Buôn lậu pháo, hàng cấm trên tuyến biên giới gia tăng

Sự kiện: Tết Nguyên đán

Dù chưa giáp Tết, song tình trạng vận chuyển, buôn bán pháo nổ qua biên giới Móng Cái (Quảng Ninh) với số lượng lớn đang có chiều hướng gia tăng. Sông Ka Long mùa này nước cạn, nhiều đoạn lội bộ được nên đối tượng buôn lậu đã lợi dụng vào điểm này để thuê người vác hàng cấm qua biên giới.

Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Quảng Ninh đang quyết liệt chỉ đạo lực lượng chống buôn lậu, buôn bán hàng cấm đấu tranh mạnh vào loại tội phạm này.

Pháo vẫn ngày đêm chảy qua biên giới

Những “trùm” buôn pháo vùng biên hầu hết đều không xuất hiện, chúng thường thuê cửu vạn, người dân lao động thực hiện những chuyến vượt biên để mang hàng về. Mặc dù pháo là hàng cấm, vận chuyển từ 12kg trở lên bị xử lý hình sự, nhiều vụ án buôn bán hàng cấm là pháo nổ đã được xét xử, nhưng vào dịp giáp Tết, tội phạm này lại liên tục gia tăng, thậm chí ngày một liều lĩnh, bất chấp hình phạt nghiêm khắc.

Theo Trung tá Vũ Quỳnh Lâm, Đội trưởng Đội 2, Phòng An ninh kinh tế (Công an tỉnh Quảng Ninh), để bắt được vụ vận chuyển, buôn bán pháo nổ lớn vừa qua, lực lượng trinh sát của đơn vị đã phải theo dõi nhiều ngày tại khu vực biên giới. Trưa 30-10, đối tượng Nguyễn Xuân Luận (SN 1968, trú tại xóm 16, xã Quỳnh Vinh, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) chở sau xe máy nhiều sọt đựng hàng cồng kềnh từ Móng Cái đến xã Quảng Thành, huyện Hải Hà (Quảng Ninh) thì bị các trinh sát bắt giữ.

Buôn lậu pháo, hàng cấm trên tuyến biên giới gia tăng - 1

Đối tượng Luận với 80kg pháo vận chuyển trên xe máy bị bắt giữ.

Qua khám xét, có 60 bánh pháo, mỗi bánh có kích thước 30x6cm trên xe máy, tổng trọng lượng 79,2kg. Luận khai nhận, sáng 29-10, anh ta đang ở nhà thì được một người đàn ông tên Tiến ở TP Móng Cái gọi điện thuê chở số pháo trên từ Móng Cái về Nghệ An với tiền công là 5 triệu đồng. Vì kiếm tiền, bất chấp đây là hàng cấm, Luận đi xe máy từ Nghệ An ra Móng Cái đến nhà Tiến để nhận hàng. Để đánh lạc hướng, Luận ngụy trang pháo trong các bọc giấy lộn, cho vào sọt để ở giữa và hai bên sau xe máy như chở “đồng nát”. Bên trên mỗi sọt, hắn phủ một lớp khoai lang. Nếu nhìn vào người đi đường tưởng hắn chở nông sản hoặc đồng nát, không ai để ý.  

Từ lời khai của Nguyễn Xuân Luận, dưới sự chỉ đạo của Trung tá Nguyễn Quang Phương, Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng An ninh kinh tế, các trinh sát đã phối hợp với Phòng An ninh điều tra (Công an tỉnh Quảng Ninh) tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở của Nguyễn Công Tiến (SN 1976, trú tại thôn 5, xã Quảng Nghĩa, TP Móng Cái) và phát hiện tại nhà Tiến có 1 bao dứa chứa 4 bánh pháo. Tiến thừa nhận đã thuê Luận vận chuyển số pháo trên về Nghệ An.

Đây là vụ việc bắt giữ số lượng pháo lớn trong thời điểm này ở biên giới Quảng Ninh. “Cửu vạn” được thuê đứng đợi hàng ở khu vực vắng vẻ sát biên, sau đó ngụy trang cho lên xe máy tăng bo về điểm tập kết. Chiều 16-10, tại khu vực biên giới thuộc thôn Nà Sa, xã Hoành Mô, Đồn Biên phòng cửa khẩu Hoành Mô phối hợp với Đội Đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm (Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh) phát hiện một phụ nữ điều khiển xe máy chở hàng cồng kềnh đi từ hướng biên giới ra QL18C. 

