Thể thao thế giới bàng hoàng: Phanh phui scandal “doping máu”

Thứ Hai, ngày 05/03/2018 15:52 PM (GMT+7)

(Tin thể thao) Tờ Guardian cho hay, nhà vô địch Olympic chạy vượt trào 3.000 mét Ruth Jebet đã có phản ứng dương tính với chất cấm.

Bảng xếp hạng huy chương SEA Games 30
TT Đoàn thể thao Thể thao thế giới bàng hoàng: Phanh phui scandal “doping máu” - 1 Thể thao thế giới bàng hoàng: Phanh phui scandal “doping máu” - 2 Thể thao thế giới bàng hoàng: Phanh phui scandal “doping máu” - 3 Tổng
1 Thể thao thế giới bàng hoàng: Phanh phui scandal “doping máu” - 4 Philippines 149 118 120 387
2 Thể thao thế giới bàng hoàng: Phanh phui scandal “doping máu” - 5 Việt Nam 98 85 105 288
3 Thể thao thế giới bàng hoàng: Phanh phui scandal “doping máu” - 6 Thái Lan 92 103 123 318
4 Thể thao thế giới bàng hoàng: Phanh phui scandal “doping máu” - 7 Indonesia 73 84 111 268
5 Thể thao thế giới bàng hoàng: Phanh phui scandal “doping máu” - 8 Malaysia 55 58 71 184
6 Thể thao thế giới bàng hoàng: Phanh phui scandal “doping máu” - 9 Singapore 53 46 69 168

Ở Olympic 2016, nữ VĐV Ruth Jebet giành chiếc HCV Olympic đầu tiên trong lịch sử thể thao Bahrain khi chiến thắng ở nội dung 3.000 mét rào nữ. Tuy nhiên cô gái sinh năm 1996 trước sự kiện vẫn sinh sống và tập luyện ở Kenya, nơi mà cô sinh ra và lớn lên. Kênh CNBC của Mỹ phân tích rằng Ruth Jebet thi đấu cho Bahrain, vốn dư thừa tiền bạc, vì lý do tài chính và cô được cấp 500.000 đô la.

Gần 2 năm sau, cái tên Ruth Jebet lại được nhắc đến, chỉ khác lần này mang tính tiêu cực. Tờ Guardian (Anh) trong số ra ngày hôm qua 4/3 tiết lộ, nhà vô địch Olympic Ruth Jebet đã có phản ứng dương tính với chất cấm. Cô bị cáo buộc sử dụng “chất giúp nâng cao hiệu suất thi đấu”, được gọi là “Doping máu” với liều tiêm erythropoietin (EPO).

Thể thao thế giới bàng hoàng: Phanh phui scandal “doping máu” - 10

Nhà vô địch Olympic Ruth Jebet bị cho dương tính với chất cấm EPO

EPO là mũi tiêm có chứa các chất hóa học tổng hợp mang ôxy, và hình thức truyền máu. “Doping máu” làm giảm mệt mỏi bằng cách tăng lượng cung cấp ôxy cho cơ bắp đang vận hành. Nó không làm tăng lực tối đa mà cơ có thể sản sinh nhưng nó cho phép cơ bắp thực hiện được nhiều hoạt động hơn trong thời gian lâu hơn. EPO sử dụng chủ yếu cho các vận động viên điền kinh hoặc đua xe đạp.

Phát ngôn viên của Cơ quan liêm chính điền kinh (Athletics Integrity Unit) chưa xác nhận vụ việc. Trong khi đó, người đại diện của nữ VĐV Ruth Jebet, Marc Corstjens cho biết ông không hay biết gì về kết quả kiểm tra doping: “Tôi vô cùng ngạc nhiên và sốc. Tôi hoàn toàn không nhận được thông tin nào. Tôi đã cố gắng liên lạc điện thoại với cô ấy nhưng chưa được”.

“Doping máu” EPO không xa lạ khi trước đây từng có nhiều VĐV bị phát hiện dương tính. Chính tại Olympic Rio 2016, VĐV điền kinh Silvia Danekova của Bulgaria có mẫu thử A dương tính với chất EPO. Cua rơ nổi tiếng Danilo Di Luca từng bị phát hiện sử dụng chất cấm EPO trong một đợt thử nghiệm trước cuộc đua Giro d'Italia 2013.

Rúng động là trường hợp của huyền thoại xe đạp Lance Armstrong. Năm 2012, cả làng thể thao bàng hoàng khi Uỷ ban chống doping Mỹ USADA đã tung ra một bản cáo buộc dài hơn 200 trang, thu thập lời khai của hơn 20 người là đồng đội cũ, HLV và cả người chăm sóc cho các VĐV đua xe để kết tội cua rơ này. Armstrong đã sử dụng Steroids, chất EPO và sau này là phương pháp truyền máu để nâng cao khả năng thi đấu.

Bị ”hành xác” 6 tiếng, mỹ nhân điền kinh vẫn giành huy chương

Câu chuyện đáng chú ý liên quan tới tấm huy chương đầu tiên của VĐV người Anh.

Theo Nhật Quang (Tổng hợp) (Khám phá)

sự kiện Muôn màu thể thao