Trận đấu nổi bật

rebecca-vs-katie
Rothesay Open Nottingham
Rebecca Marino
0
Katie Boulter
2
aleksandar-vs-karen
Libéma Open
Aleksandar Vukic
-
Karen Khachanov
-
marcos-vs-jack
Boss Open
Marcos Giron
1
Jack Draper
2
heather-vs-karolina
Rothesay Open Nottingham
Heather Watson
0
Karolina Pliskova
2

Thể thao Thái Lan - Indonesia khốn khổ vì scandal doping

(Tin thể thao) Quốc kỳ của Thái Lan, Indonesia không được xuất hiện tại SEA Games 31 cũng như các giải đua xe thể thao lớn nhất thế giới như F1, MotoGP.

Thời gian qua, làng thể thao Đông Nam Á vừa trải qua cú sốc lớn khi Thái Lan và Indonesia nhận án phạt nặng từ Cơ quan phòng chống doping thế giới (WADA). Hai quốc gia này, bên cạnh CHDCND Triều Tiên không thực hiện đúng quy định của chương trình xét nghiệm chống doping.

Án "cấm quốc kỳ" Thái Lan, Indonesia sẽ được áp dụng ở các giải đua xe lớn như F1, MotoGP

Án "cấm quốc kỳ" Thái Lan, Indonesia sẽ được áp dụng ở các giải đua xe lớn như F1, MotoGP

Cụ thể, WADA cấm Thái Lan, Indonesia đăng cai giải thể thao cấp khu vực, châu lục và thế giới trong 1 năm (hoặc dài hơn tùy theo tiến độ cải thiện công tác phòng chống doping). Ngoài ra hai quốc gia không được phép tham gia vào hội đồng các ủy ban quốc tế về thể thao hay nhận bất kì hỗ trợ tài chính nào từ WADA trong thời gian thi hành án phạt.

Nghiêm trọng hơn, quốc kỳ của Thái Lan, Indonesia cũng không được xuất hiện tại các sự kiện thể thao (VĐV đến từ Thái Lan, Indonesia không thể gắn quốc kì trên ngực áo, không có quốc kì được treo khi bước lên bục nhận huy chương, bài nhạc Olympic thay cho bài quốc ca,...).

Trước đó, trường hợp tương tự từng xảy ra với thể thao Nga khi những VĐV nước này tranh tài tại Olympic Tokyo 2021 dưới màu cờ “Ủy ban Olympic Nga” (ROC).

Mới đây, WADA xác nhận lệnh "cấm quốc kỳ" dành cho Indonesia, Thái Lan sẽ được áp dụng tại nhiều sự kiên đua xe lớn như MotoGP, F1, WorldSBK (Giải Vô địch Siêu motor Thế giới). Liên đoàn Motor Quốc tế (FIM), cơ quan quản lý của MotoGP và Liên đoàn Ô tô Quốc tế (FIA), cơ quan quản lí của F1 vốn nằm trong số những tổ chức thể thao hưởng ứng Bộ luật chống doping thế giới. 

Theo Crash.net, "lệnh cấm này bao gồm các nghi lễ bước lên bục nhận huy chương và áp dụng ngay lập tức với bất kỳ tay đua nào đến từ Thái Lan, Indonesia".

Tuy nhiên, quốc ca của Indonesia, Thái Lan vẫn được phát tại các sự kiện thể thao tốc độ. Bên cạnh đó, hai quốc gia có thể đăng cai một số chặng đua sắp tới như Mandalika WorldSBK (Tháng 11, tại Indonesia), Buriram MotoGP (Tháng 3, Thái Lan) do quỹ thời gian quá gấp rút và không kịp tìm quốc gia đăng cai thay thế.

Chủ tịch Ủy ban Olympic Philippines xác nhận quốc kì của Thái Lan, Indonesia sẽ không xuất hiện tại SEA Games 31

Chủ tịch Ủy ban Olympic Philippines xác nhận quốc kì của Thái Lan, Indonesia sẽ không xuất hiện tại SEA Games 31

Cũng liên quan tới vụ bê bối của thể thao Thái Lan và Indonesia, Chủ tịch Ủy ban Olympic Philippines (POC) Abraham Tolentino cho hay lệnh "cấm quốc kỳ" sẽ được áp dụng tại SEA Games 31 ở Việt Nam vào năm 2022.

“Tôi nghĩ Thái Lan, Indonesia vẫn có thể thi đấu tại SEA Games 31 nhưng không có quốc kỳ, như Nga ở Olympic Tokyo", trích lời ông Tolentino trên tờ The Star. Chủ tịch Ủy ban Olympic Philippines cũng tiết lộ thêm, Thái Lan và Indonesia đang giải trình với WADA, đồng thời mong muốn tổ chức này đề xuất lên Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) gỡ án phạt.

Nguồn: [Link nguồn]

Thái Lan, Indonesia dự SEA Games 31 ở VN không màu cờ sắc áo

Đoàn thể thao Thái Lan và Indonesia dự SEA Games 31 tại Việt Nam dưới ngọn cờ trung lập...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đỗ Anh (Tổng hợp) ([Tên nguồn])
Scandal góc tối thể thao Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN