Việt Nam tổ chức 40 môn tại SEA Games 31

Thứ Tư, ngày 22/07/2020 11:48 AM (GMT+7)

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao Trần Đức Phấn cho biết, Việt Nam sẽ tổ chức tối đa 40 môn thi đấu tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) năm 2021 trên sân nhà.

Thông tin được ông Trần Đức Phấn chia sẻ với Tiền Phong, sau cuộc họp trực tuyến của các thành viên Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á bàn về công tác tổ chức SEA Games 31 hôm qua.

Việt Nam tổ chức 40 môn tại SEA Games 31 - 1

Bà Lê Thị Hoàng Yến, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, nêu ý tưởng SEA Games 31 không thuốc lá, thân thiện môi trường tại Hội nghị về vai trò của nữ giới trong các hoạt động thể thao ở Đông Nam Á. Ảnh: Bùi Lượng

SEA Games 31 thi đấu 40 môn

Ông Trần Đức Phần cho biết: "Chính phủ cho phép ngành thể thao tổ chức 40 môn. Bên cạnh 36 môn đã "chốt", chúng ta sẽ bổ sung đủ 4 môn, để đảm bảo tối đa 40 môn bởi số lượng các môn mà các nước đề xuất rất nhiều. Điều này cũng mang lại lợi ích cho thể thao Việt Nam.

Thứ nhất, đó là giúp các VĐV Việt Nam được thi đấu, thể hiện khả năng của mình. Bởi ở các kỳ SEA Games trước đó, có nhiều trường hợp VĐV tập luyện vất vả, nhưng không được góp mặt bởi môn thi đấu hoặc nội dung thi đấu của họ bị loại bỏ. Thứ hai, chúng ta có thể đánh giá được sự phát triển của các môn thể thao có VĐV tham gia thi đấu, để sau đó có những điều chỉnh và đầu tư hợp lý".

Trong cuộc họp hôm qua, đại diện các nước thành viên Đông Nam Á đã đề xuất trên 10 môn bổ sung cho chương trình thi đấu của SEA Games 31, bao gồm cả các môn góp mặt tại Olympic, ASIAD, hay môn thể thao thế mạnh của các nước, có thể kể đến như 3 môn phối hợp, Esports (thể thao điện tử); bóng lưới (netball); đua thuyền buồm; những nội dung của bơi như bóng nước, bơi nghệ thuật; một vài môn võ như võ gậy, jujitsu...

“Tiêu chí lựa chọn các môn phải dựa trên thực tiễn của Việt Nam. Thứ nhất là phải có VĐV thi đấu ở các môn này. Thứ hai có cơ sở vật chất đảm bảo tổ chức tốt các môn thi đấu. Ví dụ như môn Bowling hay Esports. Chúng ta có điều kiện tổ chức, có VĐV tham dự và từng giành huy chương tại SEA Games 30.

Hay ngược lại, môn thuyền buồm khó được chọn do Việt Nam không đáp ứng đủ điều kiện về hệ thống cơ sở vật chất. Hiện tại, chúng tôi đã ghi nhận và tổng hợp lại ý kiến của các quốc gia, để trình lên BTC, trước khi có quyết định cuối cùng vào tháng 11 tới”, ông Trần Đức Phần nhấn mạnh.

Nâng cao vai  trò của phụ nữ

Cùng ngày, đại diện các nước thành viên của Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á cũng có cuộc họp trực tuyến thảo luận về vai trò của phụ nữ trong các hoạt động thể thao ở các nước Đông Nam Á.

Bà Lê Thị Hoàng Yến, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao, Trưởng ban Phụ nữ và Thể thao SEA Games 31 cho biết: “Ở Đông Nam Á, vai trò của phụ nữ trong thể thao ngày càng được nâng cao. Thái Lan và Philippines, mỗi nước đều có một đại diện là nữ là thành viên của Ủy ban Olympic quốc tế. Các quốc gia khác cũng đang rất nỗ lực nâng cao vai trò của phụ nữ trong các tổ chức thể thao quốc tế.

Hiện tại, lãnh đạo nữ trong Liên đoàn thể thao Đông Nam Á có chiều hướng tăng lên. Các HLV, VĐV nữ cũng nhiều hơn qua các năm. Các môn thi đấu, nội dung thi đấu ở các kỳ Olympic, ASIAD, SEA Games cũng tăng lên. Số lượng VĐV nữ giành huy chương ở các giải đấu quốc tế của các nước Đông Nam Á cũng không kém cạnh so với nam giới….

Tại SEA Games 31 có hơn 40% là các nội dung của nữ. Điều này cho thấy nữ giới ngày càng được quan tâm hơn, khẳng định vai trò ngày càng cao hơn trong các tổ chức xã hội, bao gồm cả thể thao”.

Tại cuộc họp, đại diện các nước đưa ra nhiều sáng kiến góp phần tổ chức SEA Games 31 thành công. Bà Lê Thị Hoàng Yến đóng góp ý tưởng tổ chức kỳ SEA Games nói không với thuốc lá và hạn chế sử dụng đồ nhựa một lần, thay vào đó là sử dụng trạm tiếp nước cho VĐV.

Sáng kiến này được nhiều nước ủng hộ và hưởng ứng. “Không chỉ thi đấu, chúng ta còn tạo kỳ SEA Games an toàn, thân thiện với môi trường”, bà Hoàng Yến nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, bà Hoàng Yến còn đưa ra sáng kiến trao các giải thưởng cá nhân cho các VĐV nữ xuất sắc, nữ trẻ nhất, nữ trẻ xuất sắc nhất, nhiều huy chương nhất, truyền cảm hứng nhất… Cuộc họp cũng ghi nhận nhiều ý kiến, đóng góp của đại diện các nước.

Đại diện Singapore nêu ý tưởng, mỗi nước cử 2-3 VĐV nữ có thành tích cao đi thăm các làng trẻ SOS, trẻ em nữ khó khăn để truyền cảm hứng, lan toả về tình yêu thể thao cho các em.

Nguồn: https://www.tienphong.vn/the-thao/viet-nam-to-chuc-40-mon-tai-sea-games-31-1691870.tpo

Nữ thần thể dục trẻ đẹp chưa chồng thả thính, vạn trai phát sốt

(Tin thể thao) Nữ thần thể dục Trung Quốc Zhang Doudou với gương mặt xinh xắn, nụ cười rạng rỡ lại trẻ trung chưa chồng...

Theo Trọng Đạt (Tiền Phong)
sự kiện SEA Games 31