Việt Nam mất HCV dù siêu sao bơi Sun Yang dính doping: Huy Hoàng nói câu ngỡ ngàng

Thứ Hai, ngày 02/03/2020 10:13 AM (GMT+7)

(Tin thể thao) Nam kình ngư số 1 Việt Nam đã có những chia sẻ trước việc không được đôn lên nhận HCV ASIAD dù người về nhất là Sun Yang dính án phạt doping mới đây.

Video màn so tài giữa Huy Hoàng và Sun Yang tại ASIAD 2018

Tại ASIAD 2018, kình ngư Nguyễn Huy Hoàng đã mang về tấm HCB lịch sử cho bơi lội Việt Nam ở cự ly 1500m. Với thành tích 15 phút 1 giây 63, Huy Hoàng chỉ kém người giành HCV là Sun Yang (14 phút 58 giây 53).

Việt Nam mất HCV dù siêu sao bơi Sun Yang dính doping: Huy Hoàng nói câu ngỡ ngàng - 1

Huy Hoàng (bìa phải) nhận HCB, trong khi Sun Yang nhận HCV tại ASIAD 2018

Đáng nói mới đây, VĐV bơi lội của Trung Quốc đã phải nhận án phạt cấm thi đấu đến 8 năm vì vi phạm quy tắc doping với hành vi phá vỡ mẫu thử của mình khi đoàn thanh tra doping đến kiểm tra tại nhà riêng ở Chiết Giang hồi tháng 9/2018, thời điểm diễn ra ASIAD.

Đáng nói dù nhận án phạt liên quan đến doping nhưng Sun Yang vẫn không hề bị tước số huy chương đã giành được. Quyết định này gây bức xúc trong dư luận. Bởi lẽ nếu Sun Yang bị tước huy chương hoặc bị phát hiện dính doping trong thời điểm trên thì tấm HCV ASIAD 2018 đã thuộc về kình ngư của Việt Nam - Nguyễn Huy Hoàng. 

Trao đổi với Huy Hoàng về sự việc này, kình ngư 19 tuổi cho biết bản thân anh không còn quá quan trọng chiếc HCV ASIAD năm đó nữa: “Có người hỏi tôi có nhận chiếc HCV ASIAD nếu Sun Yang bị tước huy chương hay không? Ngay lúc này tôi không biết trả lời thế nào vì chưa có quyết định nào mới được đưa ra về chuyện này”.

"Vả lại ASIAD cũng qua lâu rồi, tôi nghĩ có được trao thì cũng không còn nhiều cảm xúc như lúc mình đang thi đấu và đạt kết quả tốt. Hiện tại tôi không còn nghĩ đến chiếc huy chương đó nữa mà chỉ tập trung hướng đến tương lai, đặc biệt là Olympic 2020 tới đây”, Huy Hoàng khẳng định.

Việt Nam mất HCV dù siêu sao bơi Sun Yang dính doping: Huy Hoàng nói câu ngỡ ngàng - 2

Kình ngư 19 tuổi hướng đến mục tiêu Olympic 2020 và không quan tâm chuyện chiếc huy chương ASIAD nữa

Nam VĐV xuất sắc nhất năm 2019 của thể thao Việt Nam chia sẻ anh không bất ngờ về án phạt của đồng nghiệp người Trung Quốc, bởi đó là điều đã được dự đoán sau những hành động không đúng mực của Sun Yang.

“Tôi không quá bận tâm về việc không còn tranh tài với Sun Yang. Bởi không có anh ta, thế giới vẫn còn rất nhiều tài năng bơi lội khác. Việc của tôi hiện tại là nỗ lực hết mình, hướng đến những thành tích tốt hơn và chinh phục cột mốc mới cho bơi lội nước nhà”, Huy Hoàng nói.

Trước đó, kình ngư người Nam Phi - Chad le Clos đã phát biểu trên hãng tin AP yêu cầu Sun Yang nên bị tước mọi huy chương và chức vô địch từ năm 2014 tới nay để trả lại sự công bằng cho thể thao: “Bất kỳ ai sử dụng chất cấm đều phải bị cấm thi đấu. Và tôi nên được trao tấm huy chương vàng tại Olympic Rio".

Nguồn: http://khampha.vn/the-thao/viet-nam-mat-hcv-du-sieu-sao-boi-sun-yang-dinh-doping-huy-hoang-noi-c...

Rúng động châu Á: Kình ngư số 1 Trung Quốc Sun Yang bị cấm 8 năm vì doping

(Tin thể thao) Nam kình ngư vĩ đại nhất Trung Quốc bị cấm thi đấu 8 năm.

Theo Lê Phong (Khám Phá)
sự kiện Scandal góc tối thể thao
Báo lỗi nội dung