Murray & kỹ nghệ trả giao bóng trái tay

Nâng tầm cú trả giao bóng trái tay là nhân tố quan trọng giúp Murray thành công.

Thông thường trong những cú giao bóng hai, các tay vợt sử dụng “slice serve” (giao bóng xoáy) và “kick serve” (giao bóng xoáy đổi hướng) về phía trái tay của đối phương để tạo khó khăn trong việc trả giao bóng. Chính vì vậy những tay vợt có kỹ năng trả giao bóng bằng trái tay (backhand return of serve) tốt sẽ là vũ khí phản đòn hiệu quả nhất để từ đó có thể giành điểm trong game phải trả giao bóng.

Những con số thống kê từ đầu mùa giải 2012 đã chỉ ra Andy Murray đang đứng số 1 về tỷ lệ trả giao bóng hai ăn điểm lên tới 57% (tính trước khi Murray tham dự Tokyo Open). Đây gần như là thông số quyết định giúp cho tay vợt người Scotland đoạt được tấm HCV Olympic và danh hiệu Grand Slam đầu tiên trong sự nghiệp tại US Open.

Murray & kỹ nghệ trả giao bóng trái tay - 1

Mô tả cú trả giao bóng trái tay của Murray

1. Cầm vợt

Đây luôn là điểm quan trọng nhất của cú trả giao bóng trái tay bất kể bạn có là tay vợt nghiệp dư hay chuyên nghiệp. Murray cầm vợt trong cú trái tay như sau: Bàn tay phải cầm ở vị trí số 2 (continental), bàn tay trái cầm ở vị trí số 3,5 (Semi-Western). Sự kết hợp này giúp Murray có sự ổn định và kiểm soát được lực đánh, cho phép tay vợt số 3 thế giới tiếp xúc vuông góc khi bóng đến. Xem lại cách cầm vợt tại đây.

2. Tay trái

Đây là chìa khóa cú trả giao bóng trái tay của Murray, nó giống như một “bánh lái” dẫn đường cho cây vợt. Cách mở vợt của Murray gọn gàng và mềm mại và khi thực hiện cú trả giao bóng, Murray thường không đưa cả cây vợt sang vai đối diện. Thay vào đó, Murray tiến về phía trái bóng và dừng vợt lại tự nhiên mà không cần bẻ cong cổ tay. Cách mở vợt ngắn như vậy có ưu điểm tiếp cận bóng sớm và nếu đúng thời điểm mượn lực từ cú giao bóng của đối phương, đây sẽ là lợi thế cực lớn.

3. Đầu

Murray giữ đầu thẳng ngay cả khi thực hiện cú đánh, điều này cho thấy sự cân bằng tuyệt vời của cơ thể Murray. Thực tế Murray ngay cả trong những cú trả giao bóng trái tay thường có xu hướng tấn công trở lại chứ ít khi chỉ là một cú chặn bóng để sang sân. Một cú trả giao bóng hoàn hảo chắc chắn sẽ giúp ích rất nhiều cho những cú đánh sau đó.

4. Thân người

Trả giao bóng trái tay trước một cú giao bóng khó, đặc biệt là giao bóng 1, cần cả phần chân, cơ thể đoạn giữa, vai và cánh tay phải làm việc đồng thời. Nếu bạn chỉ sử dụng cánh tay thì sẽ bị mất cân bằng, nhưng nếu bạn xoay thân và vai, cũng như đặt trọng lượng cơ thể phía sau đường mở vợt như Murray, sẽ không gặp nhiều khó khăn khi trả bóng nếu đối phương tấn công về phía trái tay.

5. Di chuyển

Giao bóng luôn đưa trái bóng đi nhanh hơn những cú đánh thông thường, vì vậy người trả giao bóng không thể để phí bất kỳ khoảng thời gian nào. Murray thường đứng ở dưới vạch baseline để chờ trả giao bóng nhưng sau đó dùng những bước đệm (split-step) để di chuyển chéo hướng lên phía trước khi bóng tới. Bằng cách tiếp cận bóng nhanh nhất có thể, Murray đảm bảo có một cú chạm bóng uy lực.

Hơn nữa, việc di chuyển này cũng là cách tốt nhất để Murray hóa giải những cú giao bóng nảy cao (như chiến thắng mới đây trước tay vợt giao bóng cực tốt Ivo Karlovic tại vòng 1 giải Tokyo Open 2012). Và như vậy, đối phương vừa giao bóng có ít thời gian để chuẩn bị cho cú đánh tiếp theo, thuận lợi cho Murray giành điểm.

Chia sẻ
Theo Phong Lan (Khampha.vn)
Dạy tennis kèm video Xem thêm
Báo lỗi nội dung