Tổ tuần tra yêu cầu đối tượng dừng xe để kiểm tra, đối tượng không chấp hành tăng tốc bỏ chạy theo hướng về thị trấn Bình Liêu. Tổ tuần tra truy đuổi một đoạn đường mới bắt được. Đối tượng khai tên Lưu Thị Huế (40 tuổi, trú tại xã Tiên Lãng, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh). Kiểm tra thùng carton và bao tải dứa mà đối tượng vận chuyển có 18 hộp pháo hoa, 290 quả pháo trứng, tổng trọng lượng 37,5kg.

Vào đêm 13-10, cũng tại khu vực biên giới dốc Tài Phật, bản Pò Hèn, xã Quảng Đức, huyện Hải Hà, lực lượng Bộ đội Biên phòng Quảng Ninh đã bắt được Nguyễn Xuân Trường (trú tại xã Khánh Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) đang vận chuyển 120kg pháo giàn dạng hộp từ biên giới ra quốc lộ 18A. Trường cho số pháo trên vào 8 bao tải dứa chở sau xe máy để tránh bị phát hiện. Trường khai, anh ta chở thuê số pháo trên để lấy tiền công.

Nhiều mặt hàng cấm gia tăng nhập lậu dịp cuối năm

Theo nhận định của Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Quảng Ninh thì từ nay đến Tết Nguyên đán, tình trạng buôn bán hàng cấm sẽ có diến biến phức tạp, do vậy đã chỉ đạo các lực lượng chức năng đấu tranh quyết liệt vào loại tội phạm này. Rượu, thuốc lá là mặt hàng tiêu thụ mạnh vào dịp Tết Nguyên đán, nên ngay từ bây giờ, các đầu nậu đã gom và tập hợp hàng.

Công an huyện Hải Hà và Công an TP Móng Cái phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức nhiều đợt tuyên truyền về pháp luật để cư dân biên giới không tiếp tay mang vác, vận chuyển hàng cấm, hàng lậu thuê. Nhưng do cuộc sống khó khăn, một số cư dân khi được thuê vẫn nhận lời. Đặc biệt, có nhiều lao động ở vùng nông thôn ra Móng Cái làm cửu vạn đã bị các đầu nậu lôi kéo vận chuyển hàng cấm.

Theo Trung tá Vũ Quỳnh Lâm thì thủ đoạn của các đối tượng vận chuyển pháo thường xé lẻ hàng, trà trộn vào các mặt hàng khác qua đường mòn, lối tắt để đưa về nội địa. Một số xe tải xuất hàng sang Trung Quốc, khi về chở kèm theo hàng hoặc được gửi hàng. Có chủ xe chở hàng cấm về kiếm lời, nhưng có chủ xe không biết trong hàng được gửi có hàng cấm. Xác định từ nay đến Tết Nguyên đán, tình trạng vận chuyển, buôn bán pháo có khả năng gia tăng, đơn vị tiếp tục đấu tranh mạnh với loại tội phạm này.

Thiết nghĩ, để không nghe tiếng pháo nổ trong dịp Tết Nguyên đán năm nay, công tác đấu tranh, bắt giữ và kiểm soát cần được thực hiện quyết liệt hơn nữa ở khu vực biên giới.

Theo Ban Chỉ đạo 389 Quảng Ninh thì sau 4 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 30/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ (từ ngày 1-1-2014 đến 30-9-2018), lực lượng 389 tỉnh Quảng Ninh đã phát hiện, bắt giữ và xử lý 593 vụ/581 đối tượng vận chuyển trái phép 881.000 bao thuốc lá các loại. Tình hình buôn lậu, kinh doanh, vận chuyển thuốc lá cơ bản được kiểm soát, không hình thành các điểm tập kết, điểm nóng về buôn lậu, vận chuyển trái phép thuốc lá trên địa bàn. Cơ quan chức năng đã xử lý hình sự 31 vụ/29 đối tượng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo T.Hằng – N.Khánh ([Tên nguồn])
Tết Nguyên đán Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN