Rúng động giải đấu 100 tỷ USD: “Xích thố giả” vơ vét mọi giải thưởng

Thứ Sáu, ngày 13/03/2020 00:04 AM (GMT+7)

(Tin thể thao) Thông tin gây chấn động thể thao Mỹ, 27 huấn luyện viên đua ngựa, bác sĩ thú y và nhân viên hỗ trợ bị buộc tội xây dựng một quy trình doping ngựa đua phức tạp để lừa đảo các con bạc.

Theo CNN (Mỹ), hơn hai chục người tham gia vào các sự kiện đua ngựa đã bị buộc tội xây dựng một quy trình doping để giúp ngựa đua giành chiến thắng nhiều cuộc đua trên khắp thế giới. Thông tin được các công tố viên liên bang Mỹ tuyên bố hôm thứ Hai (9/3).

Rúng động giải đấu 100 tỷ USD: “Xích thố giả” vơ vét mọi giải thưởng - 1

Huấn luyện viên Jason Servis và ngựa Maximum Security bí tố cáo dùng doping để tham dự nhiều cuộc đua

Một trong các bị cáo là huấn luyện viên Jason Servis, các công tố viên cho biết người đàn ông này đã sở hữu các loại thuốc tăng cường hiệu suất cho "tất cả các con ngựa đua dưới sự kiểm soát của ông ta". 

Bản cáo trạng sau đó cho biết, Servis - người huấn luyện ngựa đua Maximum Security về nhất ở giải Kentucky Derby năm ngoái và sau đó bị loại vì có nghi ngờ tới doping. Trước đó, chú ngựa Maximum Security đã giành 10 triệu USD sau chiến thắng cuộc đua Saudi Cup khai mạc ở Riyadh - cuộc đua ngựa giàu nhất thế giới ở Ả Rập Xê Út.

Đây là thông tin khiến giới đua ngựa và khán giả ngành công nghiệp đua ngựa trị giá 100 tỷ USD vô cùng bức xúc, họ cảm thấy tức tối khi bị một nhóm người "lừa đảo" để thu lợi nhuận từ chính túi tiền của mình.

Các công tố viên cho biết các nhà điều tra đã phát hiện ra bằng chứng về sự đối xử "tàn nhẫn và vô nhân đạo" đối với 27 chú ngựa bị buộc tội gian lận. "Tiết lộ 4 bản cáo trạng về bê bối doping ngựa là vụ truy tố lớn nhất từ trước tới nay của Bộ Tư pháp”, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Manhattan Geoffrey Berman nói trong một tuyên bố.

Các loại doping cho ngựa làm "tăng hiệu suất vượt quá khả năng tự nhiên của chúng", William Sweeney, trợ lý giám đốc, phụ trách văn phòng FBI ở New York nói. Các loại thuốc được sử dụng có thể làm tăng số lượng hồng cầu, tăng sức chịu đựng, giảm đau và giảm viêm khớp.

"Những gì xảy ra với những chú ngựa không có gì khác hơn là lạm dụng", Sweeney nói. "Ngựa đã trải qua các vấn đề về tim, quá sức dẫn đến gãy chân, tăng nguy cơ chấn thương và một số trường hợp tử vong."

Các chú ngựa bị lạm dụng doping đã kiếm được một số tiền thưởng lớn tại các cuộc đua ở New York, New Jersey, Florida, Ohio, Kentucky (Mỹ) và UAE. Một trong số 27 người bị cáo buộc, HLV Jorge Navarro, được cho là đã huấn luyện chú ngựa có tên XY Jet, ngựa thuần chủng chiến thắng cuộc đua Golden Shaheen 2019 tại Dubai.

XY Jet sau khi được sử dụng các loại thuốc tăng cường hiệu suất đã chết vào tháng 1/2020 do vấn đề về tim.

Nguồn: http://khampha.vn/the-thao/rung-dong-giai-dau-100-ty-usd-xich-tho-gia-vo-vet-moi-giai-thuong-c9a...

Dịch Covid-19 hoành hành châu Âu: Wimbledon & Roland Garros có bị hoãn?

(Tin tennis) Roland Garros và Wimbledon đứng trước nguy cơ bị hoãn vì dịch Covid-19.

Theo Q.H (Tổng hợp) (Khám Phá)
sự kiện Scandal góc tối thể thao