lạ miệng nên cả nhà chị đều ưa thích. Sau lần đó, chị vẫn đặt hàng thường xuyên của một cửa hàng uy tín để có rau ăn hàng ngày.

Cũng như chị Hà Thu, chị Vũ Quỳnh (Đống Đa, Hà Nội) cũng không ngờ loại rau dại này lại có thể ăn được và đắt hàng đến như vậy. Chị cho biết chị từng thấy loại rau này mọc ở quê ngoại nhà chị. Chị thấy mọi người đều nhổ bỏ đi chứ chưa thấy ai ăn. Nay, chị lại thấy được rao bán khá nhiều. Chị hỏi chủ cửa hàng xem cách chế biến để mua về làm thử cho gia đình ăn. “Loại rau này ăn khá ngon, tìm hiểu qua mạng thấy loại rau này có thể chữa bệnh. Chắc cũng vì thế, loại rau này được nhiều người đặt mua mà hàng hết liên tục. Tôi phải tìm mấy nơi mới mua được 1kg rau càng cua”, chị Quỳnh cho hay.

Muốn ăn rau sạch và không phải chờ đợi hàng, chị Quỳnh còn mua hạt giống về gieo trồng vào các thùng xốp để trên sân thượng. Chị cho rằng loại rau này rất dễ sống, hạt giống cũng rẻ, không cần chăm bón nhiều. Và đặc biệt, chỉ 30-45 ngày là có thể thu hoạch được.

Đua nhau mua loại rau dại có giá cao hơn thịt - 2

Nhiều người còn mua hạt giống về trồng để ăn được rau sạch và không mất công đợi hàng.

Chị Trần Mỹ Linh, chủ cửa hàng bán rau sạch ở Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết loại rau này mọc ở nhiều nơi, dễ sống nên không khó để kiếm. Tuy nhiên, thời gian gần đây khách hàng đặt rất nhiều khiến cung không đủ cầu, luôn phải hẹn khách đợi vài ngày.

“Rau càng cua không chỉ giúp các bà nội trợ chế biến ra món ăn ngon, lạ miệng mà còn là vị thuốc giúp phòng và chữa nhiều loại bệnh. Có những thời điểm rau quá ít, giá rau này còn đắt gấp đôi thịt nhưng nhiều người vẫn đặt mua”, chủ cửa hàng này chia sẻ.

Ở nước ta, rau càng cua chỉ dùng trong việc chế biến món ăn. Nhưng ở một số nước trên thế giới, nó còn có tác dụng trong chữa bệnh. Ở phương Tây, họ thường nghiền lá ra dùng đắp trị sốt rét, đau đầu, dịch nhầy từ lá dùng uống trị đau bụng. Tại Trung Quốc, toàn cây rau này được dùng làm thuốc trị đau nhức khớp, đòn ngã và được vò nát đắp lên da trị phỏng do lửa hoặc nước sôi…

Rau dại mọc đầy ở Việt Nam lại có giá 268.000 VNĐ/kg ở nơi này

Kỳ lạ hơn, giống cây này không ra hoa và cũng không kết trái.

Chia sẻ
Theo Anh Thư (Dân Việt)
Đắt - Độc - Lạ Xem thêm
Báo lỗi nội dung