Thái Lan đón tin sét đánh: 8 VĐV ăn gian, mất môn "hái ra vàng" Olympic

Thứ Ba, ngày 12/03/2019 00:07 AM (GMT+7)

(Tin thể thao) Những lùm xùm liên quan đến doping đang khiến Thái Lan có nguy cơ mất một cơ số HCV ở Olympic Tokyo 2020.

Sự kiện:

Cử tạ

Video Sopita Tanasan đoạt HCV Olympic 2016:

Hiệp hội cử tạ nghiệp dư Thái Lan (Tawa) quyết định không cử bất kỳ cái tên nào đến Olympic Tokyo 2020 sau khi 8 VĐV môn này, bao gồm 2 nhà đương kim vô địch Olympic là Sopita Tanasan (hạng 48kg) and Sukanya Srisurat (hạng 58kg), dương tính với mẫu thử doping A tại giải vô địch thế giới vào năm ngoái. Quyết định này đã vấp phải sự phản đối của Cơ quan Thể thao Thái Lan.

Thái Lan đón tin sét đánh: 8 VĐV ăn gian, mất môn "hái ra vàng" Olympic - 1

Cử tạ là môn "hái ra vàng" của Thái Lan tại các kỳ Thế vận hội

Hôm thứ Sáu tuần trước, Tawa đưa ra báo cáo họ đã làm việc sát sao với Cơ quan Kiểm soát Chất cấm Thái Lan dưới sự bảo hộ của Trung tâm Kiểm soát Chất cấm Quốc Gia và chưa tìm thấy điều gì khả nghi trong các bài kiểm tra của những VĐV.

Nhận trách nhiệm, song Cơ quan Thể thao Thái Lan thông báo trước mắt đội tuyển cử tạ nước này sẽ chỉ không tranh tài tại giải vô địch thế giới được tổ chức tại Pattaya vào tháng 9 tới.

Liên đoàn cử tạ thế giới vẫn còn giữ trong tay bản thử mẫu B của các VĐV và dự kiến sẽ công bố kết quả vào cuối năm nay. Theo luật, bất kỳ quốc gia nào có từ 3 vận động viên trở lên dương tính với doping trong một năm đều phải đối mặt với lệnh cấm lên tới 4 năm.

Dù Tawa xác nhận sẽ không cho đội tuyển cử tạ tham dự Olympic Tokyo 2020, song Thái Lan vẫn là nơi tổ chức giải vô địch cử tạ thế giới từ 18-27/9/2019.

Quyết định rút đội tuyển cử tạ khỏi Olympic Tokyo 2020 sẽ ảnh hưởng lớn đến thành tích của Đoàn thể thao Thái Lan tại Thế vận hội sau đây 1 năm. Cử tạ là môn thế mạnh của Thái Lan, từng giúp nước này giành 5 trong số 9 HCV Olympic, kể từ lần đầu tham dự vào năm 1952.

Trong một diễn biến khác, Cơ quan Thể thao Thái Lan đã thúc giục Tawa bàn bạc vấn đề này với Ủy ban Olympic Thái Lan để tìm ra giải pháp ngay lập tức, bởi điều này sẽ là “không công bằng cho những VĐV cử tạ chân chính khác”.

Cử tạ Việt Nam bùng nổ giải thế giới: Mở màn ẵm ngay 6 HCV

Tại Cúp thế giới, cử tạ Việt Nam đã gây ấn tượng mạnh ở ngày thi đấu đầu tiên.

Theo Minh Đức (Khám Phá)

sự kiện Cử tạ