Trận đấu nổi bật

adrian-vs-timofey
Millennium Estoril Open
Adrian Andreev
0
Timofey Skatov
1
elena-vs-petra
Miami Open presented by Itau
Elena Rybakina
-
Petra Kvitova
-
jannik-vs-daniil
Miami Open presented by Itau
Jannik Sinner
-
Daniil Medvedev
-
kaja-vs-sara
San Luis Potosi Open
Kaja Juvan
-
Sara Errani
-
elisabetta-vs-elina
San Luis Potosi Open
Elisabetta Cocciaretto
-
Elina Avanesyan
-

Sân Hàng Đẫy không tổ chức bóng đá nam SEA Games 31

Ngày 29/9, tại Hà Nội, Ban tổ chức Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) tiến hành phiên làm việc thứ Nhất nhằm đánh giá công tác chuẩn bị cho kỳ Đại hội diễn ra trên sân nhà trong năm tới.

Bóng đá nam không tổ chức ở Hàng Ðẫy

SEA Games 31 sẽ diễn ra từ ngày 21/11 - 2/12/2021, với tối đa 40 môn thể thao, gồm 36 môn thể thao đã được phê duyệt và 4 môn các quốc gia khu vực đề xuất. Tổng số các nội dung thi đấu tại SEA Games 31 là khoảng 520 nội dung. Hà Nội sẽ là địa điểm tổ chức chính với 25 môn thể thao và các hoạt động phụ trợ. Các môn còn lại sẽ được tổ chức tại các tỉnh lân cận Hà Nội. 

Sân Hàng Đẫy không tổ chức bóng đá nam SEA Games 31 - 1

Sân Hàng Đẫy (Hà Nội) không tổ chức môn bóng đá do không kịp sửa chữa, nâng cấp. Ảnh: HUỲNH ĐĂNG

Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn, các môn thể thao trong chương trình thi đấu của SEA Games 31 chủ yếu là các môn thể thao Olympic và Asian Games, theo đúng tinh thần chỉ đạo của Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia. Đây cũng là tính ưu việt của SEA Games 31 so với các kỳ đại hội khác khi nước chủ nhà thường đưa vào chương trình thi đấu các nội dung thế mạnh của mình.

Về công tác chuẩn bị, theo ông Phấn, Hà Nội là địa phương có cơ sở vật chất tốt. Tuy nhiên, các công trình lớn đang bị chậm tiến độ như Sân vận động (SVĐ) Mỹ Đình, Cung thể thao dưới nước, Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội... Hiện tại, SVĐ Mỹ Đình là địa điểm tổ chức Lễ khai mạc SEA Games, cũng như tổ chức môn điền kinh, các trận bán kết và chung kết bóng đá nam. Trong khi đó, Tổng cục đang tham mưu tổ chức Lễ bế mạc tại Cung thi đấu điền kinh. Cung thể thao dưới nước tổ chức 3 môn: bơi, nhảy cầu, lặn; còn Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội là nơi diễn ra môn bắn súng. Vì thế, việc sửa chữa, nâng cấp các công trình này đúng tiến độ rất quan trọng.

Bên cạnh một số địa điểm đã được ấn định, một số môn thi đấu sẽ bị di dời, trong đó có môn bóng đá nam. Theo kế hoạch, bóng đá nam diễn ra trên ba SVĐ: Mỹ Đình, Hàng Đẫy (Hà Nội), Thiên Trường (Nam Định). Tuy nhiên, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội mới đây có văn bản đề nghị không thể tổ chức môn bóng đá nam trên SVĐ Hàng Đẫy. Lý do được đưa ra là thời gian quá gấp, việc nâng cấp và sửa chữa sân Hàng Đẫy không kịp tiến độ. Do sự xuống cấp, đặc biệt là ở khán đài B nên sân Hàng Đẫy không đủ điều kiện tổ chức. Hiện BTC đang khảo sát các địa điểm thay thế. 

Ngoài môn bóng đá nam, Hà Nội đang chờ văn bản chính thức của UBND TP Hà Nội chuyển địa điểm thi đấu môn quần vợt và golf. Vĩnh Phúc và Hiệp hội Golf Việt Nam đã có văn bản gửi BTC đề xuất tổ chức môn golf tại sân Đầm Vạc (Vĩnh Phúc). Trong khi đó, tỉnh Bắc Ninh đang có dự án đầu tư xây dựng cụm sân quần vợt, đủ điều kiện tổ chức môn quần vợt.

Sao la được đề nghị là linh vật của SEA Games 31

Liên quan kết quả tổ chức cuộc thi sáng tác biểu trưng (logo), biểu tượng vui, linh vật (mascot) của Đại hội, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Lê Thị Hoàng Yến đã báo cáo tại Hội nghị kết quả triển khai tổ chức cuộc thi. Qua đó, Hội đồng giám khảo đã lựa chọn, đề xuất mẫu biểu tượng vui Sao la và mẫu biểu trưng Cánh chim bay lên - bàn tay chữ V. Nếu được BTC SEA Games 31 thống nhất lựa chọn, hai phương án này phải tiếp tục được trình Ban Tuyên giáo Trung ương phê duyệt. 

Bà Yến cho biết, theo tiền lệ của một số đại hội thể thao quốc tế, BTC thường sử dụng chung các mẫu logo và mascot cho cả SEA Games và Para Games . Vì vậy, nếu được lựa chọn, Sao la và mẫu biểu trưng Cánh chim bay lên - bàn tay chữ V sẽ được sử dụng ở cả SEA Games 31 và Para Games 11.

Trong gần một năm phát động, BTC SEA Games 31 đã nhận được 1.478 tác phẩm gửi đến dự thi từ 542 tác giả, trong đó có 910 mẫu logo, 557 mẫu mascot, 446 câu khẩu hiệu (slogan) và 11 bài hát. Ở vòng chung khảo, hội đồng giám khảo chọn ra 3 mẫu logo, 6 mascot và 7 slogan cho SEA Games 31. Bài hát và khẩu hiệu của Đại hội đang được hoàn thiện để trình Ban tổ chức.

BTC SEA Games 31 dự kiến thu từ hoạt động tổ chức SEA Games 31 vào khoảng gần 285 tỷ đồng, thu từ hoạt động tổ chức Para Games 11 khoảng hơn 39 tỷ đồng. Về khoản chi, bao gồm chi cho công tác chuẩn bị và tổ chức SEA Games 31, gần 1.700 tỷ đồng từ ngân sách trung ương; chi cho công tác chuẩn bị tổ chức Para Games 11 dự kiến gần 287 tỷ đồng, cũng từ ngân sách trung ương. Ngoài ra, còn có chi đầu tư để nâng cấp, cải tạo các công trình thể thao phục vụ 2 đại hội, dự kiến hơn 600 tỷ đồng.

Nguồn: https://www.tienphong.vn/the-thao/san-hang-day-khong-to-chuc-bong-da-nam-sea-games%C2%A031-17285...

SEA Games 31 ở Việt Nam có bao nhiều môn thi đấu?

Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao Trần Đức Phấn khẳng định, SEA Games 31 tại Việt Nam sẽ tổ chức đầy...

Chia sẻ
Trọng Đạt (Tiền Phong)
Bóng đá SEA Games 30 Xem thêm
Báo lỗi nội dung