Cá trong sách đỏ được bày bán vô tư, đại gia chi vài chục triệu mua về ăn nhậu

Thứ Sáu, ngày 10/05/2019 16:00 PM (GMT+7)

Cá chiên là một trong những loài thủy sinh nằm trong sách đỏ Việt Nam, cần được bảo vệ, phục hồi và phát triển. Tuy nhiên, loài động vật này vẫn được mua bán công khai trên thị trường.

Sự kiện:

Kinh Doanh

Được biết, cá chiên là một trong những loại vật phẩm quý, hiếm để tiến vua trong thời xa xưa. Theo quyết định số 82 của Bộ NN&PTNT ban hành năm 2008, cá chiên là loài thủy sinh có nguy cơ tuyệt chủng cao ở Việt Nam, cần được bảo vệ, phục hồi và phát triển. 

Tuy nhiên, việc buôn bán, xẻ thịt loài cá chiên này vẫn diễn ra công khai. Chỉ cần tra cụm từ cá chiên, người dùng mạng xã hội có thể thấy được hàng chục bài đăng bán loại cá này. Liên hệ với một người bán, chị này cho biết cá chiên được bắt từ sông Đà đem về Hà Nội rất được lòng thực khách.

Cá trong sách đỏ được bày bán vô tư, đại gia chi vài chục triệu mua về ăn nhậu - 1

Cá chiên được bày bán công khai trên mạng xã hội.

“Một vị khách ở Hà Đông (Hà Nội) đã mua con cá chiên nặng 18kg, dài hơn 1m với giá hơn 20 triệu đồng để về thưởng thức. Không ít người khác còn đặt trước nếu có cá chiên sẽ để lại cho họ”, người bán này cho hay.

Theo chị, đây là con cá chiên khổng lồ được một ngư dân ở Hòa Bình đánh bắt được. Chị chỉ thu mua lại và bán cho khách ở Hà Nội có nhu cầu. Những vị thực khách Hà thành rất thích đồ tươi, sống nên chị phải thuê xe riêng và mua các dụng cụ để vận chuyển cá về.

Cá trong sách đỏ được bày bán vô tư, đại gia chi vài chục triệu mua về ăn nhậu - 2

Dù nằm trong sách đỏ Việt Nam, loài thủy sinh này vẫn được bán công khai trên mạng với giá khá cao dao động từ 1,2 - 1,5 triệu đồng/kg.

Người bán này cho biết bản thân không hề biết cá chiên là một trong những loài thủy sinh nằm trong sách đỏ Việt Nam, cấm buôn bán. “Mình thấy mọi người bán loại cá này rất nhiều. Mình chỉ là người đi buôn nên thấy thế chỉ biết nhập về bán cho khách có nhu cầu thôi”, chị nói.

Hiện, giá cá chiên sông Đà khá cao. Những con cá sống được vận chuyển về Hà Nội bán giá dao động từ 1,2 - 1,5 triệu đồng/kg, còn cá chiên ngất bán giá từ 500.000 - 700.000 đồng/kg.

Cá trong sách đỏ được bày bán vô tư, đại gia chi vài chục triệu mua về ăn nhậu - 3

Theo quy định của pháp luật, hành vi đánh bắt và mua bán các loài thủy sinh có nguy cơ tuyệt chủng lớn này có thể bị phạt hành chính lên đến 40 triệu đồng.

Theo Nghị định 103/2013/NĐ-CP,  người đánh bắt và mua bán các loài thủy sinh có nguy cơ tuyệt chủng lớn có thể bị xử phạt hành chính với mức cao nhất là 40 triệu đồng.

Cụ thể, tại Khoản 1, 4, Điều 7 của Nghị định này, người bán cá chiên trên có thể chịu mức phạt từ 10-20 triệu đồng vì đã có hành vi khai thác, mua bán, thu gom, nuôi, lưu giữ, sơ chế, chế biến các loài thủy sinh quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng lớn, khối lượng thủy sinh từ 10 - 20 kg.

Ngoài ra, cơ quan chức năng sẽ tịch thu thủy sinh quý hiếm và sản phẩm từ chúng, tước quyền sử dụng giấy phép khai thác thủy sản từ 1 - 3 tháng, buộc thả số thủy sinh quý hiếm còn sống trở lại môi trường sống, chuyển giao số thủy sinh quý hiếm đã chết cho cơ quan có thẩm quyền để xử lý.

Biết vi phạm pháp luật, ngà voi vẫn được rao bán công khai

Nhiều người vẫn bất chấp kinh doanh mặt hàng này để có lợi nhuận.

Theo Anh Thư (Dân Việt)

sự kiện Kinh Doanh