Trận đấu nổi bật

madison-vs-elena
Western & Southern Open
Madison Keys
-
Elena Rybakina
-
daniil-vs-taylor
Western & Southern Open
Daniil Medvedev
-
Taylor Fritz
-
ajla-vs-petra
Western & Southern Open
Ajla Tomljanovic
-
Petra Kvitova
-
stefanos-vs-john
Western & Southern Open
Stefanos Tsitsipas
-
John Isner
-
aryna-vs-shuai
Western & Southern Open
Aryna Sabalenka
-
Shuai Zhang
-
jessica-vs-caroline
Western & Southern Open
Jessica Pegula
-
Caroline Garcia
-
felix-vs-borna
Western & Southern Open
Felix Auger-Aliassime
-
Borna Coric
-
cameron-vs-carlos
Western & Southern Open
Cameron Norrie
-
Carlos Alcaraz
-
felix-vs-jannik
Western & Southern Open
Felix Auger-Aliassime
2
Jannik Sinner
1
marin-vs-carlos
Western & Southern Open
Marin Čilić
0
Carlos Alcaraz
2

Tennis: Trái một tay của Gasquet

Đó là một trong những cú đánh xuất sắc nhất trong số những người chơi cú trái một tay trong mấy chục năm qua, và rất "dị" với những kỹ thuật khác thường.

1. Mở vợt rộng 

Gastquet chính là người mở vợt rộng nhất và nâng đầu vợt lên cao nhất. Mục đích là để tạo ra một đường vòng, tăng độ xoáy cho cú đánh trái của mình, trong khi rất nhiều người chỉ chú ý tới cách mở vợt cho cú thuận.

Tuy nhiên, độ mở vợt rộng của Gasquet vẫn nằm trong mức vừa phải, và xét về cơ chế hoạt động của hệ cơ, thì mở vợt khi đánh trái thường thuận lợi hơn đánh phải.

Tay trái của Gasquet gá nhẹ lên điểm nối giữa cán và mặt vợt, giúp cả cơ thể xoay một cách nhịp nhàng, và định vị cây vợt chắc chắn.

Mắt của Gasquet nhìn theo bóng, đảm bảo định vị bóng chính xác và thân trên xoay khi mở vợt. (hình 1)

2. Và sâu

Khi bắt đầu hạ vợt xuống, cây vợt của Gasquet như quấn quanh người (nhìn giống hình ảnh kết thúc cú thuận tay), đốc vợt thậm chí không chỉ hướng bóng mà chéo ra ngoài. Giai đoạn tăng tốc đầu vợt của Gasquet như thế sẽ dài hơn và giúp anh tăng lực cho cú đánh, nhất là với cú trái một tay, thì lực từ hông và vai là không nhiều). (hình 2)

3. Gối hạ thấp 

Chân của Gasquet cũng chùng xuống, lực dồn vào chân trước khi anh chuẩn bị tiếp bóng, giống như là anh bước lên để đánh vậy, nên khá nhịp nhàng. (hình 3)

Tennis: Trái một tay của Gasquet - 1

1                                2                                3

4. Tiếp bóng

Gasquet không hạ mặt vợt xuống thấp hơn quá nhiều so với vị trí của quả bóng, chỉ hơi chúc mũi vợt xuống. Tay trái anh buông khỏi vợt, hạ xuống thấp song song với cơ thể, tạo sự mềm mại.

Chú ý là, giống như những cú đánh chuẩn mực khác, mắt của Gasquet vẫn không rời khỏi bóng. (hình 4)

Quay chậm cú backhand tuyệt hay của Gasquet

5. Sau khi tiếp bóng

Trọng lượng dồn lên chân phải, chân trái bật lên, mũi chân đẩy chéo sang bên phải. Tay trái của anh đồng thời vươn rộng ra phía sau. Cả hai bộ phận (và động tác) này giống như cái phanh, hãm cơ thể, vai của anh xoay lên phía trên, đồng thời tạo nên sự thăng bằng.  

Chính bởi thế mà vai của Gasquet vẫn song song với đường line dọc sân, phù hợp với một cú đánh dọc dây. (hình 5)

6. Kết thúc cú đánh

Với một cú trái thông thường, vợt theo bóng lên tới vị trí phía trước mặt là đủ. Nhưng cũng như Federer, Gasquet thường (và thậm chí) còn đưa đà vợt đi sâu và cao hơn, giống như vẩy cả cổ tay và cánh tay ra phía sau.

Đây chính là chìa khóa giúp cho cú đánh của Gasquet rất xoáy, dù cho anh không hạ thấp đầu vợt xuống dưới bóng ở giai đoạn mở vợt trước đó. (hình 6)

Tennis: Trái một tay của Gasquet - 2

4                               5                                  6

Tuy nhiên, khi xử lý những tình huống bóng thấp, Gasquet cũng hạ thấp vợt xuống so với bóng chừng 20cm, và khi đó, vợt anh kết thúc ngắn hơn (dừng ở phía trước mặt).

Để chơi cú trái một tay, nhất là mở vợt sâu và rộng, rồi kết thúc vợt vắt ra đằng sau đòi hỏi người chơi phong trào phải có một hệ cơ ở nách phía sau vai rất dẻo dai và nhiều sức mạnh. Lời khuyên của chúng tôi là các bạn chỉ nên tập theo một khi đã đạt tới trình độ tương đối và không gặp vấn đề về tuổi tác.

Chia sẻ
Theo Tuda (Tennis Magazine)
Dạy tennis kèm video Xem thêm
Báo lỗi nội dung