Siêu sao bơi Sun Yang bị cấm 8 năm được hưởng lợi: Việt Nam mất trắng HCV châu Á

Chủ Nhật, ngày 01/03/2020 00:23 AM (GMT+7)

(Tin thể thao, tin bơi) Dù bị cấm thi đấu 8 năm nhưng kình ngư Sun Yang lại được hưởng lợi hiếm có.

Video màn so tài giữa Huy Hoàng và Sun Yang tại ASIAD 2018

Hôm 28/2 bơi lội Trung Quốc nói riêng và thể thao thế giới nói chung xôn xao trước thông tin kình ngư Sun Yang bị cấm thi đấu 8 năm vì vi phạm quy tắc doping. Với hành vi chống đối, dùng búa đập vỡ lọ máu của mình khi đoàn thanh tra doping đến kiểm tra tại nhà riêng ở Chiết Giang hồi tháng 9/2018, Sun Yang đã phải nhận kết cục buồn.

Siêu sao bơi Sun Yang bị cấm 8 năm được hưởng lợi: Việt Nam mất trắng HCV châu Á - 1

Huy Hoàng (áo vàng) giành HCB ASIAD 2018 nội dung bơi 1.500m, chỉ kém Sun Yang (giữa) hơn 3 giây

Đứng trước nguy cơ phải giã từ sự nghiệp (8 năm sau Sun Yang 36 tuổi), siêu sao bơi lội đã gửi đơn kháng án lên Tòa án liên bang Thụy Sĩ. Việc cấm tới 8 năm với Sun Yang dường như khá nặng, tuy nhiên án cấm trên vẫn chưa làm nhiều người hài lòng bởi số huy chương mà kình ngư này đã có được sẽ không bị tước. Đây là điều khá hiếm hoi, bởi trước đó đa số những người mắc doping đều phải trả lại danh hiệu.

Trước nghịch lý này, kình ngư người Nam Phi - Chad le Clos bức xúc nói "Sun Yang đang giết chết những thế hệ các kình ngư". Le Clos muốn kình ngư Trung Quốc nên bị tước mọi huy chương và chức vô địch từ năm 2014 tới nay. "Bất kỳ ai sử dụng chất cấm đều phải bị cấm thi đấu. Và tôi nên được trao tấm huy chương vàng tại Olympic Rio", Le Clos trả lời hãng tin AP hồi đầu tuần.

"Tôi thấy nhẹ nhõm khi công lý đã thực thi. Vấn đề ở đây không chỉ ảnh hưởng tới tôi, mà còn với James Guy, người về thứ tư ở chung kết (Olympic Rio 2016), cũng như vận động viên về thứ 9 cũng như 17 ở vòng bơi bán kết và trước đó. Đây là một hiệu ứng dây chuyền", Le Clos thêm một lần muốn được "truy lĩnh" huy chương.

Nếu Sun Yang bị tước danh hiệu chỉ tính riêng HCV thì từ năm 2014 anh sẽ mất 14 chức vô địch (6 HCV thế giới, 1 HCV Olympic và 7 HCV ASIAD). Không chỉ nhiều VĐV khác mong mỏi Sun Yang bị tước huy chương, mà kình ngư của Việt Nam cũng sẽ có HCV ASIAD nếu điều này xảy ra.

ASIAD 2018, Sun Yang giành HCV trên đường bơi 1.500m và về nhì là Nguyễn Huy Hoàng (Việt Nam). Nếu ngôi sao bơi lội Trung Quốc dính doping trước khi dự ASIAD thì tấm HCV chắc chắn sẽ thuộc về kình ngư của đoàn Việt Nam.

Tại thời điểm đó Huy Hoàng về đích với thời gian 15 phút 1 giây 63, chỉ kém Sun Yang (14 phút 58 giây 53), nếu kình ngư Trung Quốc bị phát hiện sử dụng doping vào thời điểm đó thì Việt Nam đã không mất trắng HCV ASIAD.

Nguồn: http://khampha.vn/the-thao/sieu-sao-boi-sun-yang-bi-cam-8-nam-duoc-huong-loi-viet-nam-mat-trang-...

SAO Trung Quốc chỉ mặt miệt thị đối thủ: Xôn xao thế giới, báo chí phẫn nộ

Báo chí thế giới đồng loạt đưa tin về hành động không đẹp của VĐV Sun Yang.

Theo Q.H (Tổng hợp) (Khám Phá)
sự kiện Scandal góc tối thể thao
Báo lỗi nội dung