Trận đấu nổi bật

donna-vs-greet
Libéma Open
Donna Vekic
1
Greet Minnen
2
bianca-vs-yue
Libéma Open
Bianca Andreescu
2
Yue Yuan
0
frances-vs-yannick
Boss Open
Frances Tiafoe
2
Yannick Hanfmann
0
naomi-vs-suzan
Libéma Open
Naomi Osaka
2
Suzan Lamens
0
hamad-vs-alexander
Boss Open
Hamad Medjedovic
0
Alexander Bublik
2
rebecca-vs-katie
Rothesay Open Nottingham
Rebecca Marino
0
Katie Boulter
2
aleksandar-vs-karen
Libéma Open
Aleksandar Vukic
-
Karen Khachanov
-
marcos-vs-jack
Boss Open
Marcos Giron
1
Jack Draper
2
heather-vs-karolina
Rothesay Open Nottingham
Heather Watson
0
Karolina Pliskova
2

Nadal & thế chân cho cú forehand

XEM THÊM CÁC KỲ
Kỳ đầu tiên1 8 9 10 1112

Nỗi băn khoăn các tay vợt chuyên nghiệp hay thứ tennis chuẩn mực thì thế chân nào để đánh cú thuận tay không khó để tìm câu trả lời.

Thông thường khi chúng ta nhập môn tennis, các thày dạy thường chỉ dẫn bước chân trái lên (với người thuận tay phải) rồi đánh vợt vào quả bóng. Đó là thế chân trung hòa (neutral) tương đối cổ điển, rất phổ biến nhiều năm trước đây (thời vợt gỗ).

Gọi là cổ điển nhưng không có là nó không còn hữu dụng. Bước chân trái lên đánh là thế đánh thuận lợi cho tấn công (bước lên phía trước), xử lý bóng ngắn, và cả những cú đánh thuận tay dọc dây.

Có thể nói, thế chân trung hòa phù hợp với người mới chơi, vì bạn sẽ dễ dàng kiểm soát được hướng đánh hơn, và sự phối kết hợp giữa các bộ phận cơ thể khá tự nhiên. (Xem hình 1 bên dưới của Nadal)

Nadal & thế chân cho cú forehand - 1

Một biến thể của thế chân trung hòa là thế chân đóng (closed stance), bước chân trái chéo qua chân phải. Thế chân này có rất nhiều hạn chế, đặc biệt là chỉ đánh được cú dọc dây, không thuận lợi cho xoay vai và hông sau khi tiếp vợt. Nhưng thế chân này rất phù hợp với cú đánh thuận tay vừa chạy vừa đánh. (Xem hình 2)

Nadal & thế chân cho cú forehand - 2

Tennis hiện đại phát triển và thế chân mở (gồm mở - open và bán mở semi-open stance) được các tay vợt chuyên nghiệp sử dụng thường xuyên hơn. Hai chân mở tương đối rộng giúp bạn xoay vai và hông một cách mạnh mẽ, tăng tốc đầu vợt thuận lợi hơn, tăng lực cho cú đánh.

Tốc độ tennis hiện đại nhanh hơn và thế chân mở giúp cho bạn chuẩn bị ngay cho cú đánh tiếp theo ngay sau khi đánh xong cú trước. Cụ thể, bạn không phải kéo chân trái về, mà có thể di chuyển từng bước nhỏ trở về khu vực giữa sân. Thế chân mở cũng giúp bạn đánh bóng xoáy thuận lợi, và dễ dàng thực hiện những cú đè bóng tầm cao. (Xem hình 3)

Nadal & thế chân cho cú forehand - 3

So với thế chân mở, thế chân bán mở được sử dụng nhiều hơn và khắc phục được nhược điểm khó di chuyển lên để "lấy" bóng mà đánh. (Xem hình 4)

Nadal & thế chân cho cú forehand - 4

Như vậy, dù tennis phát triển mạnh mẽ với những thay đổi lớn về kỹ thuật, thể lực, trang thiết bị, thì không có thế chân nào "chết" cả. Các tay vợt chuyên nghiệp đều sử dụng, kết hợp thuần thục các thế chân cho từng cú thuận tay.

Vấn đề của người chơi phong trào cũng vậy, phải linh hoạt trong từng tình huống. Và hãy nhớ một điều, chẳng có gì tự đến nếu không trải qua tập luyện.

Quay chậm cú forehand của Nadal

XEM THÊM CÁC KỲ
Kỳ đầu tiên1 8 9 10 1112

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tuda (Tennis Magazine)
Dạy tennis kèm video Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN