Trận đấu nổi bật

linda-vs-magda
Livesport Prague Open
Linda Noskova
1
Magda Linette
2
nicolas-vs-matteo
Generali Open
Nicolas Moreno De Alboran
0
Matteo Berrettini
2
sebastian-vs-hugo
Generali Open
Sebastian Baez
-
Hugo Gaston
-
francisco-vs-lorenzo
Plava Laguna Croatia Open Umag
Francisco Cerundolo
1
Lorenzo Sonego
0
jakub-vs-chun-hsin
Plava Laguna Croatia Open Umag
Jakub Mensik
-
Chun-Hsin Tseng
-
mackenzie-vs-yoshihito
Atlanta Open
Mackenzie McDonald
-
Yoshihito Nishioka
-
aslan-vs-frances
Atlanta Open
Aslan Karatsev
-
Frances Tiafoe
-
dusan-vs-lorenzo
Plava Laguna Croatia Open Umag
Dusan Lajovic
-
Lorenzo Musetti
-
david-vs-max
Atlanta Open
David Goffin
-
Max Purcell
-
ben-vs-juncheng
Atlanta Open
Ben Shelton
-
Juncheng Shang
-

Tennis: Split Step - Chìa khóa vạn năng

Bạn luôn chậm hơn đường bóng đối thủ đánh sang. Bạn đôi khi mất thăng bằng trong di chuyển. Bạn tràn lên lưới volley nhưng dễ bị bẻ sườn. Bạn muốn chơi lối chơi tấn công toàn sân nhưng không thể dù riêng lẻ từng cú quả bạn đã ổn định. Liệu có phải vì bạn chưa thực hiện bước split step - đề pa bằng một bước xoạc?

Split Step là gì?

Là một động tác nhảy bằng cả hai chân ở mức nhỏ tới vừa phải trong khi bạn đứng chờ cú đánh bóng của đối phương sang sân của mình, hoặc khi bạn đang di chuyển ngang, tiến lên trong loạt đôi công.

Sau bước Split Step, bạn mới thực sự di chuyển tới hướng bóng tới để thực hiện cú đánh của mình. Như vậy, có thể gọi đây là một bước nhảy đề-pa ở thời điểm xuất phát cho một đoạn di chuyển (dài hay ngắn).

Tennis: Split Step - Chìa khóa vạn năng - 1

Tennis: Split Step - Chìa khóa vạn năng - 2

Tennis: Split Step - Chìa khóa vạn năng - 3

Những bước di chuyển Split Step của Federer

Miêu tả kỹ hơn, với bước nhảy này, bạn dồn trọng lượng cơ thể xuống đều hai chân và dồn ngược trở lại trên hai chân, cơ chế hoạt động của nó giống như một chiếc lò xo. Cách tốt nhất là khi bạn hạ hai chân xuống (đồng thời một cách tương đối), bạn không đặt cả bàn chân xuống mặt sân, mà chỉ tựa trên đầu bàn chân (mũi giày) rồi sau đó nhún lên.

Ở đây, gọi là nhảy, nhưng bạn không cần nhấc cơ thể lên cao, hạ và nhún mạnh. Khoảng cách từ gầm giày xuống mặt sân khi nhảy ở điểm cao nhất chỉ chừng 3-5cm (tùy cơ địa). Khoảng cách tiến lên phía trước nếu có cũng chỉ tương đương với chiều dài vai của bạn. Còn nếu bạn đang di chuyển ngang, thì khoảng cách của nó là bật lên và hạ xuống ngay tại chỗ trước khi di chuyển tiếp về các hướng.

Video quay chậm Split Step của Federer

Thời điểm của bước nhảy

Như trên đã nói, Split Step được thực hiện ở giai đoạn đầu hoặc khi đang di chuyển. Tuy nhiên, nếu như bạn đứng ở cuối sân đánh đôi công, thì thời điểm thực hiện chuẩn mực là khi đối phương tiếp xúc vợt với bóng.

Lý do để bạn bật lên sớm là khi đối thủ mới chỉ tiếp xúc bóng, bạn hầu như chưa đoán được hướng đánh, thì bước Split Step tạo ra sức bật để khi bạn thấy được hướng bóng rồi, bạn bật vọt nhanh hơn, di chuyển tới vị trí bóng.

Split Step khi trả giao bóng

Ở tư thế chuẩn bị trả giao bóng, chúng ta về cơ bản không đoán được hướng đánh của đối thủ. Hơn nữa, khi đứng chờ, chân của chúng ta đặt xuống mặt sân, tạo sức ỳ. Thế nên, bằng một Split Step sẽ giúp có sức bật tốt và thăng bằng để di chuyển trả giao bóng. Tốc độ giao bóng thường nhanh hơn các cú đánh khác, nên khi đối thủ tung bóng lên là bạn đã phải bật nhẹ lên, khi đối thủ chạm vợt, bóng rời đi là bạn đã hoàn tất bước Split Step rồi.

Tennis: Split Step - Chìa khóa vạn năng - 4

Split Step cũng là kỹ thuật được sử dụng trong đánh đôi

Chiều rộng của bước Split Step khi trả giao bóng thường rộng hơn vai khoảng 1,2-1,5 lần. Chiều rộng của Split Step của Djokovic - tay vợt trả giao bóng hàng đầu thế giới hiện nay gấp đôi vai, nhưng là cách rất khó thực hiện, nhất là với trình độ phong trào.

Split Step khi tràn lưới

Di chuyển lên lưới sau một cú đánh tiếp cận hay sau một cú giao bóng không đơn giản chỉ là những bước chạy một mạch lên phía trên, nếu như bạn chưa thể phán đoán chính xác hướng, điểm rơi của bóng.

Thường là bạn di chuyển lên giữa sân với khoảng 75% tốc độ của mình, thực hiện bước Split Step ở khu vực giữa sân (gần vạch giao bóng) và sau đấy, di chuyển theo hướng bóng.

Tennis: Split Step - Chìa khóa vạn năng - 5

Split Step trong kỹ thuật "serve and volley"

Cách tập

Bạn có thể tranh thủ tập bước Split Step mọi lúc, mọi nơi chứ không chỉ khi đứng trên sân tennis. Bạn có thể tập ở nhà, tại công sở, hay cả trong lúc chờ giữa hai trận đấu của bạn. Ban đầu là bước xoạc tại chỗ, rồi tiến lên một bước, và sau đó là vừa di chuyển ngang, tiến lên rồi xoạc. Cách làm quen là bước chân trái (hoặc chân phải) lên phía trước một bước nhỏ, rồi kéo chân sau lên cùng, rồi bật lên và hạ xuống rồi bật lên. Thời gian tập luyện 1 tuần là bạn có thể thuần thục và áp dụng từng bước vào trận đấu.

Một điều khá phổ biến ở Việt Nam là tennis phong trào thì các HLV thường không dạy bước này và bản thân người chơi cũng không nhận thức đúng vai trò của di chuyển và bước split step. Một mẹo nhỏ cho quý vị: Khi theo dõi các trận đấu đỉnh cao trên TV hoặc youtube, hãy thử không nhìn vào tay của các tay vợt, mà tập trung vào đôi chân của họ, chúng ta sẽ thấy 99,99% các cú đánh được thực hiện trên nền tảng split step.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tuda (Tennis Magazine)
Dạy tennis kèm video Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN