Black Friday - “cơn sốt” hàng giảm giá sôi sục toàn cầu

Sự kiện: Ngày Black Friday

Black Friday đang đến rất gần với người dân các nước. Đây là ngày những người săn hàng giảm giá trên khắp thế giới tìm mọi cách để mua được món đồ mình muốn trong khoảng thời gian lễ hội dài nhất năm này.

Sự kiện mua sắm hàng năm này đã trở thành “cú hich" của ngành bán lẻ Mỹ trong nhiều năm nay nhưng giờ đây sức hút của nó đã lan tỏa ra nhiều quốc gia khác ở châu Âu, đặc biệt là nước Anh. Tại xứ sở sương mù, những tín đồ săn hàng giảm giá được cho là sẽ tiêu tốn khoảng 12.000 bảng mỗi giây với những hóa đơn trị giá hơn một tỷ bảng trong ngày này. Các mặt hàng mua sắm chủ yếu là đồ điện tử, cho tới quần áo và hàng gia dụng.

Black Friday 2015

Amazon Anh là trang mua sắm hàng đầu. Nguồn: Mirror

Mỹ: mua sắm online tăng mạnh

Theo Reuters, năm nay, những hàng dài người xếp chỗ trước các cửa hàng lớn đã giảm phần nào, thay vào đó mua bán qua mạng đã tăng lên đáng kể. Craig Johnson, Chủ tịch hiệp hội phân tích Customer Growth Partners, cho biết: “Tuy vẫn chưa chính thức đến giờ của Black Friday nhưng theo quan sát có thể thấy năm nay các đám đông cũng nhiều nhưng không phải là nhiều nhất”.

Tại New York, phóng viên Jana Kasperkevic của The Guardian có mặt tại cửa hàng đồ chơi Toys R Us, nhận xét: “Đối với nhiều gia đình, mua sắm sau bữa ăn tối của ngày Lễ Tạ ơn vào tối thứ Năm hoặc sáng thứ Sáu là một truyền thống gia đình. Không có cửa hàng nào chứng minh được điều này tốt hơn Toys R Us ở Quảng trường Thời đại”.

Black Friday

Người dân Mỹ đổ xô đến cửa hàng Macy. Nguồn: The Guardian

Bất chấp những cảnh báo an ninh về nguy cơ tấn công khủng bố, CNN cho biết, các đường phố quanh khu vực Quảng trường Thời đại vẫn tràn ngập du khách và người đi mua sắm vào lúc 20h tối (giờ địa phương).

Trong cửa hàng đồ chơi Toys R Us, người nào cũng rất khẩn trương, nhanh chóng đẩy xe hàng, lựa chọn các món đồ, một người trông con và một người lấy hàng. Phần lớn mọi người đều cố gắng mua những món quà giáng sinh cho người thân, bạn bè trong dịp lễ giảm giá khủng này.

Trong khi rất nhiều người rời cửa hàng với hai tay nặng trĩu đồ, một số tín đồ mua sắm trẻ, chưa có kinh nghiệm không mua được thứ mình muốn, họ tỏ rõ vẻ thất vọng, thậm chí đến mức khóc thành tiếng.

Black Friday là gì?

Black Friday là một truyền thống của người Mỹ, diễn ra một ngày sau ngày Lễ Tạ ơn hàng năm. Các nhà bán lẻ thường đưa ra mức giảm giá cực lớn cho đa số sản phẩm nhằm thuyết phục người mua chi tiền mua quà trong dịp lễ Giáng sinh. Các nhà bán lẻ của Anh cũng đã vào cuộc trong những năm gần đây.

Khi nào diễn ra Black Friday?

Năm nay, Black Friday diễn ra vào thứ Sáu, ngày 27/11. Tuy nhiên, một số nhà bán lẻ đã bắt đầu cả tuần lễ giảm giá từ ngày thứ Hai, 23/11.

Tại sao lại gọi là “thứ Sáu đen”?

Không một ai chắc chắn về nguồn gốc của cụm từ này nhưng phần lớn những lời đồn đoán đều liên quan đến bản tài chính chi tiết của các doanh nghiệp. Rất nhiều cửa hàng đạt được mức lợi nhuận lớn nhất năm trong ngày Black Friday. Nhiều doanh nghiệp sẽ kê khai chi tiết lợi nhuận của họ bằng mực đen (còn các khoản thua lỗ bằng mực đỏ).

Mấy giờ bắt đầu?

Các cửa hàng ở Mỹ sẽ mở cửa cho những người xếp hàng từ 5h sáng. Nhiều vụ mua bán cũng diễn ra trên mạng và trực tiếp cho đến nửa đêm.

Có xảy ra tình trạng lộn xộn?

Chắc chắn là có. Ở Mỹ, ngày này vốn nổi tiếng là ngày mà những người mua hàng trầm tính nhất, hiền lành nhất cũng có thể biến thành một “tín đồ” hung dữ, sẵn sàng tranh cướp những món đồ mà mình muốn sở hữu. Các cuộc tranh giành, đánh lộn thường bùng nổ vào phút cuối. Tất nhiên, nhiều người lựa chọn mua hàng online để tránh những vụ ẩu đả đáng tiếc này.

Một số hình ảnh ngày Black Friday ở Mỹ và Anh:

Black Friday 2015 là gì

Người mua xếp hàng thanh toán ở cửa hàng GAME. Nguồn: The Guardian

thời gian Black Friday 2015

Hàng dài người chờ đến giờ mở cửa ở Chicago. Nguồn: Twitter

Black Friday - “cơn sốt” hàng giảm giá sôi sục toàn cầu - 5

Ai cũng tay xách nách mang. Nguồn: Getty

Black Friday - “cơn sốt” hàng giảm giá sôi sục toàn cầu - 6

Đám đông người đứng trước cửa hàng Macy. Nguồn: Reuters

Black Friday - “cơn sốt” hàng giảm giá sôi sục toàn cầu - 7

Trang web của Tesco "sập" vì quá nhiều người truy cập. Nguồn: The Guardian

Black Friday - “cơn sốt” hàng giảm giá sôi sục toàn cầu - 8

Website của Argos lúc nửa đêm. Nguồn: The Guardian

Black Friday - “cơn sốt” hàng giảm giá sôi sục toàn cầu - 9

Người mua sắm đi lại tấp nập. Nguồn: Twitter

Black Friday - “cơn sốt” hàng giảm giá sôi sục toàn cầu - 10

Gia hàng Apple ở Anh tràn ngập người xếp hàng chờ mua. Nguồn: Mirror

Black Friday - “cơn sốt” hàng giảm giá sôi sục toàn cầu - 11

Đám đông chen nhau chọn đồ. Nguồn: Mirror

Black Friday - “cơn sốt” hàng giảm giá sôi sục toàn cầu - 12

Nhiều người vui vẻ vì mua được món hàng mình muốn: Nguồn: Mirror

Black Friday - “cơn sốt” hàng giảm giá sôi sục toàn cầu - 13

Một cậu bé sung sướng với các hộp đồ chơi ưa thích. Nguồn: Mirror

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Theo Tuệ Minh (Infonet.vn) ([Tên nguồn])
Ngày Black Friday Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN