Con cá giá 5 tỷ đồng, vẫn có đại gia quyết xuống tiền mua

Sự kiện: Đắt - Độc - Lạ

Một con cá ngừ vây xanh khổng lồ nặng 208 kg đã được bán với giá 20,84 triệu yên tại phiên đấu giá cá ngừ đầu năm diễn ra tại chợ cá Toyosu ở Tokyo, Nhật Bản.

Cá ngừ vây xanh là một trong những loại hải sản đắt nhất thế giới.

Tại Nhật Bản, trong phiên đấu giá cá ngừ vây xanh vào năm 2019, một con cá nặng 278 kg đã được bán với giá kỷ lục là 3 triệu USD. Vào năm 2013, một con cá ngừ nặng 489 pound được bán với mức giá khủng - 1,8 triệu USD. Nhưng bạn cũng có thể mua một hộp cá ngừ ở cửa hàng tạp hóa với giá thấp hơn 2 USD. Vậy sự khác biệt ở đây là gì?

Trước tiên cần hiểu rõ, loại cá ngừ phổ thông mà chúng ta thường ăn và những "con cá triệu đô" là hai giống hoàn toàn khác nhau. Theo đó, cá ngừ giá rẻ thường là giống cá ngừ vây dài (tên khoa học: Thunnus alalunga). Đây là một loài cá có kích thước nhỏ, phát triển nhanh và sản lượng đánh bắt rất dồi dào.

Trong khi đó, chỉ có duy nhất một loài cá ngừ trên thế giới có thể phát triển đến kích cỡ hàng trăm kg và đó chính là “Cá ngừ vây xanh”.

Sở dĩ loài cá này được ưa chuộng là bởi khi trưởng thành, đặc biệt là những con có kích thước khủng, sẽ đạt sự cân bằng hoàn hảo về hương vị. Khi quan sát trên thớ thịt của cá ngừ vây xanh, chúng ta cũng có thể nhìn thấy kết cấu có sự đan xen dày đặc và đồng đều của những đường gân, mỡ, điều không hề có ở các loài cá ngừ khác.

Theo Derek Wilcox, đầu bếp lâu năm của một nhà hàng Sushi cao cấp ở Mỹ, nhà hàng của ông có thể mua cá ngừ của Nhật Bản với giá 80 USD/ cho một miếng otoro (phần béo nhất của cá ngừ).

"Cá ngừ vây xanh là loại cá ngừ được săn lùng nhiều nhất. Cá ngừ vây xanh là loại cá duy nhất có vân thịt cẩm thạch dày đặc. Và khi được chế biến đúng cách, cá ngừ vây xanh sẽ cho hương vị hài hòa đặc biệt”, Wilcox cho biết.

Cá ngừ vây xanh trưởng thành có thể nặng từ khoảng 450 pound trở lên với nhiều mức giá khác nhau, phụ thuộc vào một số yếu tố. Wilcox nói:"Giá cá ngừ vây xanh hầu hết phụ thuộc vào xuất xứ của chúng và chắc chắn là không hề rẻ. Cá ngừ vây xanh ở bờ biển phía đông của Mỹ sẽ có giá từ 20 USD - 40 USD/ pound. Và với loại cá ngừ vây xanh có xuất xứ từ phía bắc của Nhật Bản bạn có thể sẽ phải trả 200 USD/pound.

Theo Wilcox, trong những tháng mùa đông cao điểm, cá ngừ ở Nhật Bản ngon hơn cá ngừ của Mỹ. Trong khi đó, cá ngừ Boston thường ngon nhất là vào mùa hè và mùa thu. Còn cá ngừ ở vùng Oma của Nhật Bản được nhiều người đánh giá là ngon nhất thế giới.

Wilcox cho biết: "Ở Nhật Bản, vào mùa cao điểm, cá ngừ Oma sẽ có giá khoảng 400-450 USD/kg. Có nghĩa là khi đến được Mỹ, giá của chúng sẽ rơi vào khoảng gần 400USD/pound.

Ngoài hàm lượng chất béo vượt trội, còn một lý do khác khiến cho giá những con cá hồi vây xanh của Nhật Bản đắt hơn: chúng trải quãng đường vận chuyển xa hơn và nhiều công đoạn hơn trước khi đến được đĩa của bạn.

Wilcox cho biết kỹ thuật xử lý cá và xẻ thịt cá cũng tốt hơn so với Mỹ, do đó cá ít bị hư hại hơn. Lấy ví dụ về cá ngừ vây xanh Boston. Đầu tiên, ngư dân bán cá cho các nhà phân phối và cuối cùng cá sẽ đến được các nhà hàng. Trong khi đó, ở Nhật Bản, sau khi ngư dân đánh bắt cá, cá sẽ được tập thể, hợp tác xã hoặc chính phủ, … đem đấu giá. Thương lái trung gian sẽ mua cá và bán lại cho những đại lý cấp thấp, và cuối cùng thì mới đến tay của các khách sạn, nhà hàng. Ở Nhật Bản, tất cả các loại cá cao cấp đều được bán đấu giá. Cá ở đây hiếm hơn, được đánh bắt ở địa điểm tốt hơn và được xử lý tốt hơn. Và rõ ràng chất lượng tốt hơn sẽ đi kèm với mức giá cao hơn và người đánh cá sẽ nhận được mức lương cao hơn.

Một yếu tố khác quyết định giá trị của một con cá ngừ vây xanh mà bạn khó thể ngờ tới chính là thời điểm nó được chào bán. Thậm chí, đây cũng chính là khởi nguồn của những cái giá “triệu đô”.

Các thương nhân Nhật Bản quan niệm rằng, mua cá ngừ vào dịp đầu năm mới sẽ mang lại may mắn và vận may này còn tỉ lệ thuận theo kích thước của chú cá. Chính vì vậy, phiên đấu giá cá ngừ vây vào những ngày đầu năm mới sẽ thường hay xuất hiện những con số kỷ lục nhất.

Con cá ngừ vây xanh nặng 208 kg được bán với giá 20,84 triệu yên Nhật, được trưng bày sau phiên đấu giá cá ngừ đầu tiên của năm mới ở Tokyo.

Con cá ngừ vây xanh nặng 208 kg được bán với giá 20,84 triệu yên Nhật, được trưng bày sau phiên đấu giá cá ngừ đầu tiên của năm mới ở Tokyo.

Vào năm 2021, một con cá ngừ vây xanh nặng 208 kg đánh bắt ngoài khơi vùng Aomori phía bắc Nhật Bản đã được mua với giá 20,84 triệu yên (202.000 USD, khoảng hơn 5 tỷ đồng).

Số tiền đó chỉ bằng một phần nhỏ trong số hàng triệu đô la mà doanh nhân sushi và tự xưng là "Vua cá ngừ" Kiyoshi Kimura đã bỏ ra trong những năm trước đó để mua con cá ngừ hàng đầu trong cuộc đấu giá.

Năm 2020, Kimura đã trả 1,8 triệu USD cho con cá vây xanh nặng 276 kg và năm 2019, ông đã trả mức kỷ lục 3,1 triệu USD cho con cá nặng 278 kg. Tuy nhiên, Kimura cho biết ông muốn thể hiện sự kiềm chế trong số tiền bỏ ra trong vì năm 2021 đại dịch đang hoành hành đã gây ra rất nhiều thiệt hại cho các nhà hàng và các doanh nghiệp khác.

Kimura thường sử dụng các khoản mua sắm của mình để được đưa tin tức về bản thân và chuỗi cửa hàng sushi thành công của mình. Thông thường, sau khi chiến thắng trong cuộc chiến đấu thầu hàng năm và lấy lại khoản đầu tư đắt đỏ cho một trong những nhà hàng của mình, ông phi lê con cá bằng một lưỡi dao giống như thanh kiếm, tạo ra sushi và phục vụ khách hàng mà không phải trả thêm phí, trước tất cả đội quân máy quay truyền hình để đưa tin.

Nguồn: [Link nguồn]

Loài “voi bay” này chính là họ hàng gần của các loài ve sầu, chúng sử dụng chiếc vòi dài để hút nhựa cây làm thức ăn.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Minh Hoa ([Tên nguồn])
Đắt - Độc - Lạ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN